Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không?

Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không?

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói xét nghiệm ung thư phổi có xét nghiệm Cyfra 21 – 1. Bác sĩ cho tôi hỏi chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không. Cảm ơn bác sĩ!

Thanh Tuyền, Hải Phòng

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cyfra 21 – 1 là gì?

Cyfra 21 – 1 là một trong những xét nghiệm dấu ấn ung thư quan trọng. Cyfra 21 – 1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi tế bào không nhỏ. Như vậy, chỉ số Cyfra 21 – 1 được dùng như gợi ý trong chẩn đoán ung thư phổi; đặc biệt là chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh và phát hiện tái phát sau điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ.

Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không?

Chỉ số Cyfra 21 - 1 cao do nhiều nguyên nhân khác nhau

Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao do nhiều nguyên nhân khác nhau

Khoảng 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 2,0 μg/L và khoảng 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,3 μg/L.

Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư không bởi chỉ số Cyfra 21 – 1 thay đổi do nhiều nguyên nhân khác như:

  • Một số bệnh phổi lành tính: phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, tràn khí phổi, u phổi lành tính…
  • Các bệnh chậu hông lành tính: viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nang thận , u bàng quang lành tính…
  • Bệnh đường tiêu hóa lành tính: viêm gan cấp, mạn tính, viêm dạ dày, viêm tụy, viêm đường mật, polyp đại tràng…
  • Suy thận…

Cyfra 21 – 1 chỉ mang tính chất gợi ý, để chẩn đoán ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chuyên sâu hơn. Riêng với ung thư phổi, X quang phổi, chụp CT scan lồng ngực thường được bác sĩ chỉ định…

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital