Chi phí xạ trị ung thư gan và những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Chi phí xạ trị ung thư gan là bao nhiêu và khi nào thì bệnh nhân cần thực hiện xạ trị để chữa bệnh là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân và người thân. Mức chi phí xạ trị được đánh giá là khá cao do đó nhiều bệnh nhân không chuẩn bị trước chi phí điều trị đã phải bỏ cuộc khi xạ trị chưa hết đợt. Có tâm thế chuẩn bị sẽ giúp người bệnh điều trị tốt hơn.

1. Tìm hiểu chung về xạ trị trong điều trị ung thư gan

Xạ trị trong điều trị ung thư gan là sử dụng tia hoặc chất phóng xạ tác động tới khu vực có ung thư để loại bỏ và tiêu diệt chúng.

Đối với bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cùng với xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư mới hình thành. Giai đoạn này gan thường còn khỏe và tế bào ung thư có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Chi phí xạ trị ung thư gan

Xạ trị trong điều trị ung thư gan là sử dụng tia hoặc chất phóng xạ tác động tới khu vực có ung thư để loại bỏ và tiêu diệt chúng.

Trong những giai đoạn sau, bệnh nhân có thể được chỉ định hóa trị kết hợp với xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư không để chúng di căn tới cơ quan khác trong cơ thể.

Tuy nhiên bệnh nhân ở giai đoạn cuối thì thường chỉ xạ trị để giảm triệu chứng và giảm khả năng di căn.

Điều trị xạ trị cho bệnh ung thư gan được phân chia thành 2 phương pháp chính như sau:

– Xạ trị ngoài: Sử dụng máy để tác động tới tế bào ung thư ở gan

– Xạ trị trong: Sử dụng túi hóa chất để đặt vào khối u khiến khối u bị tác động nhanh chóng và dần bị loại bỏ.

 2. Khái quát chung về chi phí xạ trị bệnh ung thư gan

1.1 Tìm hiểu sơ lược về mức chi phí xạ trị ung thư ở gan

Nhiều bệnh nhân lo lắng về mức chi phí điều trị ung thư gan bởi tổng mức chi phí có thể tương đối cao. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp thì đây là một vấn đề nan giải cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Đa số tế bào ung thư ở gan hình thành và phát triển nhanh chóng dẫn tới việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn. Người bệnh có thể phải điều trị trong thời gian dài do đó mức chi phí cũng có thể nhân lên nhiều lần so với điều trị các bệnh lý thông thường.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân lựa chọn không xạ trị ở giai đoạn cuối của bệnh để giảm đi gánh nặng kinh tế cho người thân và chấp nhận tuổi thọ thấp hay đau đớn để giảm lo toan.

Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, xạ trị được coi là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn hàng đầu cho người bệnh.

1.2 Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xạ trị bệnh ung thư gan

Các đợt xạ trị của ung thư gan thường khoảng 5 ngày 1 lần. Mức chi phí xạ trị sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi giai đoạn bệnh và cơ địa “hợp” thuốc của bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân bị nặng thì sẽ có mức chi phí điều trị cao hơn và khả năng khỏi hẳn thấp, đặc biệt trong giai đoạn cuối. Đa số chi phí xạ trị một lần sẽ rơi vào khoảng dưới 10 triệu đồng chưa kể chi phí đi lại, ăn uống và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Chi phí xạ trị bệnh ung thư gan

Chi phí xạ trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cơ sở điều trị

Xạ trị sẽ chia theo đợt và cần tiến hành trong thời gian dài, mức chi phí này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí so với cơ sở điều trị, mức độ chăm sóc cho bệnh nhân.

Để có thể giảm thiểu mức chi phí này bạn nên có sự chuẩn bị trước để ngăn ngừa nguy cơ bệnh:

– Thường xuyên thăm khám sức khỏe và tầm soát sớm ung thư để phát hiện ung thư gan ngay từ thời điểm ban đầu.

– Phát hiện sớm bệnh để điều trị sớm với phương pháp đem lại nhiều hiệu quả để hạn chế các phương pháp có mức phí điều trị cao bởi bệnh nhân trong giai đoạn muộn thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu.

– Nên tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ để tiết kiệm nhiều mức chi phí điều trị ung thư đặc biệt là các khoản chi phí về giường bệnh. Bảo hiểm có thể hỗ trợ người bệnh nhiều khoản chi trong gói bảo hiểm giúp người bệnh tiết kiệm chi phí.

– Trong những giai đoạn đầu điều trị ung thư, người bệnh có thể tự đi mà không cần người nhà đi kèm chăm sóc hoặc chỉ đi với một người thân để giảm bớt những chi phí về chỗ ở, đi lại và ăn uống…

Chi phí xạ trị ung thư gan

Người bệnh có thể lựa chọn cơ sở y tế có dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tận tình để có thể đến điều trị một mình mà không cần người thân hỗ trợ

– Chăm sóc sức khỏe cho bản thân với chế độ ăn thật khoa học và lành mạnh. Đồng thời người bệnh nên học cách cân bằng dinh dưỡng với các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất khoáng, chất đạm tự nhiên và các loại vitamin có lợi cho sức khỏe.

– Người bệnh có thể sử dụng thực phẩm chức năng thông qua tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, từ đó tăng cường sức đề kháng và tăng hiệu quả điều trị bệnh ung thư gan toàn diện khi người bệnh điều trị.

– Hãy thực hiện điều trị xạ trị ung thư gan theo chỉ định của bác sĩ với đúng tiến trình phác đồ để có được sức khỏe tốt và đảm bảo an toàn cùng hiệu quả cao trong điều trị. Từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí hơn do bệnh không biến chuyển với diễn biến nặng hơn.

Hi vọng những thông tin trên về chi phí xạ trị ung thư gan sẽ phần nào giải đáp cho người đọc những thắc mắc về chi phí, đồng thời có sự chuẩn bị tốt nhất về kinh tế trong hành trình điều trị ung thư. Từ đó, người bệnh có tâm thế thoải mái hơn, hiệu quả điều trị cũng sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên cân nhắc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị, điều này không chỉ giúp cho bạn có thể điều trị với hiệu quả cao mà còn được thăm khám với những thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital