Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính phổ biến ở phụ nữ, thuộc top 10 loại ung thư nguy hiểm hàng đầu tại Việt Nam với là 4.100 người  mắc mới và 2.400 trường hợp tử vong mỗi năm. Hiện nay, với sự phát triển của y học, căn bệnh này đã có thể được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu là một vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung và các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ác tính liên quan đến sự tăng sinh bất thường của các tế bào ở cổ tử cung. 

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung như:

– Virus HPV được coi là nguyên nhân tiên phát

– Các loại thuốc gây ức chế miễn dịch

– Tuổi tác: Phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn

– Các thói quen thiếu lành mạnh: hút thuốc, lạm dụng thuốc tránh thai, quan hệ tình dục không an toàn.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm thường mắc ở phụ nữ trên 35 tuổi.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm thường mắc ở phụ nữ trên 35 tuổi.

Khả năng sống của người bệnh phụ thuộc vào thời điểm phát hiện và phương pháp điều trị. Theo các nghiên cứu, khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn tiền ung thư lên đến 96%, giai đoạn 1 là 85 – 90%, 50 – 75% ở giai đoạn 2, 25 – 40% ở giai đoạn 3 và chỉ còn 15% nếu đã tiến triển đến giai đoạn 4. Nguy cơ tử vong khi bị tái phát di căn xa trong vòng 5 năm lên tới 90%.

Ung thư cổ tử cung tuy nguy hiểm những có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

2. Điều trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh và các phương pháp chữa trị.

2.1 Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung theo giai đoạn bệnh

Thời điểm phát hiện bệnh là một trong những yếu tố ảnh quan trọng đến khả năng chữa trị và phương pháp điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

– Giai đoạn tiền ung thư 

Các tế bào ung thư mới xuất hiện trong lớp lót của cổ tử cung, chưa tấn công mô chính và chưa lan ra các bộ phận khác trong cơ thể.

Ở giai đoạn này, phương pháp điều trị tại chỗ như phương pháp khoét chóp; phẫu thuật cắt đốt bằng vòng, laser; đông lạnh tế bào ung thư bằng nitơ lỏng…thường được áp dụng để giữ lại chức năng tử cung và buồng trứng.

– Giai đoạn 1

Lúc này, các tế bào ung thư đã xâm lấn mô chính của cổ tử cung nhưng vẫn chỉ khu trú ở cổ tử cung, chưa lan ra các bộ phận khác. Cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung, xạ trị là những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn này.

Chi phí điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị,....

Chi phí điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị,….

– Giai đoạn 2 và 3

Khối u đã lan đến âm đạo và các mô xung quanh cổ tử cung, thậm chí khắp vùng chậu. Ở giai đoạn này, xạ – hóa trị được sử dụng để tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư nhưng không thể bảo tồn được chức năng sinh sản. Một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng, kết hợp cùng hóa trị và xạ trị.

– Giai đoạn 4

Lúc này, khối u đã lan sang các bộ phận xung quanh như bàng quang, trực tràng, di căn đến gan, phổi, xương… Việc điều trị ở giai đoạn này chủ yếu nhằm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Việc điều trị ung thư cổ tử cung ở những giai đoạn đầu tiên rất đơn giản và tiết kiệm. Trong khi đó, nếu để bệnh tiến triển nặng, đặc biệt là đến giai đoạn cuối thì việc điều trị càng trở nên phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

2.2 Chất lượng cơ sở điều trị quyết định chi phí điều trị ung thư cổ tử cung

Hiện nay, bệnh ung thư cổ tử cung thường được điều trị ở các bệnh viện ung bướu, chuyên khoa ung bướu của các bệnh viện đa khoa, các trung tâm điều trị ung thư trên cả nước. 

Các cơ sở điều trị càng uy tín, hiện đại thì chi phí điều trị càng cao. 

Chất lượng của các cơ sở điều trị được đánh giá dựa trên các tiêu chí:

– Đội ngũ bác sĩ

– Cơ sở vật chất

– Hệ thống máy móc

Những nơi sở hữu đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc, công nghệ càng hiện đại thì chi phí càng cao nhưng đi đôi với đó là hiệu quả chữa bệnh vượt trội. Quá trình điều trị ung thư thường rất dai dẳng và mệt mỏi. Vì thế bạn nên chọn những địa chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, chăm sóc chu đáo tận tình để luôn cảm thấy thoải mái. Điều này cũng giúp việc điều trị hiệu quả hơn. 

Chất lượng cơ sở điều trị là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư cổ tử cung.

Chất lượng cơ sở điều trị là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị bệnh này.

Như vậy, không có một con số chính xác nào cho chi phí điều trị ung thư cổ tử cung. Nhưng có thể khẳng định việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là vô cùng cần thiết giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu nguy cơ tử vong, kéo dài thời gian sống và tiết kiệm chi phí tối đa cho người bệnh. Bạn nên chủ động thăm khám tại các bệnh viện, chuyên khoa ung bướu để phát hiện và điều trị bệnh từ sớm, tránh những nguy hại đến sức khỏe và tính mạng. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan