Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chị em có biết: Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Chị em có biết: Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa, được đặt vào tử cung. Hiện nay có rất nhiều loại vòng tránh thai với những hình dáng khác nhau, như vòng chữ S, chữ T, hình cánh cung có quấn đồng… Thông dụng nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng.

2. Cơ chế tránh thai của vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai thông dụng, được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn. Hiệu quả ngừa thai của vòng tránh thai lên đến 99%, có thể kéo dài 5 năm, dụng cụ tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém, ít khi gây tác dụng phụ.
Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ.

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ.

Ngoài ra, vòng tránh thai còn có những ưu điểm rõ rệt, như làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung – một hiệu quả có được nhờ tác dụng của progesterone, giảm nguy cơ viêm vùng chậu…
Phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng không ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp giữa vợ và chồng.

Đặt vòng tránh thai không ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp giữa vợ và chồng.

Đặt vòng tránh thai không ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp giữa vợ và chồng.

Tuy có những lợi ích thiết thực nhưng, không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp này, đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách, không theo hướng dẫn rất có thể sẽ gây họa cho người phụ nữ.

Nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tụt vòng.
Mặc dù vòng tránh thai có tác dụng tốt để ngăn cản thai trong tử cung, nhưng nếu một người đang đặt vòng tránh thai mà mang thai thì khả năng thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người không áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Ngoài ra, những chị em đặt vòng tránh thai, nếu để quá lâu so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ dính thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn.

Phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai thấy đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài. Ngoài ra kèm theo các dấu hiệu khác như: sốt, tiểu gắt buốt, khi quan hệ thấy đau … thì cần đến bác sĩ khám và kiểm tra ngay.

Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ

Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ

3. Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nếu sinh thường nên đặt trong khoảng 2-3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc của phụ nữ về việc đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ. Các chị em nên thực hiện đúng để tránh được những ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan