Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai ngoài tử cung – những điều cần biết

Thai ngoài tử cung – những điều cần biết

Thai ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe và khả năng làm mẹ ở phụ nữ. Dưới đây là những vấn đề về thai ngoài tử cung – những điều cần biết bạn đọc có thể tham khảo để chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Thai ngoài tử cung nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung như: viêm nhiễm vòi trứng, nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu,….  là những nguyên nhân thường gặp. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

Thai ngoài tử cung cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Thai ngoài tử cung cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị hiệu quả

Biến chứng thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Làm sao để biết được có thai ngoài tử cung?

Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau:

Trễ kinh hoặc rong huyết: một số trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài cho nên không nghĩ rằng mình có thai, hoặc khi hết khi không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu ít, bầm đen và không đông lại.

Đau bụng: đây là dấu hiệu mà thường người bệnh nào cũng có. Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

– Thăm khám chẩn đoán những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ rất khó. Bác sĩ có thể sờ được có một khối u cạnh tử cung, dạng hơi dài theo chiều dài vòi trứng, giới hạn khá rõ, mật độ mềm, chạm đau. Đôi khi người bệnh có ra huyết âm đạo giống như sảy thai.

Xét nghiệm HCG chẩn đoán có thai

Xét nghiệm HCG chẩn đoán có thai

– Định lượng HCG chỉ giúp chẩn đoán có thai, nhưng không thể xác định được thai ngoài tử cung.

– Siêu âm cho thấy trong lòng tử cung không có túi thai, có thể nhìn thấy khối u cạnh tử cung với dạng hỗn hợp, hoặc thấy được hình ảnh túi thai trong vòi trứng (nhưng rất khó thấy).

Nội soi ổ bụng: đây là phương pháp nhanh chóng, hiện đại, chẩn đoán chính xác 100% các trường hợp thai ngoài tử cung.

Phẫu thuật hỗ trợ điều trị thai ngoài tử cung

Thai nằm ngoài tử cung rất nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng của chị em nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Phẫu thuật là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị của chửa ngoài tử cung, giúp loại bỏ đi khối thai.

  • Mổ nội soi: áp dụng cho các trường hợp phát hiện sớm, khối thai chưa bị vỡ. Trong thủ thuật này, bác sĩ tạo một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng. Tiếp đến chèn các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để tiến hành các thao tác  để lấy khối thai. Phương pháp này ít xâm lấn, bảo tồn ống dẫn trứng, vòi trứng giúp người bệnh có thể bảo toàn khả năng sinh sản.
Mổ nội soi lấy thai ngoài tử cung hiệu quả

Mổ nội soi lấy thai ngoài tử cung hiệu quả

  • Mổ hở: trường hợp khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở.

Với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống phòng mổ vô khuẩn hiện đại, trang thiết bị y tế công nghệ cao, chi phí hợp lý, khoa ngoại bệnh viện Thu Cúc đã và đang là sự lựa chọn tin tưởng của nhiều người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc đang phẫu thuật thành công cho nhiều bệnh nhân bảo toàn khả năng mang thai cho chị em.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan