Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser được thực hiện trong các trường hợp nào hiện đang là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là phương pháp tán sỏi hiện đại, ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả cao, thay thế hoàn toàn cho mổ mở truyền thống để loại bỏ sỏi có kích thước lớn, sỏi phức tạp như sỏi san hô.

1. Sỏi thận và phương pháp mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Sỏi thận hay sạn thận là những tinh thể rắn như sỏi được hình thành tại thận do các khoáng chất trong nước tiểu bị lắng đọng lâu ngày kết tinh lại. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm và có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau trong đường niệu. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và sự hiện diện của những hạt sỏi này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong đường tiết niệu, từ thận đến niệu đạo. Khi sỏi thận di chuyển thường gây ra những cơn đau quặn thận ở người bệnh. Nhưng tình trạng này hầu như không gây ra tổn thương vĩnh viễn nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Tùy từng trường hợp, người bệnh có khi chỉ cần dùng thuốc và uống thật nhiều nước để đẩy sỏi ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên, nếu sỏi nằm kẹt trong cuống đài thận có thể gây ra hiện tượng ứ nước và nhiễm trùng thận – đường niệu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác cần phải can thiệp ngoại khoa để loại bỏ sỏi.

Hiện nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào trong y học ngày càng phổ biến. Các phương pháp ít xâm lấn trong điều trị sỏi thận ngày càng chiếm được nhiều ưu thế, trong đó tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ được đánh giá cao về mức độ hiệu quả và an toàn, giúp làm sạch sỏi to qua vết rạch chỉ 5mm thay vì phải mổ rạch dài hàng chục cm như trước đây.

Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da được thực hiện trong những trường hợp nhất định. Để biết được chính xác tình trạng sỏi của bản thân có thể điều trị bằng phương pháp này không, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Mổ lấy sỏi thận qua da là phương pháp nội soi tán sỏi hiện đại, xâm lấn tối thiểu

Mổ lấy sỏi thận qua da là phương pháp nội soi tán sỏi hiện đại, xâm lấn tối thiểu

2. Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

2.1. Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da:

Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser được thực hiện trong các trường hợp:

– Người bệnh có sỏi thận kích thước trên 15mm bao gồm cả sỏi san hô.

– Người bệnh có sỏi thận tái phát sau phẫu thuật mổ mở lấy sỏi.

– Người bệnh thực hiện tán sỏi nội soi bằng ống mềm nhưng sỏi bị đọng lại không tự đào thải được ra ngoài cơ thể theo đường tiểu.

– Người bệnh chống chỉ định với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ.

Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da được thực hiện trong những trường hợp nhất định

Chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da được thực hiện trong những trường hợp nhất định

2.2. Chống chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da:

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ không áp dụng được trong trường hợp:

– Người bệnh rối loạn chức năng đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

– Người bệnh có nguy cơ chảy nhiều máu hoặc có những bất thường về mạch máu trong thận.

– Người bệnh suy thận.

– Chống chỉ định mổ lấy sỏi thận tạm thời đối với người bệnh cao huyết áp, đái tháo đường.

– Người bệnh không thực hiện được gây mê nội khí quản.

3. Kỹ thuật mổ lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ là phương pháp nội soi tán sỏi hiện đại. Bác sĩ sẽ rạch một vết cắt rất nhỏ trên da, kích thước khoảng 5mm ở vùng lưng hoặc thắt lưng để tạo đường hầm tiếp cận sỏi. Sau đó, một máy nội soi được đưa qua đường hầm để vào tìm chính xác vị trí của sỏi. Tiếp theo, thông qua màn hình nội soi, bác sĩ sẽ dùng nguồn năng lượng từ tia laser tán sỏi thành những mảnh sỏi vụn. Tiến hành bơm rửa và hút các mảnh sỏ ra ngoài theo đường hầm.

4. Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da

Quy trình tán sỏi thận qua da được thực hiện theo các bước sau:

– Người bệnh thực hiện xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng để xác định vị trí, kích thước và số lượng sỏi thận. Đồng thời xác định người bệnh được chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da.

– Đưa người bệnh vào phòng tán sỏi vô khuẩn một chiều. Đặt người bệnh ở tư thế nằm sấp và tiến hành gây mê nội khí quản..

– Dưới sự kiểm soát của máy siêu âm, dùng kim chọc dò qua da vùng lưng vào vị trí có sỏi. Nong rộng đường hầm để đưa máy nội soi vào trong để tiếp cận sỏi.

– Dùng nguồn năng lượng tia laser tán vụn sỏi thành nhiều mảnh nhỏ và hút bỏ ra ngoài thông qua đường hầm.

– Đặt ống thông niệu quản từ thận xuống bàng quang để đảm bảo quá trình lưu thông của nước tiểu. Ống thông sẽ được rút sau vài ngày tùy theo diễn tiến của bệnh.

Thời gian tán sỏi thận trung bình khoảng 60 phút. Tuy nhiên cũng thể kéo dài đến 2 giờ trong trường hợp sỏi san hô kích thước lớn. Người bệnh nằm viện khoảng 3 ngày để theo dõi sức khỏe. Sau đó sẽ được hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống sinh hoạt và hẹn lịch tái khám trước khi xuất viện.

5.  Ưu điểm của phương pháp tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser có nhiều ưu điểm nổi bật:

Tán sỏi qua da xâm lấn tối thiểu, ít đau đớn, sẹo mổ rất nhỏ (khoảng 5mm). Nhờ đó người bệnh ít đau, ít mất máu, hạn chế được các rủi ro trong quá trình điều trị.

– Thời gian lưu viện ngắn chỉ khoảng 3 ngày. Thời gian phục sức khỏe và trở lại học tập và làm việc nhanh khoảng từ 7-10 ngày.

– Ít gây ảnh hưởng đến thận. Phẫu thuật mổ mở với sỏi san hô có thể làm mất vĩnh viễn từ 25-30% chức năng thận do đường rạch lớn trên nhu mô thận gây ra. Nhưng với nội soi tán sỏi qua da, đường hầm vào thận rất nhỏ nên ảnh hưởng tới chức năng thận chỉ dưới 1%.

– Hạn chế tối đa tình trạng sót sỏi tiết niệu so với phương pháp mổ mở nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ niệu quản và bể thận.

– Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ mở truyền thống.

– Hạn chế tối đa tỷ lệ tái phát sỏi sau phẫu thuật tán sỏi qua da.

Để biết tình trạng bệnh của bản thân có chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da hay không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Để biết tình trạng bệnh của bản thân có chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da hay không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

6. Diễn biến sau sau phẫu thuật mổ lấy sỏi thận qua da

6.1. Diễn biến thông thường sau chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da

– Ngày thứ nhất sau chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da, người bệnh có thể đi lại và ăn nhẹ.

– Ngày thứ 2, bác sĩ tiến hành rút các ống dẫn lưu niệu quản.

– Ngày thứ 3, người bệnh chụp Xquang kiểm tra trình trạng bệnh và làm thủ tục xuất viện.

– Một tuần sau mổ lấy sỏi qua da, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt, học tập và làm việc như bình thường.

– Sau một tháng tán sỏi, người bệnh tái khám để đảm bảo sỏi thận đã được loại bỏ hoàn toàn.

6.2. Những biến chứng có thể xảy ra sau chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da:

– Chảy máu trong và sau mổ chiếm khoảng <5% các trường hợp, thường xảy ra sỏi thận kích thước lớn hoặc có những bất thường về giải phẫu.

– Tổn thương động mạch thận, tĩnh mạch thận sau tán sỏi.

– Tổn thương đại tràng.

– Sót sỏi sau nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (rất hiếm gặp).

Nhìn chung, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên để hạn chế tối đa các biến chứng và rủi ro, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các cơ sở y tế uy tín có bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế được trang bị đầy đủ và có chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt.

7. Những lưu ý quan trọng sau mổ lấy sỏi thận qua da.

Sau khi thực hiện mổ lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

– Báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường sau chỉ định mổ lấy sỏi thận như:: rò rỉ nước tiểu hoặc chảy máu dai dẳng ở vị trí phẫu thuật, nước tiểu có lẫn máu tươi, sốt cao… để kịp thời xử lý.

– Uống nhiều nước, khoảng từ 2-3 lít nước mỗi ngày để tăng cường hoạt động của đường niệu và hạn chế nguy cơ tái phát sỏi.

– Tái khám sức khỏe theo định kỳ khoảng từ 6-12 tháng/lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

– Nếu sỏi thận là hệ quả của một bệnh lý khác, người bệnh cần tiếp tục điều trị căn nguyên.

Bài viết trên đã cung cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về chỉ định mổ lấy sỏi thận qua da và những ưu điểm mà phương pháp này mang lại. Người bệnh cần lựa chọn những bệnh chuyên khoa uy tín để hỗ trợ tối đa cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital