Đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… là một trong những bệnh lý tiêu hóa phổ biến, đặc biệt với cuộc sống công nghiệp phát triển và người dân thường xuyên sử dụng những bữa ăn nhanh nhiều hơn như hiện nay. Chính vì thế để bảo vệ dạ dày hiệu quả thì chế độ ăn uống là điều bạn cần đặc biệt quan tâm.
Menu xem nhanh:
Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị đau dạ dày
Đau thượng vị
Triệu chứng đầu tiên của người đau dạ dày đó là đau âm ỉ ở thượng vị. Đây là dấu hiệu ghi nhận được cả ở người mắc bệnh tá tràng. Ngoài ra người bệnh còn có cảm giác tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.
Ăn kém
Do ăn không tiêu và tức bụng nên người đau dạ dày thường có biểu hiện kém ăn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người kém ăn cũng đều do mắc bệnh dạ dày.
Ợ chua, ợ hơi
Đây là dấu hiệu rất quan trọng của bệnh đau dạ dày. Do hoạt động dạ dày bị rối loạn nên thức ăn khó tiêu dẫn tới lên men. Người bệnh có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng, kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức (dấu hiệu đau thượng vị).
Buồn nôn và nôn
Ít người nhận biết ra dấu hiệu của bệnh dạ dày bao gồm cả việc buồn nôn và nôn. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.
Thực phẩm cần tuyệt đối tránh đối với người đau dạ dày
Chế độ ăn uống trong đợt điều trị người đau dạ dày cần tuân thủ một số điều như sau:
- Tránh tuyệt đối các thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày như rượu bia, thuốc lá, thức ăn chua cay; Không nên uống nước ngọt có nhiều hơi; chia nhỏ các bữa trong ngày, mỗi bữa không nên ăn quá no.
- Không ăn lạnh: Bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh rất dễ bị kích thích đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Chính vì thế ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì lúc này thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, gây cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Bên cạnh đó, nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
- Người bị bệnh nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng…
- Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích): Các thức uống đó như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường tuy nhiên rất hại với người đau dạ dày, chúng khiến cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.
- Không ăn quá nhanh: Việc làm này cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Vì vậy, bí kíp cho người đau dạ dày đó là nên nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó giúp cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
- Ngoài ra, đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu tương như sữa đậu sẽ khiến cho Axit trong dạ dày bị dư thừa, rất dễ bị đầy hơi, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn.
- Các loại rau cải: Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên riêng với bệnh nhân dạ dày cần tránh một số loại như súp lơ xanh và bắp cải. Mặc dù chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe nhưng khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.