Chảy máu mũi – từ bệnh lý thông thường đến ung thư

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu mũi như viêm mũi dị ứng, nhiễm trùng xoang, thiếu vitamin C, u xơ vòm mũi họng… và nguy hiểm nhất là ung thư vòm họng.

Chớ coi thường triệu chứng chảy máu mũi

Chảy máu mũi có nhiều nguyên nhân khác nhau, không loại trừ ung thư vòm họng

Chảy máu mũi có nhiều nguyên nhân khác nhau, không loại trừ ung thư vòm họng

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là hiện tượng thường gặp có thể xảy ở nhiều đối tượng khác nhau. Chảy máu mũi đơn thuần có thể do thói quen xấu như ngoáy mũi làm tổn thương mũi nhưng cũng có thể là do những bệnh lý, cả lành tính và ác tính.

Với các nguyên nhân như viêm mũi dị ứng, dị vật, dị dạng các mạch máu ở mũi… thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng chảy máu mũi do các khối u thường xảy ra ở người lớn tuổi. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn sớm có biểu hiện chảy máu mũi lờ lờ như máu cá đi kèm với ngạt mũi một bên. Ở giai đoạn muộn hơn, chảy máu mũi liên tục, chảy mủ lẫn máu từ mũi.

Những dấu hiệu khác cảnh báo ung thư vòm họng bạn không nên bỏ qua

Ngoài hiện tượng chảy máu mũi, bệnh nhân ung thư vòm họng còn có thể xuất hiện nhiều biểu hiện khác như:

Hãy cảnh giác nếu chảy máu mũi đi kèm với triệu chứng đau đầu

Hãy cảnh giác nếu chảy máu mũi đi kèm với triệu chứng đau đầu

  • Đau đầu: đầu tiên người bệnh chỉ đau âm ỉ, đau không thành cơn sau đau dữ dội, đau liên tục, lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện
  • Ù tai: lúc đầu ù tai một bên sau ù liên tục, thính giác kém và thường có thương tổn thực thể màng nhĩ bên bệnh
  • Nổi hạch góc hàm: góc hàm là vị trí di căn hạch thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư vòm họng, có thể xuất hiện trước cả những biểu hiện bệnh trên. Hạch có đặc điểm lúc đầu thường nhỏ rắn sau đó lan nhanh và di căn đến nhiều vị trí khác.
  • Liệt các dây thần kinh sọ não: xảy ra khi ung thư tiến triển lan vào nền sọ, gây tổn thương các dây thần kinh sọ não

Thấy có hiện tượng chảy máu mũi, bạn nên làm gì?

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chảy máu mũi. Vì vậy khi có triệu chứng bất thường này, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để kiểm tra, khám chẩn đoán bệnh kịp thời.

Nội soi tai mũi họng phát hiện những bất thường như tổ chức loét, thâm nhiễm, chảy máu

Nội soi tai mũi họng phát hiện những bất thường như tổ chức loét, thâm nhiễm, chảy máu

Trường hợp nghi ngờ ung thư vòm họng, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm như nội soi tai mũi họng để phát hiện những tổ chức sùi mủn, nát, loét hay thâm nhiễm, sinh thiết, chụp cắt lớp CT…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng chảy máu mũi và bệnh ung thư vòm họng. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital