Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán ngộ độc rượu trong thời gian ngắn

Chẩn đoán ngộ độc rượu trong thời gian ngắn

Phát hiện và chẩn đoán ngộ độc rượu sớm là điều rất cần thiết vì đây là một tình trạng nghiêm trọng, đôi khi có thể gây chết người, xảy ra sau khi uống một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn.

Uống quá nhiều quá nhanh có thể ảnh hưởng tới nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi người lớn hoặc trẻ em vô tình hoặc cố ý uống các sản phẩm gia dụng có chứa cồn. Người bị ngộ độc rượu cần cấp cứu ngay lập tức.
Chẩn đoán ngộ độc rượu

Phát hiện và chẩn đoán ngộ độc rượu sớm là điều rất cần thiết vì đây là một tình trạng nghiêm trọng, đôi khi có thể gây chết người.

Phát hiện và chẩn đoán ngộ độc rượu sớm là điều rất cần thiết vì đây là một tình trạng nghiêm trọng, đôi khi có thể gây chết người.

Trong chẩn đoán ngộ độc rượu, ngoài kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng có thể quan sát được, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá nồng độ cồn trong máu. Đồng thời xác định các dấu hiệu khác của ngộ độc rượu, chẳng hạn như lượng đường trong máu thấp.
Dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc rượu
Để có thể chẩn đoán ngộ độc rượu nhanh chóng và chính xác, chúng ta cần nhận biết được các dấu hiệu, triệu chứng của tình trạng này, bao gồm:
– Lú lẫn
– Nôn
– Động kinh
– Thở yếu
– Thở không đều
– Da xanh hoặc nhợt nhạt
– Thân nhiệt giảm
– Bất tỉnh và không thể đánh thức được.
Nếu một người đã uống quá nhiều rượu và bạn phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ người này bị ngộ độc rượu như trên, đây là điều cần làm:

Gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của những người xung quanh khi có người bị ngộ độc rượu.

Gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của những người xung quanh khi có người bị ngộ độc rượu.

– Gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của những người xung quanh.
– Cung cấp đầy đủ thông tin về số lượng rượu, nhãn hiệu rượu và người bệnh uống trong thời gian nào cho bác sĩ khi được yêu cầu.
– Đừng để người bị bất tỉnh do ngộ độc rượu một mình: bởi vì ngộ độc rượu ảnh hưởng tới phản xạ của cơ thể nên người bệnh có nguy cơ bị nghẹt thở trong nôn mửa. Trong quá trình chờ đợi xe cấp cứu, không nên cố gắng làm cho người bệnh nôn vì có thể sẽ khiến họ bị nghẹt  thở.
– Khi người bệnh đang nôn, cố gắng giữ cho họ ngồi thẳng lên. Nếu người bệnh phải nằm xuống, hãy quay đầu của người bệnh sang một bên, điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nghẹn. Giữ cho người bệnh tỉnh táo, không mất ý thức.
Điều trị ngộ độc rượu
Sau khi đã chẩn đoán ngộ độc rượu chính xác. người bệnh cần được:
– Giám sát cẩn thận
– Điều trị oxy
– Chất lỏng được đưa ra thông qua một tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) để tránh mất nước.
– Sử dụng vitamin và glucose để giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của ngộ độc rượu.
– Người lớn và trẻ em vô tình tiêu thụ methanol hoặc isopropyl alcohol có thể cần phải chạy thận nhân tạo để tăng tốc độ loại bỏ rượu từ máu.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm,  xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan