Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chẩn đoán gerd phương pháp điều trị hiệu quả

Chẩn đoán gerd phương pháp điều trị hiệu quả

Theo thống kê, Gerd là một trong những bệnh khá phổ biến ở đường tiêu hóa. Dấu hiệu của bệnh gerd như thế nào, chẩn đoán gerd và phương pháp điều trị hiệu quả là vấn đề được nhiều người tìm hiểu. Để đi vào tìm hiểu vấn đề này, trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là Gerd

chan-doan-gerd

Gerd là một bệnh khá phổ biến ở đường tiêu hóa, mang đến cho người bị nhiều khó chịu

Gerd hay còn có tên gọi khác là bệnh trào ngược dạ dày thực quản – là một bệnh tiêu hóa mạn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay mật trào lên thực quản. Axit gây kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu, triệu chứng của gerd
Dấu hiệu của bệnh Gerd là gì?
Các triệu chứng tố cáo bạn đang gặp rắc rối về trào ngược dạ dày lên thực quản bao gồm: ợ nóng, trào ngược, đau tức ngực, khó nuốt (cảm giác như có thứ gì đó chặn ở họng), ho khan, khản tiếng hay đau họng, nôn trớ và có dịch chua lỏng… Thông thường thỉnh thoảng do ăn phải một số thức ăn lạ, hay do nguyên nhân nào đó mà chúng ta cũng gặp phải triệu chứng này nhưng khi nó xảy ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì bạn nên đi gặp bác sĩ.

chan-doan-gerd1

Ợ nóng là triệu chứng điển hình của Gerd

Chẩn đoán Gerd như thế nào?
Việc chẩn đoán bệnh Gerd phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn, đại đa số chẩn đoán dựa vào hỏi triệu chứng bệnh, bệnh sử. Triệu chứng điển hình nhất của Gerd là ợ nóng. Khi bệnh nhân có triệu chứng này thường xuyên lặp đi lặp lại thì có thể tiến hành điều trị thử với các thuốc ức chế bơm proton.
Với những trường hợp không có triệu chứng điển hình cần phải thăm dò cận lâm sàng trong việc chẩn đoán. Nội soi thực quản giúp phát hiện các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản như viêm thực quản, loét, hẹp thực quản và loạn sản Barrett. Xquang thực quản chỉ phát hiện các biến chứng teo hẹp, loét thực quản, hoặc thoát vị hoành.

chan-doan-gerd

Nên đi khám chuyên khoa khi có triệu chứng

Bác sĩ có thể theo dõi số lượng acid trong thực quản. Kiểm tra pH, sử dụng thiết bị đo acid để xác định acid dạ dày trào ngược thực quản khi nào và trong bao lâu. Ống thông luồn qua mũi vào thực quản. Đầu dò truyền tín hiệu đến máy tính nhỏ đeo quanh eo trong khoảng hai ngày. Có thể sẽ phải ngưng dùng thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản để chuẩn bị cho nghiệm pháp này.
Gerd mang đến cho người bệnh nhiều mệt mỏi, ăn uống phải kiêng khem, làm giảm chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, để phòng bệnh, chúng ta nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, ăn chậm nhai kĩ, không nên ăn quá no; không mặc quần áo quá chặt đồng thời nên luyện tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng. Ngay khi có những biểu hiện trên nên đi khám bác sĩ để được điều trị sớm (nếu có) tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.
Những phương pháp chẩn đoán GERD trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
  • Chữa bệnh gerd

    Chữa bệnh gerd

    Bệnh Gerd hay còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, là một trong những bệnh...

  • Chẩn đoán bệnh gerd

    Chẩn đoán bệnh gerd

    Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal Reflux Disease-GERD) là 1 trong những rối loạn tiêu hóa...

Dịch vụ liên quan