Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Chẩn đoán dị tật thai nhi Siêu âm và xét nghiệm máu

Chẩn đoán dị tật thai nhi Siêu âm và xét nghiệm máu

Thống kê của Trung tâm chẩn đoán trước khi sinh – bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho biết, tỉ lệ dị tật thai nhi ở Việt Nam vào khoảng 3%, trong đó thường gặp nhất là dị tật ở hệ thống thần kinh, đầu mặt cổ, ngực bụng. Siêu âm và xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh là phương pháp đơn giản, hiệu quả để chẩn đoán dị tật thai nhi.

Theo các chuyên gia y tế, việc siêu âm đúng thời điểm “vàng” sẽ giúp chẩn đoán dị tật thai nhi chính xác. Theo đó, trong suốt thời kì thai giáo, mẹ bầu không được bỏ qua 3 mốc quan trọng.

chan-doan-di-tat-thai-nhi

Có 3 mốc siêu âm thai rất quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ

Tuần thứ 12 đến tuần thứ 14: ở mốc này hình ảnh trên siêu âm giúp tính tuổi thai rất chính xác. Điều quan trọng hơn, siêu âm trong giai đoạn này giúp đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể gây ra bệnh down, thoát vị cơ hoành…mẹ cần biết đây là thời điểm duy nhất để có thể chẩn đoán chính xác vì ngoài tuần thứ 14 thì siêu âm để chẩn đoán không còn chính xác nữa.

chan-doan-di-tat-thai-nhi.1jpg

Xét nghiệm sáng lọc triple test cũng là một xét nghiệm ý nghĩa giúp chẩn đoán nguy cơ dị tật thai nhi

728x90 me-tron-con-vuong
Tuần thứ 21 đến tuần 24: Ở giai đoạn này, siêu âm giúp phát hiện về hầu như tất cả các bất thường về hình thái của thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng ở cơ quan, nội tạng. Các mẹ cũng cần biết rằng, siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường nhìn thấy được chứ không có khả năng chẩn đoán các rối loạn về chức năng. Các rối loạn này chỉ có thể phát hiện khi em bé đã trào đời. Đây là lần siêu âm quan trọng không kém gì lần trước vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì cần làm trước tuần thứ 28.
Siêu âm ở tuần thứ 30-32: Lần siêu âm này giúp các bác sĩ phát hiện một số vấn đề bất thường ở động mạch, tim, một vùng cấu trúc của não. Đây cũng là thời điểm giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, một trong những nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau sinh.

chan-doan-di-tat-thai-nhi2

Rất nhiều mẹ bầu đánh giá cao chất lượng khám thai tại Bệnh viện Thu Cúc

Bên cạnh việc siêu âm, xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh cũng là một trong những xét nghiệm cần thiết để giúp đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi. Sàng lọc trước sinh hay còn có tên gọi là triple test cần được thực hiện ở tuần thứ 14-16 của thai kì. Xét nghiệm này giúp dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.
Phòng khám sản phụ khoa – bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm là một trong những địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kì.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan