Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Cha mẹ đã hiểu hết về bệnh bạch hầu ở trẻ em?

Cha mẹ đã hiểu hết về bệnh bạch hầu ở trẻ em?

Ngày nay bệnh bạch hầu ở trẻ em thường ít gặp do sự ra đời của vắc-xin bạch hầu. Trẻ được tiêm phòng vắc-xin bạch hầu sẽ có khả năng phòng ngừa bệnh bạch hầu. Tuy nhiên ba mẹ cũng không nên chủ quan với căn bệnh này. Hãy tham khảo những thông tin dưới bài viết sau để hiểu hơn về bệnh bạch hầu và những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Bệnh bạch hầu ở trẻ em là gì?

bệnh bạch hầu ở trẻ em

Bệnh bạch hầu ở trẻ em do nhiễm vi khuẩn và có thể phòng ngừa bằng vắc-xin, nhưng cũng không được chủ quan với các biến chứng nguy hiểm của chúng. (ảnh minh họa) 

Bạch hầu là một tình trạng nhiễm vi khuẩn (bạch hầu) có thể được ngăn ngừa bằng chủng ngừa (vắc-xin). Tình trạng nhiễm trùng ở đường thở trên hay vùng mũi hầu tạo nên lớp màng xám, mà khi hiện diện tại vùng thanh quản hay khí quản có thể gây ra thở rít và tắc nghẽn. Bị ở mũi có thể làm trẻ chảy máu mũi. Độc tố bạch hầu gây liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch hầu ở trẻ nếu không được điều trị

Bệnh bạch hầu ở trẻ mặc dù đã có thuốc vắc-xin bạch hầu nhưng cũng có một số ít trẻ mắc bạch hầu mặc dù ba mẹ có tiêm vắc xin cho trẻ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch hầu là viêm cơ tim và liệt. Chúng có thể xuất hiện 2-7 tuần sau khi bệnh khởi phát. Dấu hiệu của viêm cơ tim gồm mạch yếu, không đều và suy tim và thậm chí là tử vong.

Chẩn đoán và điều trị

chẩn đoán bệnh bạch hầu`

Bệnh bạch hầu có thể phòng ngừa bằng tiêm phòng vắc-xin bạch hầu. Tuy nhiên không được chủ quan mà cần thăm khám khi có các biểu hiện nghi ngờ như sưng cổ, ho, ngứa,… (ảnh minh họa)

Chẩn đoán

Cần khám kĩ vùng mũi họng trẻ và tìm lớp giả mạc xám, dính chắc. Cần phải rất thận trọng khi khám họng, vì động tác khám này có thể thúc đẩy đến tắc đường thở hoàn toàn. Một trẻ bị bạch hầu hầu họng có thể có cổ sưng lên, thuật ngữ là “cổ bò”.

Điều trị

Dùng kháng độc tố, kháng sinh, liệu pháp oxy,… để điều trị, tuy nhiên sẽ rất phức tạp vì vậy việc tiêm phòng vắc-xin bạch hầu cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết để phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Chăm sóc trẻ bị bạch hầu

chăm sóc trẻ bị bạch hầu

Trẻ bị bạch hầu cần được chăm sóc cẩn thận, thường xuyên của các bác sỹ và nhân viên y tế. (ảnh minh họa)

Trẻ cần được săn sóc trong một phòng cách ly bởi đội ngũ nhân viên đã được tiêm phòng bạch hầu đầy đủ.

Tiêm phòng vắc-xin bạch hầu cho toàn bộ những người sống chung nhà đã được chủng ngừa trước đây.

Chích một liều benzathine bezylpenicillin cho tất cả những người sống chung nhà chưa được chủng ngừa (600.000 UI cho những trẻ > 5 tuổi, 1.200.000 U cho người > 5 tuổi).

Dùng độc tố bạch hầu và khám lại mỗi ngày trong 5 ngày để phát hiện các dấu hiệu của bạch hầu.

Trên đây là những thông tin để các bậc phụ huynh tham khảo, để được tư vấn và biết phương pháp chữa bệnh tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, bậc phụ huynh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan