Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

Bé sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là tình trạng được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Bởi trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn non nớt do vậy những bệnh về đường tiêu hóa xảy ra rất phổ biến. Việc tìm hiểu về bệnh sẽ giúp cha mẹ chủ động và có kiến thức xử trí trong việc bảo vệ sức khỏe của con yêu.

1. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

Theo ý kiến của bác sĩ Nhi cho biết, trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là tình trạng khá phổ biến và được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều cha mẹ thấy trẻ đi ngoài 2-3 lần trong ngày đã lo lắng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi thì việc đi ngoài nhiều lần, phân có chất nhầy là bình thường.

Theo số thống kê, số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh ở giai đoạn từ 1 -2 tháng tuổi có thể khoảng từ 5-10 lần/ngày.

Phân của trẻ sơ sinh bình thường sẽ có màu hơi xanh lá đen, hơi kết dính, được gọi là phân xu. Sau đó, bé có thể đi đại tiện dạng hoa cà, hoa cải nhưng số lần đi đi ngoài của con sẽ giảm từ 5-10 lần/ngày còn khoảng 1-2 lần/ngày.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ có dấu hiệu đi ngoài bất thường, tần suất nhiều hơn bình thường so với mọi ngày. Đặc biệt phân của bé có các biểu hiện lạ như: phân có bọt, mùi chua… Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa Nhi để được kịp thời kiểm tra, thăm khám và tìm ra nguyên nhân để điều trị an toàn cho trẻ.

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần, cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc tiêu chảy và tự điều trị tại nhà cho con mà chưa có ý kiến, chỉ đinh của bác sĩ chuyên khoa.

Theo số thống kê, số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh ở giai đoạn từ 1 -2 tháng tuổi có thể khoảng từ 5-10 lần/ngày. 

Theo số thống kê, số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh ở giai đoạn từ 1 -2 tháng tuổi có thể khoảng từ 5-10 lần/ngày.

2. Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến cha mẹ thường nghĩ ngay đến việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp…

Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rõ, đối với trẻ sơ sinh, việc đi ngoài nhiều lần trong ngày đơn giản là hiện tượng thông thường bởi lúc này đường ruột của trẻ còn rất non nớt. Nếu mẹ trong quá trình cho trẻ bú mà sử dụng các loại thực phẩm “lạ bụng” đặc biệt các đồ hải sản như: tôm, cua, cá, mực…hay mẹ sử dụng các loại thuốc hoặc đổi sữa công thức cũng có thể khiến cho trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Với nhiều trường hợp bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể do trẻ bị mắc một số bệnh lý hoặc vấn đề về đường ruột:

2.1 Bé sơ sinh bị đi ngoài do rối loạn tiêu hóa

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần cũng có thể nguyên nhân là do trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân được cho là cha mẹ chưa biết cách trong quá trình chăm sóc trẻ.

Núm hoặc bình sữa không đảm bảo vệ sinh là một trong những lý do khiến cho virus xâm nhập, ký sinh trùng tấn công vào đường ruột của trẻ. Hậu quả là làm cho đường ruột của trẻ bị nhiễm khuẩn và gây ra tình trạng đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Có rất nhiều trẻ nhỏ mắc phải các vấn đề về đường ruột do việc vệ sinh không đảm bảo gây ra, do đó cha mẹ cần hết sức lưu ý khi vệ sinh vật dụng của trẻ.

2.2 Bé sơ sinh bị đi ngoài do dị ứng thực phẩm

Rất nhiều trẻ sơ sinh bị đi ngoài là do dị ứng một số các thực phẩm. Do đó, cha mẹ nên tìm hiều và lựa chọn các thực phẩm đảm bảo, lựa chọn kỹ càng, tránh các loại sữa có thành phần khiến trẻ dị ứng. Bên cạnh đó, ở giai đoạn trẻ ăn dặm, cha mẹ cũng cần chú ý để xem đâu là những thực phẩm khiến trẻ dị ứng để từ đó hạn chế sử dụng trong các bữa ăn của trẻ.

2.3 Khả năng hấp thụ của trẻ thấp

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì tình trạng trẻ bị đi vệ sinh nhiều lần trong ngày còn do xuất phát từ việc hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển, hoàn thiện. Do đó, trẻ chưa thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể. Lúc này, bé sẽ gặp phải các tình trạng như: đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy… Cha mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa trong ngày.

Rất nhiều trẻ sơ sinh bị đi ngoài là do dị ứng một số các thực phẩm. Do đó, cha mẹ nên tìm hiều và lựa chọn các thực phẩm đảm bảo

Rất nhiều bé sơ sinh bị đi ngoài là do dị ứng một số các thực phẩm, do đó, cha mẹ nên tìm hiều và lựa chọn các thực phẩm đảm bảo

3. Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

Hiện tượng trẻ bị đi ngoài nhiều lần khiến cha mẹ lo lắng bởi cơ thể của trẻ sẽ bị mất nước nhanh chóng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vậy nếu trẻ gặp phải tình trạng trên, cha mẹ cần phải lưu ý xử lý như thế nào?

– Để giải quyết tình trạng đi ngoài của trẻ một cách hiệu quả, cha mẹ cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài là gì và từ đó tìm ra phương pháp xử lý phù hợp nhất.

– Trẻ bị dị ứng thực phẩm, cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn các món ăn quen thuộc. Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm có thành phần khiến trẻ dị ứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
– Khi bị đi ngoài nhiều lần, trẻ sẽ bị mất nước. Do đó, bạn cần tăng cường cho trẻ bú, bên cạnh đó, cha mẹ có thể bổ sung thêm điện giải để giúp bẻ bổ sung lượng nước đã mất.

– Đảm bảo vệ sinh các vật dụng của trẻ như: bình sữa, núm ti, ti giả, gặm nướu.

– Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc tiêu chảy trừ khi có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

– Nếu trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm, cha mẹ hãy cho trẻ sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa như: chuối, táo, ngũ cốc…

– Không cho trẻ ăn các thức ăn có thể khiến cho tình trạng đi ngoài trở nên nặng nề hơn như: nước ép, sữa tươi, thức ăn nhiều dầu mỡ…

– Khi pha sữa hay chăm sóc trẻ, cha mẹ cũng cần vệ sinh sạch sẽ tay trước khi pha sữa, cho trẻ bú, ăn hoặc thay tã.

– Nếu tình trạng đi ngoài của trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chăm sóc và điều trị.

Khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chăm sóc và điều trị.

Khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chăm sóc và điều trị.

Như vậy, với bài viết trên, cha mẹ đã phần nào hiểu được cơ thể của trẻ nhỏ, đặc biệt là hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Do đó, để hạn chế các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, cha mẹ cần tìm hiểu và chăm sóc bé sơ sinh một cách cẩn thận. Nếu trẻ có bất kỳ các triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám để được theo dõi và điều trị, tránh tình trạng tự mua thuốc và chữa trị tại nhà.

 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan