Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cắt trĩ có ảnh hưởng gì không? – Góc giải đáp

Cắt trĩ có ảnh hưởng gì không? – Góc giải đáp

Cắt trĩ có ảnh hưởng gì không là thắc mắc chung của nhiều người bị trĩ cấp độ nặng. Tâm lý sợ mổ, sợ biến chứng… luôn khiến người bệnh chần chừ trong việc điều trị. Dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc khi không kịp thời cắt trĩ.

1. Giải đáp cắt trĩ có ảnh hưởng gì không

Đối với bất cứ một ca phẫu thuật, không thể đảm bảo 100% không có các biến chứng sau mổ. Tuy nhiên, bệnh trĩ khi đã cần thiết phải mổ thì có nghĩa là không thể điều trị bằng thuốc hay các phương pháp khác. Nếu không mổ trĩ, biến chứng do trĩ gây ra còn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các biến chứng sau mổ trĩ.

Do đó, khi được chẩn đoán bệnh trĩ và cần cắt bỏ, người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Bệnh trĩ nếu ở cấp độ nặng, chảy máu không ngừng, búi trĩ không thể tự co… thì cần phẫu thuật sớm nhất có thể.

Ngoài ra, phẫu thuật cắt trĩ có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phương pháp phẫu thuật, chuyên môn bệnh viện và bác sĩ… là những yếu tố hàng đầu cần phải xem xét. Người bệnh nên chủ động tìm hiểu từ các nguồn thông tin chính thống để lựa chọn được đơn vị y tế uy tín thực hiện cắt trĩ.

Cắt trĩ có ảnh hưởng gì không - cần biết

Cắt trĩ sẽ ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm xảy ra do trĩ

2. Một số biến chứng có thể gặp khi mổ trĩ

Tìm hiểu kỹ về các biến chứng có thể gặp sau mổ trĩ sẽ giúp người bệnh chủ động ứng phó và xử trí khi gặp phải.

2.1. Biến chứng xuất huyết

Sau cắt trĩ, tại khu vực phẫu thuật có thể có hiện tượng chảy máu ít hoặc nhiều. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này như:

– Có sai sót xảy ra trong quá trình phẫu thuật: Phẫu thuật thực hiện chưa triệt để khiến khe hở xuất hiện tại các búi trĩ. Dẫn đến chảy máu sau mổ.

– Táo bón sau mổ: Sau khi mổ trĩ xong, do chế độ ăn uống và các nguyên nhân khác gây nên táo bón. Vết thương chưa lành hẳn mà bị táo bón kéo dài sẽ dẫn đến chảy máu.

– Trĩ tái phát do phẫu thuật chưa triệt để: Người bệnh sẽ bị chảy máu khi đi vệ sinh sau cắt trĩ 1 thời gian. Nguyên nhân rất lớn là do búi trĩ chưa được cắt triệt để và hình thành nên những búi trĩ mới.

2.2. Hậu môn bị hẹp

Hẹp hậu môn là biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật mổ trĩ. Khi hẹp hậu môn, bệnh nhân gặp khó khăn rất lớn khi đi vệ sinh. Bệnh nhân thường bị hẹp tạm thời, 1 số ít bị hẹp vĩnh viễn.

Hẹp hậu môn tạm thời là tình trạng xảy ra khi trong quá trình phẫu thuật, các cơ hậu môn bị tác động dẫn đến tê liệt. Tình trạng này thường nhanh chóng chấm dứt nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Hẹp hậu môn vĩnh viễn nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh cơ địa hoặc tổn thương phẫu thuật không được khắc phục. Do đó, điều quan trọng nhất là lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Đồng thời thực hiện phẫu thuật hạn chế tổn thương các mô xung quanh.

Cắt trĩ có ảnh hưởng gì không cần xem xét

Cắt trĩ có thể gây nên một số biến chứng nhưng đều có thể giải quyết được

2.3. Nhiễm trùng sau mổ

Khi vết thương vùng hậu môn chưa lành hẳn mà người bệnh cần đi vệ sinh sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng. Để phòng tránh điều này thì cần chú ý phương pháp vệ sinh mỗi khi đi đại tiện, tránh rặn quá sức sẽ khiến vết thương bị nứt ra. Bệnh nhân cũng có thể dùng khăn ấm hoặc rửa bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh, tránh tác động mạnh đến vùng hậu môn.

2.4. Mất tự chủ khi đi vệ sinh

Hiện tượng són phân có thể xảy ra trong thời gian đầu khi bị nong hậu môn quá đột ngột. Mất tự chủ khi vệ sinh có thể kéo dài nếu cơ thắt hậu môn bị đứt. Chuyên môn bác sĩ là yếu tố quan trọng để tránh ảnh hưởng cơ thắt hậu môn trong quá trình phẫu thuật.

3. Làm gì để hạn chế biến chứng khi cắt trĩ

3.1. Lựa chọn phương pháp phù hợp

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn phương pháp hiện đại, hiệu quả để rút ngắn thời gian hồi phục. Phẫu thuật cắt trĩ bằng giải pháp Longo đang là phương pháp được ưu tiên áp dụng bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Cắt trĩ Longo chỉ tác động vào vùng vô cảm hậu môn, giúp bệnh nhân ít đau hơn nhiều. Đặc biệt, phương pháp này cũng hạn chế tác động đến cơ thắt hậu môn, bảo tồn chức năng hậu môn hiệu quả. Bệnh nhân cần cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp, hạn chế thấp nhất sự tổn thương sau phẫu thuật.

Cắt trĩ có ảnh hưởng gì không - cần có phương pháp phù hợp

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là giải pháp hiệu quả, ít đau và ít biến chứng sau mổ

3.2. Lưu ý sau cắt trĩ

Những biến chứng sau cắt trĩ cũng sẽ không xảy ra hoặc nhanh chóng chấm dứt khi người bệnh tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật. Một số lưu ý bệnh nhân cần nhớ như:

– Hạn chế vận động, không tác động mạnh vào vùng phẫu thuật

– Vệ sinh vùng hậu môn đúng cách theo hướng dẫn của điều dưỡng

– Chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế táo bón, uống nhiều nước mỗi ngày

– Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý đổi thuốc

– Nếu có gì bất thường cần báo ngay cho bác sĩ, không tự ý xử trí vì có thể khiến vết thương nghiêm trọng hơn

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc cắt trĩ có ảnh hưởng gì không cho người mắc trĩ. Bạn không nên quá lo lắng về những biến chứng từ phẫu thuật cắt trĩ. Những biến chứng đều có thể phòng ngừa nếu cuộc phẫu thuật được thực hiện tại cơ sở y tế đầy đủ cơ sở vật chất với chuyên môn cao của bác sĩ. Tuyệt đối tuân thủ điều trị là điều kiện tiên quyết để bệnh nhân có thể thoát trĩ nhanh chóng.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Lê Xuân Thắng

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital