Cắt hạt xơ dây thanh: Thời gian người bệnh cần kiêng nói

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đinh Văn Luân

Bác sĩ Tai Mũi Họng

Hạt xơ dây thanh là bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở những người phải thường xuyên nói. Cắt hạt xơ dây thanh là một trong những phương pháp điều trị bệnh lý tai mũi họng này. Để tối ưu hiệu quả điều trị, sau cắt hạt xơ dây thanh, người bệnh cần kiêng nói. Vậy, cắt hạt xơ dây thanh kiêng nói bao lâu? Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI xin chia sẻ câu trả lời cho câu hỏi đó, đọc ngay nếu quan tâm, bạn nhé!

1. Tổng quan về bệnh lý hạt xơ dây thanh

1.1. Hạt xơ dây thanh là bệnh lý tai mũi họng gì?

Hạt xơ dây thanh là bệnh lý mà trong đó, tại hai dây thanh quản (thường là tại vị trí ⅓ chiều dài dây) xuất hiện các hạt xơ nhỏ, chân rộng. Các hạt xơ này xuất hiện đối xứng và phát triển đồng đều, cùng đạt đến một kích thước tương đương.

Hạt xơ dây thanh là bệnh lý mà trong đó, tại hai dây thanh quản (thường là tại vị trí ⅓ chiều dài dây) xuất hiện các hạt xơ nhỏ, chân rộng.

Các hạt xơ này xuất hiện đối xứng và phát triển đồng đều, cùng đạt đến một kích thước tương đương.

1.2. Đâu là nguyên nhân phát sinh bệnh lý hạt xơ dây thanh?

Bệnh lý hạt xơ dây thanh có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều là di chứng điển hình của tình trạng các niêm mạc mất khả năng đàn hồi, các mô tăng sinh sau các tác động liên tục tới dây thanh. Theo đó, tỷ lệ có bệnh lý này ở những đối tượng sau là cao hơn so với bình thường:

– Những người phải nói nhiều, như giáo viên, người dẫn chương trình, ca sĩ, nhân viên bán hàng…

– Những người sử dụng chất kích thích như rượu, thuốc lá… với tần suất lớn.

– Những người có các bệnh lý tai mũi họng như viêm họng, viêm phế quản… nhưng không điều trị triệt để, khiến các bệnh lý đó tiến triển đến mạn tính.

– Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

1.3. Nhận biết bệnh lý hạt xơ dây thanh như thế nào?

Khàn tiếng là triệu chứng chính của bệnh lý hạt xơ dây thanh, dù đây cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý họng khác. Mặc dù vậy, nếu khàn tiếng có xu hướng theo đợt, đi kèm cảm giác đau rát, nhiều khả năng nó là do hạt xơ dây thanh. Sở dĩ khàn tiếng do hạt xơ dây thanh thường theo đợt là bởi: Khi các hạt xơ mới mọc, dây thanh còn khả năng đàn hồi nên tình trạng khàn tiếng chỉ xuất hiện khi người bệnh nói nhiều; khi các hạt xơ phát triển mạnh, khả năng đàn hồi của dây thanh suy giảm đáng kể, người bệnh mới khàn tiếng triền miên.

Ngoài khàn tiếng, người bệnh hạt xơ dây thanh còn có thể thường xuyên hụt hơi, do thanh môn mở rộng khi nói.

Khàn tiếng là triệu chứng chính của bệnh lý hạt xơ dây thanh.

Nếu khàn tiếng có xu hướng theo đợt, đi kèm cảm giác đau rát, nhiều khả năng nó là do hạt xơ dây thanh.

1.4. Bệnh lý hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không?

Nhìn chung, hạt xơ dây thanh là bệnh lý không quá nguy hiểm, nhưng không thể chối cãi là nó có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh. Người bệnh cần điều trị nghiêm túc nếu không muốn bệnh lý này biến chứng. Càng kéo dài, hạt xơ dây thanh càng dễ dẫn đến các vấn đề sau:

– Mất tiếng: Bệnh lý hạt xơ dây thanh khiến người bệnh khàn tiếng. Theo thời gian, tình trạng khàn tiếng có thể phát triển thành mất tiếng hoàn toàn.

– Viêm thanh quản: Người bệnh hạt xơ dây thanh có nguy cơ viêm thanh quản cao hơn so với bình thường.

– Xuất huyết thanh quản: Hạt xơ càng lớn, nguy cơ người bệnh xuất huyết thanh quản càng cao.

– Ung thư thanh quản: Mặc dù tỷ lệ không cao, hạt xơ thanh quản vẫn có thể biến chứng đến ung thư thanh quản, rất nguy hiểm.

1.5. Điều trị bệnh lý hạt xơ dây thanh như thế nào?

Khi có dấu hiệu hạt xơ dây thanh, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín gần nhất càng sớm càng tốt. Tại đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh lý và mức độ tổn thương thông qua nội soi thanh quản và dựa trên chẩn đoán đấy, chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị hạt xơ dây thanh bao gồm hai nội dung là xử lý nguyên nhân hạt xơ dây thanh và cắt hạt xơ. Theo đó, có hai phương pháp điều trị hạt xơ dây thanh là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

– Điều trị nội khoa: Điều trị nội khoa được chỉ định cho người bệnh nhẹ, hạt xơ dây thanh ít và nhỏ. Mục tiêu của điều trị nội khoa là giảm triệu chứng, ức chế sự phát triển của các hạt xơ. Người bệnh cần uống thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm… Đồng thời với uống thuốc, trong sinh hoạt, người bệnh cần súc họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý 0.9%; tránh tiêu thụ đồ uống có cồn, đồ uống có nhiệt độ cực đoan (quá nóng hoặc quá lạnh); hạn chế nói chuyện; uống đầy đủ nước; tránh tiếp xúc với các tác nhân tiêu cực từ môi trường như khói, bụi…; tái khám theo quy định của bác sĩ.

– Điều trị ngoại khoa: Người bệnh nặng, hạt xơ lớn, khả năng nói và thở bị đe dọa cần điều trị ngoại khoa hay cắt hạt xơ dây thanh. Mặc dù vậy, kỹ thuật này chỉ giúp loại bỏ các hạt xơ lớn. Bởi vậy, người bệnh đã cắt hạt xơ dây thanh vẫn có thể sẽ phải điều trị nội khoa như trên, để kiểm soát các hạt xơ dây thanh nhỏ, không được loại bỏ bằng điều trị ngoại khoa.

Giải đáp chi tiết thắc mắc: Cắt hạt xơ dây thanh kiêng nói bao lâu?

Người bệnh đã cắt hạt xơ dây thanh vẫn có thể sẽ phải điều trị nội khoa.

2. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Cắt hạt xơ dây thanh kiêng nói bao lâu?

Kiêng nói có ý nghĩa rất quan trọng trong tối ưu hiệu quả điều trị hạt xơ dây thanh. Sau cắt hạt xơ dây thanh, người bệnh nên kiêng nói hoàn toàn trong 2 – 3 ngày đầu và trong 2 – 3 tuần tiếp theo, người bệnh có thể nói nhưng không nên nói nhiều và nói to, la hét. Ngoài kiêng nói, để tối ưu hiệu quả điều trị hạt xơ dây thanh, người bệnh còn cần:

– Nên: Uống đầy đủ nước, nên là nước ấm. Ăn nhiều hoa quả. Vệ sinh mũi, vệ sinh họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý 0.9%. Đeo khẩu trang khi ra ngoài….

– Không nên: Uống nước lạnh. Tiêu thụ thực phẩm được chế biến với nhiều gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu… Sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi cắt hạt xơ dây thanh kiêng nói bao lâu và nhiều thông tin khác về bệnh lý tai mũi họng này. Hy vọng rằng với chúng, bạn có thể bảo vệ bản thân an toàn trước bệnh lý này.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital