Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cắt bỏ tử cung quan hệ được không?

Cắt bỏ tử cung quan hệ được không?

Cắt  bỏ tử cung quan hệ được không và nếu có thì sau bao lâu chính là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm khi muốn thực hiện phẫu thuật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những thông tin tổng quan nhất về việc phẫu thuật cắt tử cung và chuyện chăn gối sau điều trị. Cắt bỏ tử cung quan hệ được không?

1. Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Phẫu thuật cắt tử cung là cắt bỏ cơ quan nơi em bé lớn lên trong thai kỳ. Thủ thuật cắt tử cung được tiến hành để giảm đau và các triệu chứng khác khi chị em bị mắc các bệnh như u xơ, lạc nội mạc tử cung. Nếu bị ung thử tử cung hoặc cổ tử cung, phẫu thuật này còn có thể cứu sống chị em.

Bất cứ loại phẫu thuật nào cũng có thể có cả tác dụng phụ ngắn và dài hạn. Phẫu thuật cắt tử cung có thể gây ra tác dụng phụ như đau, chảy máu. Khi thực hiện cắt tử cung, chị em sẽ không thể mang thai được nữa.

Phẫu thuật cắt tử cung có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của người bệnh trong vài tuần sau khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên, sau khi lành vết thương, bạn vẫn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục.

Sau khi cắt tử cung, chị em vẫn quan hệ tình dục được.

2. Cắt tử cung sau bao lâu thì quan hệ?

Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến phẫu thuật sẽ biến mất và cơ thể người bệnh sẽ lành sau khoảng 2 tháng.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân phẫu thuật cắt tử cung không nên nhét bất cứ thứ gì vào âm đạo trong 6 tuần đầu sau khi phẫu thuật.

Hãy chờ đến khi vết mổ tử cung lành hẳn mới quan hệ.

Các bác sĩ có thể thực hiện các loại cắt tử cung như:

Cắt toàn bộ tử cung: đây là loại phẫu thuật cắt tử cung phổ biến nhất, trong đó, toàn bộ tử cung, kể cả phần cổ tử cung sẽ bị cắt bỏ. Đôi khi bác sĩ còn cắt luôn cả buồng trứng và ống dẫn trứng của người bệnh.

Cắt một phần tử cung: chỉ có phần trên của tử cung bị cắt bỏ, phần cổ tử cung vẫn được giữ nguyên.

Cắt tử cung triệt để: bác sĩ sẽ loại bỏ tử cung, cổ tử cung, các mô ở 2 bên cổ tử cung và phần trên cùng của âm đạo. Loại phẫu thuật này thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung hoặc tử cung.

Chị em có thể bị chảy máu nhẹ và xuất huyết sau khi phẫu thuật và sẽ không còn có kinh nguyệt đều đặn nữa.

Ngoài ra, hiện tượng đau, rát, ngứa xung quanh vị trí  vết mổ cũng là bình thường. Nếu buồng trứng bị cắt bỏ, người bệnh có khả năng gặp những tác dụng phụ của mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm.

Tham khảo bài đọc sau: Mổ thai ngoài tử cung nên và không nên ăn gì

Cắt bỏ tử cung có thể ảnh hưởng nhiều đến sinh lý của chị em sau này

3. Cắt tử cung ảnh hưởng tới quan hệ tình dục như thế nào?

Việc cắt tử cung sẽ khiến chuyện chăn gối của người bệnh bị gián đoạn trong vài tuần nhưng không nên chấm dứt hoàn toàn chuyện yêu.

Theo một nghiên cứu, hầu hết phụ nữ sau khi cắt tử cung vẫn giữ nguyên đời sống tình dục hoặc còn thăng hoa hơn. Phẫu thuật tử cung đã giúp họ thoát khỏi những cơn đau hoặc ra máu nhiều do bệnh tật gây ra.

Tuy nhiên, việc cắt buồng trứng trong quá trình phẫu thuật có thể làm giảm ham muốn tình dục. Buồng trứng sản xuất ra testosterone và estrogen, 2 loại hormone không thể thiếu trong ham muốn tình dục.

Cắt bỏ tử cung quan hệ được không

Cắt bỏ tử cung quan hệ được không

Một số chị em cho biết cho biết họ ít đạt cực khoái hoặc không đạt cực khoái sau khi cắt bỏ tử cung. Nguyên nhân là do khi cắt tử cung thì dây thần kinh kiểm soát đạt cực khoái cũng không còn.

Ngoài ra, cổ tử cung chứa dây thần kinh được kích thích trong quan hệ tình dục. Nếu cổ tử cung của chị em bị cắt trong quá trình phẫu thuật thì dây thần kinh này không còn.

Phẫu thuật cắt tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác trong âm đạo của chị em. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ buồng trứng thì chị em sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh, mô âm đạo có thể bị khô dẫn đến tình trạng đau khi quan hệ.

Tin liên quan

  • Rạch tầng sinh môn bao lâu thì quan hệ được
  • Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không
  • Chậm kinh 2 ngày liệu có thai không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hiền

Trưởng đơn nguyên Khám
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital