Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cắt Amidan bằng phương pháp nào tốt nhất cho sức khoẻ?

Cắt Amidan bằng phương pháp nào tốt nhất cho sức khoẻ?

Cắt Amidan là một phẫu thuật phổ biến được thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, “cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất” lại là thắc mắc của rất nhiều người khi y tế ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu lớn trong nghiên cứu và ứng dụng.

1. Viêm Amidan điều trị bằng cách nào?

Amidan được coi là một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, khi các loại vi khuẩn, virus ồ ạt tấn công thì hiện tượng viêm Amidan sẽ xảy ra. Viêm Amidan được chia thành 2 loại: Viêm Amidan cấp tính và viêm Amidan mạn tính. Với từng cấp độ bệnh, bác sĩ sẽ thăm khám và có phương pháp điều trị riêng.

Để xác định được mức độ bệnh, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra

Để xác định mức độ viêm Amidan, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và đánh giá

1.1 Viêm Amidan cấp tính

Với các trường hợp Amidan cấp tính, bệnh vẫn đang ở giai đoạn nhẹ và chưa gây nên ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ cũng như xuất hiện biến chứng. Chính vì vậy,  bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc) để giúp giảm triệu chứng bệnh.

1.2 Viêm Amidan mạn tính

Nếu như sau khi thăm khám, bác sĩ xác định tình trạng Amidan của bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn mạn tính hoặc đã từng điều trị nội khoa nhưng không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định cắt Amidan để chấm dứt tình trạng bệnh và tránh ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh Amidan.

2. Khi nào cần cắt Amidan?

Có thể thấy, tuỳ vào từng trạng bệnh thì bác sĩ mới đưa ra được phương pháp điều trị chứ không phải lúc nào người bị viêm Amidan cũng cần cắt. Chỉ định cắt Amidan được đưa ra trong các trường hợp sau:

Nếu Amidan tái nhiễm 5 - 6 lần/năm thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám sớm, tránh xảy ra biến chứng

Nếu Amidan tái nhiễm 5 – 6 lần/năm thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám sớm, tránh xảy ra biến chứng

– Đã bị viêm tái phát 5 – 6 lần/năm nhưng điều trị nội khoa không khỏi

– Gặp một số biến chứng vùng tai mũi họng (viêm tai giữa, viêm xoang,…) và thậm chí biến chứng toàn thân (viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim…)

– Kích thước của Amidan quá to, điều này khiến cho việc ăn uống gặp cản trở và bệnh nhân bị ngủ ngáy hay ngưng thở khi ngủ.

– Cấu trúc của Amidan có nhiều ngóc ngách chính vì vậy vi khuẩn sẽ thuận lợi xâm nhập và trú ngụ ở đó để gây bệnh. Nếu Amidan có mủ trắng, chứa chất tiết gây hôi miệng, khi nuốt bị vướng hay nghi ngờ ác tính thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

3. Cắt Amidan bằng phương pháp nào tốt nhất?

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp cắt Amidan khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp được đánh giá tốt nhất hiện nay chính là Plasma Plus có xuất xứ từ Mỹ. Những điểm nổi bật của phương pháp này có thể kể đến như:

– Giúp bệnh nhân hạn chế được tối đa khả năng chảy máu với công nghệ hàn gắn mạch máu siêu nhỏ.

– Hạn chế tổn thương đến những mô lân cận với lưỡi dao Plasma linh hoạt, dễ dàng uốn cong khi bác sĩ thực hiện các thao tác cắt đốt.

– Cuộc phẫu thuật thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 30 – 45 phút.

– Người bệnh chỉ cần lưu viện 24h và xuất viện sau khi thấy thể trạng không có vấn đề bất thường gì sau phẫu thuật.

– Vết thương lành nhanh chóng và bệnh nhân sớm trả lại với công việc mà không gặp biến chứng gì.

cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất

Phương pháp cắt Amidan Plasma Plus được đánh giá là phương pháp hiện đại nhất hiện nay

4. Yếu tố ảnh hưởng đến phẫu thuật cắt Amidan

Ngoài yếu tố phương pháp phẫu thuật, một ca cắt Amidan thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Cơ sở y tế thực hiện: Yếu tố đầu tiên cần xem xét chính là cơ sở y tế thực hiện cắt Amidan. Bạn cần xem xét cơ sở đó có được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động không, có được đánh giá đủ chất lượng phục vụ không, có được nhiều bệnh nhân tin tưởng thăm khám và chữa trị không.

– Chuyên môn bác sĩ: Chuyên môn của bác sĩ là một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong các yếu tố cần xem xét. Mặc dù cắt Amidan không phải là một phẫu thuật phức tạp, tuy nhiên để không ảnh hưởng đến những bộ phận lân cận xung quanh Amidan cũng như không gây ra biến chứng thì cần một bác sĩ có tay nghề chuyên môn tốt, có kinh nghiệm phẫu thuật cắt Amidan.

– Hệ thống trang thiết bị: Tại các cơ sở y tế uy tín, hệ thống trang thiết bị đều được nhập khẩu từ các nước có nền y khoa hàng đầu, đủ điều kiện và tiêu chuẩn để phục vụ quá trình thăm khám và điều trị. Chính vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn những cơ sở có trang thiết bị mới và hiện đại để đảm bảo được chăm sóc tốt nhất.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích xoay quanh câu hỏi về phương pháp cắt Amidan tốt nhất. Nếu có câu hỏi liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới các cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital