Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảnh báo! Những người dễ mắc ung thư vú nhất

Cảnh báo! Những người dễ mắc ung thư vú nhất

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc uống nhiều thuốc tránh thai, tiếp xúc với chất gây ung thư thì nguy cơ ung thư vú cao hơn bình thường.

Ung thư là gì?

Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào ở vú phát triển bất thường, phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tiếp tục tích lũy, tạo thành một khối u. Những tế bào bất thường này có thể xâm nhập vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến các vị trí ở xa bằng cách nhập vào mạch máu hoặc hệ bạch huyết. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú, chiếm 25% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào ở vú phát triển bất thường, phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tiếp tục tích lũy, tạo thành một khối u

Những người dễ mắc ung thư vú nhất

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư vú chủ yếu là nữ giới, ung thư vú ở nam giới chiếm 1%. Nguyên nhân ung thư vú đến nay chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, có đến 10% các trường hợp được xác định có liên quan đến di truyền.

Những người dưới đây cũng được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú: trong gia đình có mẹ, cô, dì… bị ung thư vú sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Theo các nghiên cứu, có đến 10% các trường hợp được xác định có liên quan đến di truyền. Ung thư vú có liên quan đến nhiều đột biến gen, trong đó phổ biến nhất là đột biến gen BRCA1 và BRCA2.

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú: trong gia đình có mẹ, cô, dì… bị ung thư vú sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại

  • Người trên 40 tuổi
  • Người từng bị ung thư vú ở 1 bên
  • Những phụ nữ sinh con lần đầu ở tuổi trên 35 hoặc vô sinh, không sinh con hoặc vô sinh
  • Người có kinh nguyệt trước 12 hoặc mãn kinh muộn
  • Phụ nữ dùng thuốc điều trị nội tiết tố kết hợp estrogen và progesterone để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
  • Các yếu tố khác: hút thuốc lá; uống rượu, bia thường xuyên; tiếp xúc với bức xạ; béo phì, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu vận động…

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư vú

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vú.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital