Cảnh báo các triệu chứng ung thư vú điển hình

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Bệnh ung thư vú là bệnh lý nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở nữ giới và tỉ lệ ngày một gia tăng so và trẻ hóa theo thời gian. Hiểu biết về những triệu chứng ung thư vú là điều kiện để người bệnh bảo vệ sức khỏe của bản thân.

1. Những thông tin quan trọng cần biết về bệnh ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý hình thành bởi các tế bào ác tính trong mô tuyến vú, khi các tế bào ác tính này lan rộng dễ xâm chiếm vùng ngực và di căn sang các khu vực lân cận. Ung thư tuyến vú là tình trạng phổ biến và thường gặp nhất.

triệu chứng ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý hình thành bởi các tế bào ác tính trong mô tuyến vú, khi các tế bào ác tính này lan rộng dễ xâm chiếm vùng ngực và di căn sang các khu vực lân cận.

Thông thường, ung thư vú sẽ diễn tiến âm thầm trong cơ thể và tăng tỉ lệ khi độ tuổi lớn dần. Những biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư vú bao gồm:

– Sự gia tăng độ tuổi theo thời gian

– Tiềm ẩn yếu tố ác tính trong cơ thể từ lâu

– Thói quen sống thiếu lành mạnh và khoa học

– Dậy thì hoặc tình trạng mãn kinh không đúng độ tuổi

– Trong gia đình bệnh nhân, có người thân từng mắc bệnh

– Đột biến nguồn gen hoặc sử dụng các liệu pháp về nội tiết tố thay thế

– Thực hiện xạ trị ung thư vú trước đây

Bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu chỉ gây thương tổn đến lớp da quanh vú. Tuy nhiên tế bào sẽ lan rộng và phá hủy cấu trúc cơ quan chúng đi qua thông qua: mô tế bào, hệ thống bạch huyết hoặc đường máu. Đặc biệt là khi tế bào ung thư đã xâm lấn đến xương làm việc di chuyển của người bệnh trở nên cực kì khó khăn và đau nhức.

Do đó, việc theo dõi sớm các biểu hiện của ung thư vú giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ di căn xa và hiệu quả điều trị thành công cao.

2. Những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư vú cần biết

2.1 Những triệu chứng của ung thư vú dễ nhận dạng

– Có khối u ở vú

Khối u là triệu chứng ung thư vú phổ biến, tuy nhiên các khu sờ được đa phần đều là lành tính. Những nguyên dân dẫn đến khối u có thể do nhiễm trùng, u sợi tuyến vú, thay đổi sợi bọc tuyến vú hoặc hoại tử mỡ… Tuy nhiên tình trạng u vú xuất hiện mà không gây đau, khối u cứng và không tròn đều thì người bệnh cần đi thăm khám ngay.

triệu chứng ung thư vú

Khi tình trạng u vú xuất hiện bất thường, người bệnh cần đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa

– Thay đổi cấu trúc da vú

Bệnh ung thư ở vú có thể dẫn tới viêm và thay đổi tế bào da, từ đó dẫn đến thay đổi cấu trúc. Những biểu hiện ở bên ngoài có thể gồm: da dày dạng da cam ở bất kì vị trí nào, ngứa da, da có vảy quanh núm và quầng vú…

– Tiết dịch núm vú

Đây là dấu hiệu ung thư vú giai đoạn khởi phát. Vú sẽ tiết ra dịch lỏng hoặc đặc, màu từ trắng trong đến trắng đục, vàng, xanh hoặc thậm chí là đỏ. Đối với phụ nữ đang cho con bú, dịch này có dạng như sữa, tuy nhiên sẽ kèm mủ. Bên cạnh đó, cũng có thể có một số nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng này: nhiễm trùng, thay đổi sinh lý cơ thể, tuyến giáp

– Tại thành vết lõm đồng tiền tại ngực

Một trong những dấu hiệu ung thư vú có thể nhận dạng được là vết lõm, đó có thể cảnh báo tình trạng ung thư vú thể viêm. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào ung thư khiến tích tụ dịch của bạch huyết trong vú khiến vú bị lõm xuống. Người bệnh có thể kiểm tra bằng cách giơ tay cao lên đầu, kéo căng cơ ngực, nếu vết lõm này vẫn còn thì cần đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

2.2 Những triệu chứng của bệnh ung thư vú nguy hiểm

– Thay đổi hạch bạch huyết

Đây là một dấu hiệu ung thư vú thường gặp nhưng cũng rất nguy hiểm. Các hạch bạch huyết trong cơ thể có hình bầu dục hẹp, trơn và đóng vai trò giúp nắm giữ các tế bào có hại như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư. Khi một tế bào ung thư từ vú di chuyển xuống vùng chứa hạch bạch huyết có thể dẫn tới nách vị phù, có thể xuất hiện ở quanh xương đòn. Người bệnh có thể cảm nhận thông qua cục u chắc, sưng và mềm. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể do nhiễm trùng vú hoặc các căn bệnh khác.

– Đau vùng vú và đau ở núm vú

Bệnh ung thư vú có thể khiến tế bào da thay đổi cấu trúc gây đau đớn. Một số trường hợp người bệnh có thể bị đau kèm theo nóng rất. Một số trường hợp bệnh nhân bị đau do đến kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài lâu mà không rõ nguyên nhân, người bệnh cần đi thăm khám ngay để tìm hiểu nguyên do.

Người bệnh cũng có thể bị đau vú bởi các nguyên nhân sau: thuốc tránh thai, thuốc trị vô sinh, áo ngực chật, phì đại tuyến vú, stress kéo dài…

triệu chứng ung thư vú là gì

Bệnh ung thư vú có thể khiến tế bào da thay đổi cấu trúc khiến người bệnh đau âm ỉ hoặc đau thắt

– Thay đổi tình trạng vú hoặc tình trạng của núm vú

Ung thư vú có thể khiến thay đổi các tế bào ở phía sau núm vú dẫn tới núm vú bị teo, co rút hoặc thay đổi kích thước. Hoặc một trường hợp khác là người bệnh có thể gặp phải triệu chứng ung thư vú thể chàm. Tình trạng thay đổi của vú có thể sưng phù một vùng hoặc toàn bộ làm tuyến vú khác với bên còn lại. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể gặp phải trường hợp bẩm sinh, độ tuổi thay đổi hoặc mang thai…

– Đỏ da

Bệnh ung thư vú có thể khiến da của bệnh nhân chuyển sang màu tím, đỏ hoặc hơi xanh. Đồng thời, người cũng cũng có thể đang mắc phải tình trạng ung thư vú thể viêm – một bệnh ung thư vú hiếm gặp, tiến triển rất nhanh và khiến vùng da tại vú dày lên. Thể ung thư này thường tiến triển chậm , thời gian đầu chỉ làm vú có tình trạng nặng nề, khiến vùng da bị dày lên sau đó mới gây đỏ da.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú điển hình cần lưu ý. Người bệnh cần có ý thức theo dõi, chăm sóc sức khỏe và chủ động theo dõi tình trạng vú để nhận biết sớm tình trạng ung thư tại vú ở giai đoạn khởi phát để có thể điều trị hiệu quả nhất. Đồng thời, người bệnh cũng nên duy trì một lối sống khoa học, tích cực để ngăn ngừa nguy cơ hình thành tế bào ung thư tại vú.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital