Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảnh báo 8 đối tượng dễ mắc ung thư vú nhất

Cảnh báo 8 đối tượng dễ mắc ung thư vú nhất

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc cao nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú có thể gặp ở bất kì nữ giới nào nhưng có một số nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

1. Nữ giới lớn tuổi

Nguy cơ mắc ung thư vú tăng dần theo độ tuổi

Nguy cơ mắc ung thư vú tăng dần theo độ tuổi

Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phần lớn bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư vú đều ở độ tuổi trên 55 tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định ung thư vú tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa so với nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, độ tuổi khuyến khích tầm soát ung thư vú cho nữ giới nước ta cũng sớm hơn nhiều nước.

2. Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, mang gen đột biến di truyền

Khoảng dưới 15% bệnh nhân ung thư vú liên quan đến yếu tố di truyền. Những người có mẹ, chị/ em gái mắc ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Một số đột biến di truyền có liên quan đến ung thư vú là BRCA1, BRCA2, ATM, TP53, PTEN…

3. Có mô vú dày

Mật độ mô vú dày khá phổ biến trong chụp X quang vú. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ có mô vú dày đặc trên chụp X quang tuyến vú có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 1,5 – 2 lần so với nữ giới có mô vú trung bình. Những nữ giới có mô vú dày cũng khó phát hiện ung thư hơn.

4. Nghiện rượu bia

Theo Báo cáo mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, việc uống một nửa cốc rượu hoặc bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư vú. Theo đó, việc uống một ly rượu nhỏ (chừng 10g alcoho) làm tăng 9% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

5. Thừa cân, béo phì

Nữ giới thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bình thường

Nữ giới thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bình thường

Nữ giới thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bình thường. Đây cũng là những đối tượng có tỷ lệ tái phát bệnh cao hơn những nữ giới khác.

6. Lười vận động

Thống kê cho thấy phần lớn bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến béo phì ở những người có chỉ số cơ thể lớn trên 23.

7. Không sinh con, không nuôi con bằng sữa mẹ

Nữ giới không sinh con, sinh con độ tuổi sau 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những nữ giới khác. Ngoài ra, không nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh.

8. Sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài

Theo một nghiên cứu mới của Thụy Điển, việc sử dụng các biện pháp tránh thai dựa vào hoóc môn như thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú 20%.

Thực tế, ung thư vú có thể phát triển ở bất kì phụ nữ nào. Bên cạnh việc thực hiện lối sống sinh hoạt khoa học, khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích cho mọi chị em. Với các phương pháp như siêu âm vú, chụp X quang vú, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư… trong tầm soát ung thư vú có thể giúp phát hiện ung thư vú sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện, có ý nghĩa rất lớn trong tăng khả năng chữa khỏi cho người bệnh.

Đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư vú với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp phát hiện ung thư sớm nhất.

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital