Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cẩn trọng với khàn tiếng kéo dài

Cẩn trọng với khàn tiếng kéo dài

Khàn tiếng là một biểu hiện rối loạn giọng nói thường gặp nhưng rất nhiều người chủ quan. Nếu bị khàn tiếng kéo dài không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư thanh quản.

Bình thường, khi bị khàn tiếng nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh để cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên có nhiều trường hợp khàn tiếng kéo dài không khỏi ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe, sinh hoạt.

Khàn tiếng kéo dài nếu không điều trị triệt để sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe, sinh hoạt <h2><strong>1. Cảnh giác khi khàn tiếng kéo dài

Khàn tiếng kéo dài nếu không điều trị triệt để sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe, sinh hoạt[/caption]

1. Cảnh giác khi khàn tiếng kéo dài

Hầu hết bệnh nhân bị bệnh ở thanh quản đều có tiền sử viêm xoang. Hơn nữa, thanh quản là nơi dễ bị bệnh khi nghề nghiệp phải nói nhiều (nhất là ca sĩ, giáo viên, người bán hàng), khiến các sợi dây li ti của cơ đứt tạo thành các hạt sùi dây thanh hoặc các chất dịch tiết do viêm mũi, viêm xoang… chảy xuống họng, bám vào dây thanh gây viêm, sùi.
Bình thường, nếu được điều trị kịp thời thì bệnh nhân khỏi bệnh sau 5-10 ngày. Nếu không được điều trị sớm, viêm nhiễm phát triển, biến thành u. Biểu hiện của bệnh là khàn tiếng ngày càng tăng và dẫn đến phát âm khó khăn, khàn đặc, mất tiếng, khó thở tăng dần kèm theo ho kích thích, ho ra đờm có mùi hôi. Đến giai đoạn muộn thì xuất hiện ho khạc đờm nhầy lẫn máu, đau vùng cổ, nuốt khó và sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở gây ho sặc sụa.

Khàn tiếng kéo dài lâu ngày có thể gây biến chứng ung thư thanh quản rất nguy hiểm

Khàn tiếng kéo dài lâu ngày có thể gây biến chứng ung thư thanh quản rất nguy hiểm

Nếu tiếng nói bị khàn sau một đợt cảm cúm kèm theo sốt, ho, có cảm giác vướng, rát sâu trong cổ họng thì không đáng ngại, vì đó chỉ là biểu hiện viêm thanh quản cấp. Tuy nhiên, nếu khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần thì cần phải đi khám chuyên khoa Tai mũi họng ngay bởi có thể người bệnh đã bị sưng huyết, viêm nhiễm, thậm chí là đã ung thư thanh quản.

2. Cần phát hiện và điều trị sớm khàn tiếng

Khàn tiếng trong ung thư thanh quản xuất hiện khá sớm, lúc đầu khi còn nhẹ thì chỉ giống như khàn giọng khi bị cúm; tình trạng khàn giọng ngày càng tăng, các thuốc điều trị viêm thanh quản ít có tác dụng. Giai đoạn sau, tiếng nói trở nên thô ráp, khàn đặc, mất hết âm sắc, khó nói, nói đau. Đây là lúc khối u ở thanh quản đã tiến triển.
Gần đây số người bị khàn tiếng do ung thư thanh quản ngày càng trẻ hóa. Phần lớn bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn, khối u lan rộng toàn bộ thanh quản hoặc đã ra ngoài vùng thanh quản. Nhiều trường hợp phải cắt bỏ thanh quản và mất đi bộ phận phát âm, trở nên tàn tật về giọng nói.

Nhiều người tìm đến bác sĩ Tai mũi họng - Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh

Nhiều người tìm đến bác sĩ Tai mũi họng – Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh (nếu có)

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên chủ quan khi gặp những biểu hiện tưởng thông thường như ngạt mũi, sổ mũi, khàn tiếng… mà nên đi khám để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời. Khi bị khàn tiếng, người bệnh không nên gắng sức để nói vì sẽ làm cho các dây thanh khép kín, không bảo vệ được các cơ quan bên dưới dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi…
Chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ lâu đã được nhiều người biết đến. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng với thiết bị y tế hiện đại, phục vụ đắc lực quá trình khám chữa bệnh cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital