Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Cẩn trọng với chứng đau nửa đầu căn nguyên mạch máu

Cẩn trọng với chứng đau nửa đầu căn nguyên mạch máu

Đau nửa đầu có rất nhiều nguyên nhân,tuy nhiên phổ biến gặp nhất là chứng đau nửa đầu căn nguyên mạch máu. Bệnh không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn gây ra nhiều biến chứng không nên xem nhẹ
Tại chuyên khoa Nội Thần Kinh, tỷ lệ bệnh nhân đến khám vì đau đầu tương đối phổ biến. Trong đó, hay gặp nhất là đau nửa đầu căn nguyên mạch hay còn gọi bệnh migraine.

Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý liên quan tới nội sọ

Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý liên quan tới nội sọ

1. Nguy cơ từ chứng đau nửa đầu căn nguyên mạch máu

Chứng đau nửa đầu căn nguyên mạch máu hay còn gọi là migraine tần suất gặp nhiều hơn ở nữ giới ở độ tuổi 25 – 55. Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giớ (WHO) năm 2001, migraine được xếp trong số 20 nguyên nhân hàng đầu gây thương tật, và nó sẽ là vấn nạn lớn toàn cầu.
Vì bệnh đau đầu rất phổ biến và có thể tự khỏi nên có rất nhiều người chủ quan với bệnh lý này.  Đau đầu có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt chứng đau nửa đầu căn nguyên mạch máu thường dễ chẩn đoán nhầm là đau đầu do căng thẳng, đau đầu do thay đổi thời tiết, đau đầu do suy nhược cơ thể hay đau đầu do viêm xoang. Do đó việc điều trị thường ít hiệu quả.

Người bệnh đau nửa đầu căn nguyên mạch máu cần tránh làm việc căng thẳng, ngồi làm việc lâu với 1 tư thế

Người bệnh cần tránh làm việc căng thẳng, ngồi làm việc lâu với 1 tư thế

Đau nửa đầu căn nguyên mạch máu có thể được chi  phối bởi nhiều yếu tố,trong đó chủ yếu là di truyền gen dễ bị tổn thương. Ảnh hưởng của các kích hoạt. Kích thích tận cùng các dây thần kinh cảm giác. Sự phóng thích các peptides thần kinh. Giãn mạch máu.
Ngoài ra, những tổn thương của migraine nếu không điều trị dứt điểm có thể chuyển sang mạn tính (đau đầu khởi phát trên 15 ngày/tháng, kéo dài 3 tháng); đau đầu liên tiếp mỗi ngày và không thành cơn rõ rệt, có thể gây trầm cảm, rối loạn giấc ngủ…

2. Điều trị đau nửa đầu căn nguyên mạch máu

Đau nửa đầu căn nguyên mạch máu là sự rối loạn thần kinh mạch máu, vì vậy việc điều trị migraine không chỉ dừng lại ở kê đơn thuốc. Cần có sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sĩ. Kiểm soát tốt các yếu tố gây khởi phát cơn.
Có thể sử dụng một số thuốc như: thuốc điều trị cắt cơn. Nguyên tắc trong điều trị cắt cơn là phải điều trị sớm ngay từ khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên;thuốc đặc hiệu, các thuốc nhóm triptans; các thuốc không đặc hiệu.

Khi bị đau nửa đầu không rõ nguyên nhân, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để được chăm sóc phù hợp

Khi bị đau nửa đầu không rõ nguyên nhân, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để được chăm sóc phù hợp

Lưu ý, hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu, tuy nhiên việc lựa chọn nhóm thuốc cũng như liều lượng cần phù hợp với yếu tố cơ địa cũng như mức độ tiến triển của bệnh, vì vậy người bệnh cần đi khám chuyên khoa và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc, hoặc ngưng sử dụng thuốc khi thấy triệu chứng giảm.
Người bệnh cần nghỉ ngơi và để đầu óc thư giãn, tránh những kích động hoặc làm việc quá sức gây bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital