Cần chụp cắt lớp võng mạc OCT khi nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Chụp cắt lớp võng mạc OCT là phương pháp vượt trội trong chẩn đoán các bệnh về mắt. Vậy chụp OCT có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý gì, khi nào người bệnh cần thực hiện phương pháp chẩn đoán hình ảnh này?

1. Tìm hiểu về chụp cắt lớp võng mạc OCT

Võng mạc trong mắt con người mỏng như tờ giấy bám vào mặt sau của nhãn cầu có vai trò như tấm phim trong máy chụp ảnh. Võng mạc giúp mắt cảm nhận được ánh sáng và màu sắc. Vì thế nếu võng mạc bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của người bệnh.

OCT là viết tắt của từ Optical Coherence Tomography có nghĩa là chụp cắt lớp quang học, có hiệu quả trong việc chẩn đoán và xác định bệnh lý võng mạc và gai thị. Chụp OCT là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn có nguyên lý hoạt động gần giống như siêu âm nhưng điểm khác là sử dụng ánh sáng thay thế cho sóng âm. Vì thế nó tỉ mỉ hơn, chính xác hơn, cho phép đánh giá sự thay đổi rất nhỏ trong lớp võng mạc và gai thị.

chụp cắt lớp võng mạc OCT

Chụp OCT cho phép đánh giá sự thay đổi rất nhỏ trong lớp võng mạc và gai thị

Vì OCT sử dụng nguyên lý ánh sáng trong chẩn đoán, không tiếp xúc trực tiếp với mắt nên không gây đau, không chảy máu, không gây biến chứng hoặc khó chịu cho người bệnh và có thể thực hiện nhiều lần trên một bệnh nhân. Bên cạnh đó, OCT còn cho phép phân tích, đo đạc, lưu trữ số liệu, dữ liệu của các lần thăm khám trước đó và so sánh được kết quả của các lần thăm khám nhằm đánh giá được tiến triển của bệnh.

2. Chụp cắt lớp võng mạc OCT giúp phát hiện những bệnh gì?

Với những ưu điểm vượt trội của OCT, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, OCT đã trở thành phương pháp lý tưởng giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh:

– Bệnh lý võng mạc bệnh võng mạc tiểu đường, màng tăng sinh trước võng mạc…

– Bệnh lý hoàng điểm như thoái hóa hoàng điểm tuổi già, phù hoàng điểm dạng nang, lỗ hoàng điểm…

– Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

– Bệnh lý Glocom

– Chẩn đoán, theo dõi các bệnh gai thị, đánh giá mức độ tổn hại gai thị ở bệnh lý Glocom

Với máy OCT, bác sĩ nhãn khoa có thể quan sát từng lớp riêng biệt của võng mạc, đo độ dày của từng lớp võng mạc từ đó phát hiện sớm các bệnh lý và đưa ra được hướng điều trị chuẩn xác.

chụp cắt lớp võng mạc OCT

Bệnh Glocom có thể được phát hiện sớm khi chụp OCT

3. Lợi ích chụp OCT tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

Luôn cập nhật thiết bị tối tân trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về mắt, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI sử dụng máy chụp cắt lớp võng mạc OCT hãng Nidek – Nhật Bản. Hãng Nidek – Nhật Bản được biết là một trong các thương hiệu dẫn đầu về cung cấp trang thiết bị khám và điều trị trong lĩnh vực nhãn khoa, đã cho ra đời các thiết bị hiện đại giúp ích rất nhiều trong quá trình khám và chẩn đoán bệnh lý.

Máy chụp cắt lớp OCT của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI sở hữu những ưu điểm nổi trội:

– Chức năng theo dõi HD Plus kết hợp với hình ảnh siêu nhạy sẽ cho ra những hình ảnh bệnh lý hắc võng mạc có độ phân giải cao và độ tương phản cao.

– Cho phép thu được hình ảnh siêu âm B dù qua môi trường mờ đục.

– Bộ theo dõi chuyển động xoắn của mắt (TET) giúp đảm bảo chụp ảnh chính xác, đồng thời đảm bảo khả năng tái tạo hình ảnh cao trong quá trình chụp hình cho những lượt khám tiếp theo, nâng cao độ chính xác của phân tích so sánh.

-Độ dày võng mạc được thể hiện qua sự thay đổi theo trình tự thời gian bằng các bản đồ, biểu đồ và đồ thị khác nhau để phân tích xu hướng.

-Phân tích xu hướng cho phép kiểm tra theo dõi lâu dài. Người dùng cũng có thể tự tạo mẫu quét.

– Chức năng theo dõi chuyển động của mắt nhằm giữ vị trí quét cố định để ảnh chụp thêm chính xác.

Chụp cắt lớp võng mạc OCT

Trang thiết bị tại Chuyên khoa Mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đều được nhập khẩu hoàn toàn, hiện đại, tối tân

Bên cạnh đó, người bệnh còn được trải nghiệm nhiều tiện ích hoàn hảo:

– Thăm khám với đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đầu ngành, 30-40 năm kinh nghiệm

– Không gian thăm khám hiện đại, rộng rãi, sạch sẽ.

– Áp dụng nghiêm các biện pháp khử khuẩn đảm bảo an toàn tối đa.

– Đội ngũ điều dưỡng, nhân viên y tế nhiệt tình, chu đáo, hỗ trợ tận tình.

Với việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám và chẩn đoán bệnh trong đó có phương pháp chụp OCT, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, những người mắc các bệnh lý về mắt sẽ được khám sàng lọc, chẩn đoán sớm với độ chính xác cao, mang lại hiệu quả tối ưu và tránh được nguy cơ mù lòa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital