Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cẩm nang phòng ung thư cổ tử cung cho chị em

Cẩm nang phòng ung thư cổ tử cung cho chị em

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng ngừa HPV, tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ và duy trì lối sống khoa học, lành mạnh.

Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV

Việc đầu tiên trong kế hoạch phòng ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm phòng HPV. Độ tuổi thích hợp để tiêm phòng là bé gái từ 9-26 tuổi. Loại vaccine Gardasil, có thể ngăn ngừa 4 loại HPV, bao gồm cả những vi khuẩn gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Việc đầu tiên trong kế hoạch phòng ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm phòng HPV.

Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ
Xét nghiệm Pap và HPV định kỳ chính là cách phòng bệnh ung thư hiệu quả nhất, giúp phát hiện sự thay đổi của tế bào và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm phiến đồ âm đạo): tìm kiếm những thay đổi trong tế bào ở cổ tử cung mà có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị. Xét nghiệm này cũng có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung sớm, khi điều trị có hiệu quả nhất.

Xét nghiệm HPV (human papilloma virus): tìm kiếm virus HPV có thể gây ra sự thay đổi tế bào cổ tử cung.

Phụ nữ trong độ tuổi 21-29 nên xét nghiệm Papsmear năm một lần, xét nghiệm HPV không sử dụng để sàng lọc bệnh trong nhóm này, mà chỉ để theo dõi nếu xét nghiệm Papsmear có bất thường.

Cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung.

Từ 30 tuổi – 65 tuổi, chị em phụ nữ nên kết hợp xét nghiệm Papsmear với xét nghiệm HPV, 5 năm 1 lần. Những phụ nữ đã ngừng sinh con vẫn cần tầm soát ung thư như những phụ khác. Đặc biệt, chị em cần lưu ý, cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung.

Không hút thuốc
Thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh ung thư khác. Do vậy, không hút thuốc và tránh xa thuốc lá là cách tốt nhất phòng bệnh.
Quan hệ tình dục an toàn
Vì HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung và tiền ung thư, do vậy tránh tiếp xúc với HPV có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh. HPV lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn, bằng miệng, hay tiếp xúc tay.

Những người quan hệ tình dục từ rất sớm và có nhiều bạn tình có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hơn. HPV không phải lúc nào cũng gây ra mụn cóc hoặc gây ra triệu chứng, nhiều người có thể bị nhiễm HPV nhiều năm mà không có triệu chứng nào.

Những người quan hệ tình dục từ rất sớm và có nhiều bạn tình có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hơn.

Mặc dù bao cao su không bảo vệ tuyệt đối 100% khỏi HPV, nhưng đây vẫn được coi là phương pháp an toàn giúp giảm giảm tỷ lệ lây nhiễm 70%.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital