Cải thiện tình trạng táo bón bằng 10 thực phẩm phổ biến

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Đức Sơn

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa chứng táo bón. Dưới đây là 10 thực phẩm phổ biến nên ăn để cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

Theo BS. Charlene Prather, chuyên gia tư vấn của Tổ chức các chứng Rối loạn Dạ dày – Ruột Quốc tế, trung bình người lớn cần 25-30 gram chất xơ 1 ngày để đẩy lùi chứng táo bón. Để giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn, bạn cần thêm thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn và uống thật nhiều nước hoa quả để giúp chất xơ có thể thẩm thấu trong đường ruột.

Sau đây là 10 thực phẩm giúp cải thiện chứng táo bón

Dâu tây

Liệu pháp ngọt ngào để giảm nhẹ chứng táo bón là hãy ăn dâu: dâu đen, dâu tây hay phúc bồn tử đều tốt. Dâu là điển hình cho loại hoa quả giàu chất xơ.Do đó bạn nên bổ sung vào đồ uống hàng ngày với nửa cốc dâu tây sẽ giúp cung cấp 2 gram chất xơ, trong khi đó dâu đen cung cấp 3,8 gram và phúc bồn tử 4 gram.

Dâu...là loại trái cây rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón của bạn

Dâu…là loại trái cây rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón của bạn

Bỏng ngô

Bỏng ngô có hàm lượng calorie thấp, giúp bổ sung thêm chất xơ cho bạn. Bỏng ngô là ngũ cốc nguyên hạt. Tăng cường ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn chính là liệu pháp hữu hiệu đẩy lùi chứng táo bón.

Các loại hạt đỗ, đậu

Các loại hạt đậu có lượng chất xơ gấp đôi so với hầu hết các loại rau. Vì vậy bạn nên thêm các loại hạt này cho một bữa ăn tốt cho sức khỏe. Nửa chén đậu xanh cung cấp 9,5 gram chất xơ, trong khi nửa chén đậu đỏ cung cấp 8,2 gram. Bạn có thể biến tấu các loại đậu làm salad, súp, hầm chung với thịt, hoặc làm mỳ Ý pasta..

Bạn cũng nên ăn nhiều đậu, đỗ...để cung cấp chất xơ và các loại vitamin tốt cho sức khỏe

Bạn cũng nên ăn nhiều đậu, đỗ…để cung cấp chất xơ và các loại vitamin tốt cho sức khỏe

Súp lơ

Giống như các loại hạt đỗ đậu, súp lơ là nguồn cung cấp siêu chất xơ. Súp lơ rất giàu dưỡng chất trong khi có hàm lượng calorie thấp. Bạn nên ăn súp lơ hấp hoặc luộc. Trước khi ăn, hãy cho vào một ít dầu ô liu, muối và hạt tiêu để thêm phần ngon miệng.

Mận, lê và táo

Táo bón có thể khiến bạn cảm thấy đau rát. Ăn nhiều hoa quả tươi giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện dần chứng táo bón. Mận, lê và táo còn giàu chất pectin. Một quả lê nhỏ có vỏ chứa 4,4 gram chất xơ, trong khi một quả táo có vỏ cung cấp 3,3 gram.

Lạc, hạnh nhân, quả óc chó

Các loại hạt như lạc, quả óc chó, hạnh nhân cũng nên bổ sung một lượng vừa phải để ngăn ngừa táo bón

Các loại hạt như lạc, quả óc chó, hạnh nhân cũng nên bổ sung một lượng vừa phải để ngăn ngừa táo bón

1 ounce (khoảng 28 gram) hạnh nhân chứa 3,3 gram chất xơ, trong khi quả hồ trăn chứa 2,9 gram và 1 ounce hồ đào chứa 2,7 gram. Tuy nhiên, các loại hạt này lại chứa nhiều calorie do đó bạn nên ăn một lượng vừa đủ.

Khoai tây & khoai lang nướng

Một củ khoai tây nướng nguyên vỏ kích cỡ trung bình chứa khoảng 3,8 gram chất xơ giúp bạn chống lại chứng táo bón. Khoai lang nướng nguyên vỏ chứa đến 4,8 gram chất xơ. Khoai luộc và khoai nghiền cả vỏ là cách tốt nhất để ăn khoai.

Tuy nhiên bạn không nên ăn khoai tây chiên vì nó chứa nhiều chất béo. Thay vào đó, bạn có thể cắt miếng khoai như khi chiên, rắc lên gia vị, thêm dầu ô liu và nướng trong lò cho đến khi vỏ ngoài giòn. Khoai nướng trong lò ăn sẽ giống hệt khoai tây chiên mà lại không thừa calorie.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital