Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cách trị viêm mũi xoang tại nhà là dùng thuốc điều trị

Cách trị viêm mũi xoang tại nhà là dùng thuốc điều trị

Viêm xoang mũi là bệnh khá phổ biến nên nhiều người bệnh chủ quan, tự có cách trị viêm mũi xoang tại nhà là dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên việc chữa trị sai thuốc hoặc không đúng phương pháp sẽ ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh.
Viêm mũi xoang gồm có viêm mũi xoang cấp tính và mạn tính. Triệu chứng viêm mũi xoang cấp tính khá rõ ràng như: chảy dịch mũi, nghẹt mũi, sốt và kèm nhức đầu. Đối với loại này, tỷ lệ nhức đầu nhiều hơn do phản ứng viêm và sốt (chiếm từ 20 – 30% số bệnh nhân).
Triệu chứng của viêm mũi xoang mạn tính thường nhẹ hơn, triệu chứng nhức đầu chỉ gặp ở một số trường hợp viêm xoang do nấm, hoặc viêm xoang bướm, tắc nghẽn… (chiếm từ 2 – 5% số bệnh nhân).

Viêm xoang mũi là bệnh thường gặp nên nhiều người còn chủ quan mà tự ý điều trị

Viêm xoang mũi là bệnh thường gặp nên nhiều người còn chủ quan mà tự ý điều trị

Như vậy, triệu chứng phổ biến nhất của viêm xoang mũi là chảy dịch từ mũi (chảy ra phía trước hoặc xuống họng), sau đó có thể kèm theo các triệu chứng khác về mũi như: nghẹt mũi, mất khả năng ngửi…
Nếu không điều trị đúng cách, lỗ thông xoang mũi sẽ bị tắc nhiều hơn, gây viêm nhiều, mủ nhiều, nhức đầu, nghẹt mũi, oxy cung cấp không đủ gây thiếu máu não làm người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc.
Đối với trẻ em, nếu không điều trị đến nơi đến chốn, để bệnh viêm xoang mũi tái phát nhiều lần còn có thể dễ gây viêm họng, viêm đường hô hấp dưới do mủ chảy xuống.
Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp biến chứng viêm tai giữa, lâu ngày chuyển sang viêm xương chũm làm ảnh hưởng chức năng nghe. Viêm tai giữa lâu ngày không điều trị còn gây ảnh hưởng đến tai trong, khi đó việc điều trị sẽ kéo dài và khó khăn hơn.

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà có cách trị viêm xoang mũi phù hợp

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà có cách trị viêm xoang mũi phù hợp

Hiện nay, để điều trị viêm xoang mũi cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của người bệnh. Thông thường người bệnh viêm xoang mũi sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc.

Điều trị kháng sinh uống

Kháng sinh phù hợp là các loại sau cho viêm mũi xoang cấp: Kháng sinh uống: Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate với bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penixillin. Với người dị ứng với penixillin phải dùng thuốc thuộc nhóm Cephalosporine.

Phẫu thuật

Trong trường hợp viêm xoang mũi mạn tính thì có thể được chỉ định phẫu thuật. Việc điều trị phẫu thuật trải qua ba giai đoạn: đầu tiên là điều trị bằng thuốc để bệnh ổn định, mũi sạch, xoang hết viêm trước, sau đó đến phẫu thuật và cuối cùng là việc điều trị sau phẫu thuật.
Điều trị sau phẫu thuật được xem là khâu rất quan trọng, tránh để bệnh tái phát bằng cách tiếp tục điều trị bằng thuốc kết hợp tuyệt đối giữ gìn vệ sinh bằng cách đeo khẩu trang khi trời lạnh, khi đi ra ngoài, hằng ngày phải rửa mũi, xông mũi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nhiều người tìm đến chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời (nếu có bệnh)

Nhiều người tìm đến chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời (nếu có bệnh)

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà có cách trị viêm xoang mũi phù hợp. Do đó người bệnh cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để được chẩn đoán, tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ lâu đã được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Với sự đầu tư mạnh mẽ cả về nhân lực lẫn vật lực giúp phục vụ tối đa nhu cầu của người bệnh. Điều trị viêm xoang mũi tại Bệnh viện Thu Cúc được tiến hành nhanh chóng, an toàn và hiệu quả với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm điều trị với chi phí hợp lý theo đúng quy định của Nhà nước.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan