Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Cách phòng giãn phế quản bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân

Cách phòng giãn phế quản bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân

Để phòng giãn phế quản cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây giãn phế quản. 
Thông thường, khi bị giãn phế quản, người bệnh thường có biểu hiện như: sổ mũi, hắt hơi, rát họng, ho khan. Ở giai đoạn đầu thường hơi sốt hoặc có thể sốt cao trên 39 độ C. Người bệnh ho khan, ho từng cơn, nhức đầu, mệt mỏi cơ thể. Người bệnh có cảm giác khó thở nhẹ, đau rát bỏng sau xương ức giảm dần rồi mất hẳn. Đờm đôi khi có mùi hôi. Ở giai đoạn này đờm mủ xuất tiết nhiều, ho ra máu.

Giãn phế quản là bệnh lý về đường hô hấp gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe

Giãn phế quản là bệnh lý về đường hô hấp gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe

Ngoài ra bệnh nhân thường bị viêm phổi tái đi tái lại, có thể sụt cân, thiếu máu.
Bệnh giãn phế quản có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe vì thế ngay từ bây giờ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức thực tế nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh giãn phế quản.

Cách phòng giãn phế quản

Để phòng giãn phế quản cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh:
Nếu bị giãn phế quản do nguyên nhân lây nhiễm thì cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hệ hô hấp.
Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn phế quản cần được điều trị triệt để.
Cần phát hiện sớm và điều trị tốt các bệnh cúm, sởi, ho gà khi còn nhỏ; Điều trị tốt các bệnh đường hô hấp trên như: viêm xoang, viêm họng, viêm amidan; Điều trị tốt lao phổi như lao sơ nhiễm, lao thâm nhiễm, lao phế quản.

Tiêm vắc xin là cách giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi những bệnh lý về hô hấp, trong đó có viêm phế quản

Tiêm vắc xin là cách giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi những bệnh lý về hô hấp, trong đó có viêm phế quản

Cha mẹ cần cho bé tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cũng là một biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.
Khi ho dai dẳng và có các dấu hiệu nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Không được tự ý mua thuốc về chữa bệnh tại nhà vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Bệnh giãn phế quản có thể khắc phục và không để lại di chứng nếu được chẩn đoán, điều trị và chăm sóc một cách đúng mức. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ thì người bệnh cần được nghỉ ngơi, yên tĩnh và chăm sóc đúng cách.
Khi ngủ nằm nghỉ ở tư thế nằm ngửa, đầu cao, đảm bảo thông thương đường hô hấp. Luôn giữ ấm cơ thể bệnh nhân, tránh gió lùa.

Người bệnh cần đi khám ngay khi có những dấu hiệu giãn phế quản để kịp thời điều trị (ảnh minh họa)

Người bệnh cần đi khám ngay khi có những dấu hiệu giãn phế quản để kịp thời điều trị (ảnh minh họa)

Hằng ngày vệ sinh răng miệng và tắm rửa để tránh các ổ nhiễm khuẩn, phát hiện sớm các ổ nhiễm trùng để có hướng điều trị cho bệnh nhân, áo quần, vải trải giường và các vật dụng khác phải luôn được sạch sẽ.
Nếu bệnh nhân ho nhiều phải hướng dẫn cho bệnh nhân nằm đầu cao, nghiêng về một bên, cho bệnh nhân uống nhiều nước ấm, làm ấm và ẩm không khí để bệnh nhân dễ thở.

Dịch vụ liên quan