Cách phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư cổ tử cung có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Dưới đây là cách phát hiện ung thư cổ tử cung sớm chị em cần biết.


Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến, đứng thứ hai sau ung thư vú. Phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi năm một lần. Để chẩn đoán ung thư cổ tử cung sớm, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm dưới đây:

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh gia đình và cá nhân người bệnh, kiểm tra cổ tử cung và các cơ quan khác trong vùng khung chậu; có thể lấy tế bào âm đạo làm xét nghiệm.

Cách phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

Khám lâm sàng là bước quan trọng giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh

Xét nghiệm tế bào học âm đạo (PAP SMEAR)

Bác sĩ lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo để xét nghiệm. Việc thực hiện xét nghiệm định kỳ đã cứu sống hàng trăm nghìn người mỗi năm nhờ phát hiện và xử lý sớm những bất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Bởi vậy, xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của phụ nữ.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm này có thể được thực hiện cùng với một xét nghiệm Pap hoặc riêng biệt. Giống như một xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV được thực hiện trong quá trình kiểm tra khung chậu, sử dụng một bàn chải nhỏ để lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung. Xét nghiệm này thường được thực hiện ở phụ nữ trên 30 tuổi, vì phụ nữ dưới 30 thường chỉ bị nhiễm HPV tạm thời, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Phụ nữ trên 35 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap và HPV 5 năm 1 lần, nếu kết quả bất thường thì có thể phải làm thường xuyên hơn, theo lời khuyên của bác sĩ.

phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

PAP và HPV có thể được thực hiện cùng lúc

Soi cổ tử cung

Sử dụng máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung để quan sát tổn thương dễ dàng hơn. Có thể kết hợp chấm axít axêtíc hoặc dung dịch lugol như trên. Bác sĩ thường tiến hành soi khi các xét nghiệm trên có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ bất thường khi kiểm tra bằng mắt. Nếu có tổn thương nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để chẩn đoán.

Các xét nghiệm khác

  • Nghiệm pháp axít axêtic: đây là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch axít axêtic 3-5% và quan sát bằng mắt thường để phát hiện những bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư.
cach phat hien ung thu co tu cung som

Nhiễm HPV nguy cơ cao là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

  • Nghiệm pháp lugol: là phương pháp chấm tổ tử cung bằng dung dịch logul 5% và quan sát bằng mắt thường. 

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư , bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư , hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92/ hotline 0904.970.909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital