Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Cách phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ qua các triệu chứng

Cách phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ qua các triệu chứng

Phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ cần chú ý một số khác biệt quan trọng như cảm giác khi đau, những triệu chứng đi kèm…

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là căn bệnh gây tổn hại nặng nề tới não bộ. Nguyên nhân xuất phát từ sự gián đoạn quá trình cung cấp máu tới não bộ khiến mạch máu bị nghẽn hay bị vỡ.

Não bộ là trung tâm chỉ huy mọi hoạt động sống của con người. Các vùng trên não đảm nhận nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Khi có tổn thương não xảy ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh.

Khoảng 30-50% người bệnh đột quỵ không có lại được sự toàn vẹn về chức năng và 15-30% trong tổng số người bệnh đột quỵ bị khuyết tật bẩm sinh.

2. Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu (Migraine) là một căn bệnh gây ra những cơn đau đầu dữ dội kèm với những biểu hiện đặc trưng như đau đầu đột ngột thường kèm theo buồn nôn, chóng mặt và nhạy cảm với màu sắc, ánh sáng, âm thanh hoặc xúc giác. Cơn đau nhói hoặc bị giật giật ở một bên đầu quanh mắt hoặc thái dương.

Bệnh gây ra những cơn đau đầu dữ dội.

Bệnh gây ra những cơn đau đầu dữ dội, giật giật ở một bên đầu.

Chứng đau nửa đầu có tiền triệu (Aura) dễ bị nhầm với đột quỵ. Các tiền triệu ảnh hưởng lên các dây thần kinh và thường xảy ra trước khi đau đầu. Các tiền triệu bao gồm: người bệnh cảm thấy những tia sáng, đường ngoằn ngoèo hoặc người bệnh có thể bị ngứa ran hoặc đau ở cánh tay, chân hay mặt kèm ù tai hoặc khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể thường gặp ở người cao tuổi nhưng không kèm theo triệu chứng đau đầu.

3. Sự khác nhau giữa đột quỵ và bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu là một tình trạng thường gặp ở nhiều người. Đa phần, đau đầu Migraine không gây ra tình trạng suy nhược, mất trí nhớ hoặc giảm thị lực. Tình trạng này thường có liên quan đến các yếu tố kích thích như thức ăn, thay đổi hormone, chu kỳ kinh nguyệt, stress, thiếu ngủ, tiếng ồn mạnh và mùi hoá chất…

Đột quỵ thường không liên quan đến những yếu tố trong cuộc sống thường ngày mà lại là những biến đổi đột ngột về huyết áp, tim mạch. Các cơn đột quỵ hay xảy ra với người lớn hơn 60 tuổi và những người có các yếu tố nguy cơ về bệnh tim, cao huyết áp, mỡ máu hoặc cholesterol cao.

Những yếu tố nguy cơ này không liên quan với cơn đau nửa đầu. Đau đầu Migraine cũng thường ở những người từ 20 đến 30 tuổi và khi người nào đó bị đau nửa đầu trên 50 tuổi sẽ cảm thấy không bình thường.

Đau nửa đầu và đột quỵ là hai chứng bệnh ảnh hưởng đến yếu tố di truyền. Một người có tiền sử gia đình bị đột quỵ có nhiều nguy cơ bị đột quỵ hơn, trong khi một người có tiền sử gia đình bị chứng Migraine có khả năng bị nhức đầu Migraine cao.

Để phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ người bệnh cần chú ý đến một số điểm khác biệt quan trọng như cảm giác khi đau, những triệu chứng đi kèm…

4. Cách phân biệt bệnh đau nửa đầu và đột quỵ

4.1. Cách phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ: Mất phương hướng

Đột quỵ và đau đầu Migraine cùng gây nhiều triệu chứng. Cả hai chứng bệnh trên đều có thể gây ra sự mất phương hướng, bởi vì sự mất phương hướng của đột quỵ thường là do mất trí nhớ, trong khi sự mất phương hướng của chứng nhức đầu Migraine được gây ra bởi sự rối loạn của đau đớn.

 4.2. Cách phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ: Mất thị lực

Cả hai đều có thể gây ra sự suy giảm thị lực hoặc mất thị lực. Sự mất thị lực của đột quỵ thường là mất thị lực một mắt, có khi là hai mắt, đôi khi gây ra song thị. Trong khi sự thay đổi thị lực do đau nửa đầu thường được mô tả là những chớp lóe ánh sáng. Tuy nhiên, cơn đau đầu Migraine nặng có thể thực sự gây mất thị lực.

Cách phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ

Đau đầu Migraine nặng có thể thực sự gây mất thị lực.

4.3. Cách phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ: Chóng mặt

Nói chung, cả hai căn bệnh đều tạo ra một cảm giác chung là rất “khủng khiếp” và mơ hồ. Những người bị đau đầu Migraine thường mô tả các triệu chứng của họ một cách chi tiết. Trong khi đó, những người bị đột quỵ không thể mô tả các triệu chứng và đôi khi không thể nói chuyện.

4.4. Đau đầu

Chứng đau nửa đầu thông thường kèm theo đau, trong khi đột quỵ thông thường không kèm với đau. Tuy nhiên, đôi khi đột quỵ, cụ thể là đột quỵ gây xuất huyết não hoặc vỡ mạch máu gây đau.

Trong tình huống này sẽ gây khó khăn xác định cơn đau là do đau đầu dữ dội hay là đột quỵ. Thông thường, đau đầu của đột quỵ đột ngột sẽ rất dữ dội, trong khi đau nửa đầu Migraine thông thường là tăng dần.

4.5. Tê liệt mặt, cơ thể

Đột quỵ thường gây liệt một bên mặt, tê một bên cơ thể, mất thị giác một phần, khó nói hoặc phối hợp những triệu chứng này. Đau nửa đầu Migraine thông thường không dẫn đến triệu chứng yếu, tê, mất thị giác hoặc khó nói. Tuy nhiên, cũng có trường hợp hiếm gặp, chứng đau nửa đầu có thể gây ra những triệu chứng thể chất nghiêm trọng.

4.6. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp mạn tính là một trong các yếu tố nguy cơ liên quan đến đột quỵ. Cơn cao huyết áp cũng có thể gây đột quỵ hoặc đau đầu Migraine nếu một người đã có yếu tố nguy cơ này.  Lý do chồng chéo giữa các triệu chứng đau nửa đầu và các triệu chứng đột quỵ đều do sự thay đổi của não. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chứng đau nửa đầu và đột quỵ nhiều hơn so với các đặc điểm chung.

Cao huyết áp có thể gây đột quỵ đau đầu Migraine.

Cơn cao huyết áp có thể gây đột quỵ hoặc đau đầu Migraine.

5. Chứng đau nửa đầu có thể gây ra đột quỵ không?

Trong một số trường hợp hiếm, đau nửa đầu sẽ gây ra một cơn đột quỵ. Đây được gọi là thiếu máu nhanh. Tuy nhiên, may mắn là hầu hết những người bị đau đầu Migraine sẽ không gặp phải tình trạng này.

 6. Đột quỵ có thể là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu?

Một số người sống sót sau đột quỵ có biểu hiện đau đầu, tuy nhiên chứng nhức đầu này không được mô tả như nhức đầu Migraine vì chúng thường không ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Người bệnh nếu gặp các triệu chứng nghi ngờ, không phân biệt rõ đột quỵ hay đau nửa đầu thì nên thăm khám tầm soát nguy cơ đột quỵ sớm. Hiện nay, Thu Cúc TCI đang triển khai gói khám tầm soát nguy cơ đột quỵ với 3 mức độ: cơ bản, mở rộng, nâng cao giúp người bệnh kiểm tra toàn diện và phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital