Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách ngừa chứng ợ nóng làm phiền

Cách ngừa chứng ợ nóng làm phiền

Ợ nóng là một triệu chứng thường gặp phải khi ăn những thức ăn không phù hợp, đặc biệt hay xuất hiện ở người bị trào ngược dạ dày. Dưới đây là cách ngừa chứng ợ nóng làm phiền bạn cực kỳ đơn giản.

Tránh những thực phẩm gây ợ nóng

Đây là cách ngừa ợ nóng quấy rầy bạn vô cùng hiệu quả. Những thực phẩm cần tránh như cà phê, rượu, bia, đồ ăn cay nóng, thực phẩm chiên rán… Nếu cố tình ăn những thực phẩm này, chúng sẽ khiến hiện tượng ợ nóng xảy ra liên tục, kéo dài bởi thức ăn khi vào dạ dày không thể tiêu hóa hết hoàn toàn.

Những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ có thể gây ợ nóng kéo dài

Những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ có thể gây ợ nóng kéo dài

Nhai kẹo cao su

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhai kẹo cao su cũng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng do động tác nhai khiến cơ hàm hoạt động, tăng tiết nước bọt, trung hòa axit trong dạ dày. Tuy nhiên người ợ nóng không nên nhai những loại kẹo có vị bạc hà.

Tránh ăn những thực phẩm ngọt

Những thực phẩm chứa nhiều đường gồm bánh kẹo ngọt, đường… làm tăng khí, đầy hơi, gia tăng áp lực cho dạ dày gây hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu ăn giảm đường có thể giúp cải thiện tình trạng ợ nóng hiệu quả.

Để chữa ợ nóng làm phiền cần hạn chế thực phẩm ngọt

Để chữa ợ nóng làm phiền cần hạn chế thực phẩm ngọt

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm cho cơ vòng thực quản dưới bị yếu đi dẫn tới tình trạng ợ nóng, trào ngược axit dạ dày. Chính vì thế việc thay đổi thói quen sống, từ bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn ngừa tình trạng ợ nóng hiệu quả.

Ngủ nâng cao gối

Các axit trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản khi bạn nằm hoặc cúi đầu. Việc đi nằm ngay sau khi ăn có thể khiến dạ dày không tiêu hóa kịp thức ăn gây ra tình trạng trào ngược. Vì thế khi ngủ người bệnh cần nâng cao gối để hạn chế tình trạng trào ngược, ợ nóng.

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân – béo phì là một trong những yếu tố gây ra tình trạng ợ nóng do mỡ tích tụ trong bụng đẩy thức ăn trào ngược lên thực quản. Chính vì thế để giảm tình trạng ợ nóng, người bệnh cần duy trì cân nặng hợp lý, giảm cân nếu bị thừa cân.

Duy trì cân nặng hợp lý cũng giúp cải thiện tình trạng ợ nóng

Duy trì cân nặng hợp lý cũng giúp cải thiện tình trạng ợ nóng

Áp dụng những cách ngừa chứng ợ nóng đơn giản nêu trên sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Ợ nóng là triệu chứng hay gặp và có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế khi thấy xuất hiện triệu chứng ợ nóng, người bệnh không nên chủ quan. Cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để bác sĩ thăm khám, chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm về cách ngừa chứng ợ nóng làm phiền, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.
XEM THÊM:

>> Ợ chua liên tục là bệnh gì?
>> Mang thai tháng thứ 4 bị ợ hơi nhiều có sao không?
>> Cách đối phó với chứng ợ nóng cuối thai kỳ

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan