Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cách điều trị viêm xoang sàng theo đúng cấp độ bệnh

Cách điều trị viêm xoang sàng theo đúng cấp độ bệnh

Viêm xoang sàng là một bệnh lý về xoang thường gặp, gây nên tình trạng đau nhức âm ỉ và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp sớm. Vậy điều trị viêm xoang sàng bằng cách nào?

1. Viêm xoang sàng là gì?

Xoang là một bộ phận tương đối phức tạp, có nhiệm vụ trao đổi khí, cân bằng áp suất cũng như giúp cho hệ hô hấp được hoạt động bình thường. Trong các loại viêm xoang, viêm xoang sàng là bệnh lý thường gặp nhất.

Viêm xoang sàng được chia làm 2 loại: Xoang sàng trước và xoang sàng sau.

– Xoang sàng trước là phần hang xoang tiếp xúc giữa xoang hàm và xoang trán.

– Xoang sàng sau nằm ở ngay phía sau xoang sàng trước ở phía gáy.

điều trị viêm xoang sàng

Trong các loại viêm xoang, viêm xoang sàng là bệnh lý thường gặp nhất

2. Bị viêm xoang sàng là do đâu?

Cũng giống như các nhiễm trùng xoang khác, viêm xoang sàng là do sự tấn công của vi khuẩn, virus và nấm men gây hại. Một số nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi và tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:

– Thời tiết thay đổi.

– Sức đề kháng suy giảm.

– Hốc xoang có cấu trúc không bình thường.

– Môi trường sống và môi trường làm việc ô nhiễm.

– Mắc các bệnh nền về hô hấp.

3. Triệu chứng viêm xoang sàng

3.1 Đau đầu

Tuỳ vào mức độ bệnh của từng người, cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện tuỳ vào vị trí của xoang bị tổn thương. Bệnh nhân có thể đau ở vùng đỉnh đầu, vùng sau gáy hoặc hai bên thái dương. Những cơn đau này thường sẽ dữ dội hơn vào những lúc thời tiết thay đổi đột ngột, giao mùa…

Biểu hiện viêm xoang sàng

Đau đầu là một biểu hiện thường gặp của viêm xoang sàng

3.2 Bị tắc hay nghẹt mũi

Nghẹt mũi có thể xảy ra ở 1 bên hay cả 2 bên. Đây chính là hậu quả của tình trạng dịch nhầy chảy từ hốc xoang ra mũi. Ngoài nghẹt mũi, người bệnh còn bị khó thở, không ngửi thấy mùi. Những triệu chứng này sẽ biểu hiện rõ nhất khi ngủ.

3.3 Có nước mũi

Ở thời điểm đầu của bệnh, nước mũi sẽ có màu trong suốt. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng hơn thì nước mũi sẽ có màu trắng hoặc vàng xanh. Dịch nước mũi này thường nhầy, hôi hoặc tanh khó chịu.

3.4 Có cảm giác ngứa và vướng ở cổ họng

Dịch nhầy từ mũi có thể chảy xuống cổ họng và tạo ra đờm. Vì có sự xuất hiện của đờm nên người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy, vướng víu khó chịu.

3.5 Ho, viêm họng

Do các lỗ xoang sàng sau thông với mũi nên dịch nhầy, mủ sẽ chảy xuống họng. Chính vì vậy, người bệnh thường bị ho, khạc nhổ đờm và vùng niêm mạc họng bị tổn thương.

3.6 Những triệu chứng khác

Ngoài những biểu hiện đặc trưng kể trên, người bệnh còn có thể có những biểu hiện khác như: đau họng, suy giảm thị lực, hôi miệng, sốt cao…

Sốt cao là một biểu hiện thường gặp của viêm xoang sàng

Sốt cao là một trong những biểu hiện thường gặp của viêm xoang sàng

4. Cách điều trị viêm xoang sàng theo cấp độ bệnh

4.1 Điều trị nội khoa

Phần lớn các trường hợp bị viêm xoang sàng ở cấp độ nhẹ đều có thể điều trị nội khoa với mục đích cải thiện những triệu chứng bệnh. Theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân sẽ uống các loại thuốc để giúp giảm viêm, tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc về sử dụng vì có thể điều trị sai mức độ bệnh và dễ dẫn đến biến chứng.

4.2 Điều trị ngoại khoa

Nếu sau khi đã điều trị nội khoa nhưng không thấy hiệu quả, tình trạng bệnh có xu hướng diễn tiến nặng hơn thì bệnh nhân cần phải thực hiện phẫu thuật điều trị. Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất là nội soi mũi xoang chức năng, vừa giúp đảm bảo phục hồi lưu thông khí và vừa giúp dẫn lưu làm thông mũi xoang. Hệ thống này có nhiều điểm nổi bật như:

– Được nghiên cứu và sản xuất tại Đức, một đất nước có hệ thống nội soi hàng đầu thế giới.

– Có màn hình chuyên dụng full HD 27 inch, nhờ đó bác sĩ có thể dễ dàng quan sát hình ảnh phẫu thuật.

– Ổ viêm nhiễm được làm sạch triệt để và niêm mạc lành được bảo toàn tối đa.

– An toàn và lành tính với sức khoẻ của người bệnh.

– Sức khoẻ được hồi phục nhanh chóng và sớm trở lại với công việc.

Nội soi mũi xoang

Nội soi mũi xoang với màn hình chuyên dụng, thu hình ảnh sắc nét giúp bác sĩ thực hiện thao tác phẫu thuật dễ dàng hơn

Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích về chủ đề “điều trị viêm xoang sàng”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý viêm xoang sàng, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ tại các bệnh viện lớn uy tín nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital