Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Cách điều trị sỏi thận ai cũng nên biết

Cách điều trị sỏi thận ai cũng nên biết

Các phương pháp điều trị sỏi thận khác nhau, tùy thuộc vào loại sỏi, mật độ sỏi, và nguyên nhân gây bệnh. Cùng tìm hiểu cụ thể về cách điều trị sỏi thận qua bài viết dưới đây.

1. Nếu không có triệu chứng

Hầu hết các trường hợp sỏi thận không có triệu chứng, sỏi nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần phải điều trị xâm lấn. Người bệnh cần lưu ý:

– Uống nước: Uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày có thể giúp loại bỏ sỏi khỏi hệ thống tiết niệu của bạn.

– Sử dụng thuốc giảm đau: Một số trường hợp sỏi nhỏ cũng có thể gây khó chịu. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin IB), acetaminophen (Tylenol) hoặc natri naproxen (Aleve)… Lưu ý: chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, một số loại thuốc khác cũng có thể giúp giãn các cơ trong niệu quản, vượt qua sỏi thận dễ dàng hơn và ít đau hơn.

Cách điều trị sỏi thận ai cũng nên biết

Uống đủ nước là một nguyên tắc điều trị bệnh nhân cần thực hiện nghiêm túc để đạt hiệu quả điều trị

2. Nếu có triệu chứng

Với những sỏi thận có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng thì thường áp dụng các biện pháp như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi… Mục đích là để đưa viên sỏi ra khỏi hệ tiết niệu, giải quyết kịp thời tình trạng tắc nghẽn nước tiểu, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm hơn nữa ảnh hưởng đến chức năng thận và sức khỏe người bệnh.

2.1 Tán sỏi ngoài cơ thể – Cách phù hợp điều trị sỏi thận kích thước nhỏ

Tán sỏi ngoài cơ thể là một phương pháp điều trị tân tiến, mang đến hiệu quả cao đối với các tình trạng sỏi thận <1,5cm, sỏi niệu quản 1/3 trên sát bể thận <1cm. Đồng thời cần đảm bảo thận vẫn đảm bảo chức năng bài tiết đẩy nước tiểu, hệ tiết niệu phía dưới sỏi thông thoáng không có tắc nghẽn.

Tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra sóng xung kích được điều chỉnh bởi bác sĩ có chuyên môn dưới hướng dẫn của màn hình X-Quang. Theo những lần căn chỉnh bấm máy để phát sóng với một mức năng lượng phù hợp xuyên từ ngoài da vào thận để phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không cần gây mê, không đau đớn, ra viện ngay sau điều trị.

Cách điều trị sỏi thận ai cũng nên biết

Tán sỏi ngoài cơ thể là một phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi thận hoàn toàn không xâm lấn, không rạch mổ

2.2 Tán sỏi nội soi ống mềm – Cách điều trị sỏi thận không mổ

Tán sỏi bằng laser đang được thực hiện ở những những trường hợp sỏi thận kích thước <2,5cm. Bệnh nhân có đường ống niệu quản, niệu đạo đưa được máy nội soi vào mà không gặp cản trở gì.

Được biến đến là một phương pháp điều trị sỏi thận công nghệ cao không mổ, vì thế bệnh nhân được làm sạch sỏi bằng cách: Thông qua quá trình nội soi đi ngược từ niệu đạo vào bàng quang, niệu quản lên thận, bác sĩ sẽ tìm và bắn vỡ sỏi thành các mảnh vụn nhỏ nhờ năng lượng laser. Quá trình bắn phá này diễn ra trong khoảng 30-45 phút thực hiện dưới hướng dẫn của màn hình nội soi, người bệnh hoàn toàn không có vết rạch mổ trên da và nhu mô thận.

2.3 Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Là một phương pháp điển hình thay thế mổ mở truyền thống để loại bỏ sỏi thận kích thước lớn >2,5cm.

Nhờ ứng dụng nguyên tắc hạn chế xâm lấn tối đa vào thận gây ảnh hưởng đến chức năng thận, tán sỏi qua da sẽ giúp người bệnh thoát sỏi lớn dễ dàng mà không có vết mổ lớn hàng chục centimet ở thận. Bằng cách tạo một vết rạch siêu nhỏ 5mm trên da bên hông lưng có sỏi, sau đó chọc dò bằng kim rồi nong dần thành một đường hầm vào thận có đường kính cũng chỉ khoảng 5mm. Đường hầm này sẽ giúp bác sĩ đưa các thiết bị nội soi tán sỏi vào để quan sát và bắn phá viên sỏi kích thước lớn thành các mảnh vụn nhỏ, rồi trực tiếp hút gắp chúng ra bên ngoài.

Cách điều trị sỏi thận ai cũng nên biết

Tán sỏi qua da là một phương pháp điều trị sỏi thận kích thước lớn, thay thế mổ mở truyền thống

2.4 Tán sỏi nội soi ngược dòng

Là một phương pháp được sử dụng trong điều trị sỏi thận rơi xuống xuống niệu quản, bàng quang, niệu đạo và kẹt lại mà không di chuyển được ra bên ngoài. Với cách điều trị sỏi này, bệnh nhân đảm bảo được lấy sỏi hoàn toàn theo đường tiểu tự nhiên của cơ thể mà không cần rạch mổ. Bằng cách sử dụng ống nội soi đi ngược từ niệu đạo lên bàng quang, niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi và sử dụng nguồn năng lượng laser công suất cao để phá vỡ thành vụn. Vụn sỏi sau đó được hút gắp toàn bộ ra ngoài, bệnh nhân không có rạch mổ, tổn thương hệ tiết niệu.

Với những phương pháp điều trị trên đây, người bệnh mắc sỏi thận, sỏi thận rơi xuống các vị trí thấp hơn trong hệ tiết niệu đều có thể thoát sỏi không cần mổ mở, hạn chế tối đa xâm lấn, hiệu quả sạch sỏi cao, ít biến chứng, đảm bảo chức năng thận và hệ tiết niệu. Quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, người bệnh không mất sức, không chảy máu, thời gian phục hồi nhanh, không làm gián đoạn công việc, v.v.

 

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital