Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách điều trị sỏi thận ai cũng nên biết

Cách điều trị sỏi thận ai cũng nên biết

Các phương pháp điều trị sỏi thận khác nhau, tùy thuộc vào loại sỏi, mật độ sỏi, và nguyên nhân gây bệnh. Cùng tìm hiểu cụ thể về cách điều trị sỏi thận qua bài viết dưới đây.

1. Nếu không có triệu chứng

Hầu hết các trường hợp sỏi thận không có triệu chứng, sỏi nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần phải điều trị xâm lấn. Người bệnh cần lưu ý:

cách điều trị sỏi thận

Hình ảnh sỏi thận (ảnh minh họa)

  • Uống nước: uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày có thể giúp loại bỏ sỏi khỏi hệ thống tiết niệu của bạn.
  • Sử dụng thuốc giảm đau: một số trường hợp sỏi nhỏ cũng có thể gây khó chịu. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin IB), acetaminophen (Tylenol) hoặc natri naproxen (Aleve)… Lưu ý: chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, một số loại thuốc khác cũng có thể giúp giãn các cơ trong niệu quản, vượt qua sỏi thận dễ dàng hơn và ít đau hơn.

2. Nếu có triệu chứng

Với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng thì thường áp dụng các biện pháp như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi…

  • Tán sỏi ngược dòng: dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi.
cách điều trị sỏi thận

Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm.

  • Tán sỏi ngoài cơ thể: máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không đau đớn. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3cm.
  • Tán sỏi bằng laser đang được thực hiện ở những nước phát triển thế giới, tốt hơn so với tán sỏi bằng khí nén và siêu âm. Laser có thể tán được mọi loại sỏi (thậm chí cả sỏi có polyp), kích thước nhỏ hơn 2cm.
  • Lấy sỏi thận qua da: tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10 – 15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser, khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.
cách điều trị sỏi thận

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

  • Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản. Những sỏi lớn, mật độ chắc, khó tán.
  • Các phương pháp khác: mổ mở, phẫu thuật bằng Robot…

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị sỏi thận tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Nguồn tham khảo: Mayoclinic.org

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital