Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Cách chữa ngộ độc thức ăn ở trẻ em

Cách chữa ngộ độc thức ăn ở trẻ em

Ngộ độc thức ăn nếu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên ngộ độc thức ăn có tính chất nguy hiểm hơn cả ở trẻ nhỏ. Vì vậy, tìm hiểu về dấu hiệu và cách chữa ngộ độc thức ăn ở trẻ em giúp cha mẹ kịp thời xử trí khi trẻ mắc phải

1. Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn

cach-chua-ngo-doc-thuc-an-o-tre-em

Trẻ bị ngộ độc thức ăn thường có biểu hiện đau bụng, nôn, sốt

Ngộ độc thức ăn là tình trạng đột ngột xảy ra khi trẻ ăn phải thực phẩm nhiễm độc, bệnh gây ra các triệu chứng như buồn nôn, trẻ nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt, người mệt lả, phân có máu,…
Triệu chứng ngộ độc thức ăn có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ ăn phải thức ăn nhiễm độc, hoặc sau đó vài giờ, thậm chí vài ngày.
Ngộ độc thức ăn thường dẫn tới tiêu chảy khiến trẻ mất điện giải, ngộ độc thức ăn nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn tới tử vong ở trẻ. Vậy cách chữa ngộ độc thức ăn ở trẻ em như thế nào?

cach-chua-ngo-doc-thuc-an-o-tre-em.jpg2

Nôn là cách sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc thức ăn

2. Cách chữa ngộ độc thức ăn ở trẻ em

Nếu nghi ngờ trẻ có dấu hiệu của ngộ độc thức ăn, cha mẹ có thể áp dụng một số thao tác sơ cứu tại nhà như giúp trẻ nôn, việc nôn sẽ giúp đào thải thức ăn nhiễm độc ra ngoài, kích thích nôn cho trẻ có thể dùng 2 ngón tay của chính bệnh nhân để ngoáy họng hoặc dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi tạo phản xạ kích thích nôn.

cach-chua-ngo-doc-thuc-an-o-tre-em.jpg1

Sau khi thực hiện sơ cứu tại chỗ cha mẹ nên lập tức đưa trẻ đi khám chuyên khoa

Khi kích thích nôn cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý, để đầu trẻ cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi.  Tuy nhiên, nếu trong trường hợp biết rõ chất độc là dầu hỏa, xăng, hóa chất trừ sâu thì tuyệt đối không gây nôn, vì gây nôn sẽ làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang gây nôn, trong trường hợp này cha mẹ cần lập tức đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để tiến hành cứu chữa rửa dạ dày càng sớm càng tốt, tôi đa là 4 – 6 giờ sau khi ăn phải thức ăn có chất độc (lưu ý, không rửa dạ dày nếu thấy trẻ bị co giật, lơ mơ.
Sau khi tiến hành sơ cứu tại chỗ,  cha mẹ nên chuyển trẻ đến cơ sở y tế tuyến trên để được theo dõi và điều trị chuyên khoa.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan