Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cách chữa bệnh viêm amidan gây biến chứng và khó chịu

Cách chữa bệnh viêm amidan gây biến chứng và khó chịu

Cách chữa bệnh viêm amidan sẽ phụ thuộc một phần vào nguyên nhân. Đây là một trong những bệnh lý về tai mũi họng rất phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Viêm amidan có thể gây biến chứng và khó chịu cho người bệnh nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Để xác định cách chữa bệnh viêm amidan hiệu quả nhất trong từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm liên cầu khuẩn hoặc xét nghiệm dịch ngoáy họng miệng. Sau đó phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây viêm amidan có phải là do vi khuẩn hay không. Nếu các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn, cách chữa bệnh viêm amidan sẽ là sử dụng thuốc kháng sinh. Mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện trong vòng hai hoặc ba ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc nhưng cần đảm bảo sử dụng đủ liều theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo các vi khuẩn biến mất hoàn toàn.

Nếu các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn là nguyên nhân, cách chữa bệnh viêm amidan sẽ là sử dụng thuốc kháng sinh.

Nếu các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn là nguyên nhân, cách chữa bệnh viêm amidan sẽ là sử dụng thuốc kháng sinh.

1. Áp dụng biện pháp cải thiện tình trạng viêm amidan

Nếu viêm amidan gây ra bởi vi rút, thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả và cơ thể sẽ có cơ chế riêng để chống lại sự lây nhiễm. Người bệnh có thể thử áp dụng một số biện pháp sau để cảm thấy dễ chịu hơn:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Uống nhiều nước ấm để giảm đau họng
  • Ăn đồ loãng, mịn như cháo, súp…
  • Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng
  • Súc miệng bằng nước muối ấm thường xuyên
  • Dùng thuốc giảm đau tự kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen

2. Cách chữa viêm amidan

Amidan là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch trong suốt cuộc đời, vì vậy tốt nhất nên tránh loại bỏ chúng. Tuy nhiên với các trường hợp viêm amidan tái phát dai dẳng hoặc sưng to gây tắc nghẽn đường thở, khó nuốt, phẫu thuật là cách điều trị bệnh viêm amidan hiệu quả nhất. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cắt amidan khác nhau: bóc tách bằng dao, dao điện đơn cực, dao mổ siêu âm, laser, Microdebrider, Coblation. Mỗi phương pháp lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế của bệnh nhân để tư vấn lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất.

Với các trường hợp viêm amidan tái phát dai dẳng hoặc sưng to gây tắc nghẽn đường thở, khó nuốt, phẫu thuật là cách điều trị bệnh viêm amidan hiệu quả nhất

Với các trường hợp viêm amidan tái phát dai dẳng hoặc sưng to gây tắc nghẽn đường thở, khó nuốt, phẫu thuật là cách điều trị bệnh viêm amidan hiệu quả nhất

Phẫu thuật amidan thường kéo dài khoảng 30 – 45 phút, người bệnh được gây mê toàn thân trong quá trình mổ. Phẫu thuật cắt amidan được thực hiện chủ yếu ở trẻ em.

Trẻ có thể về nhà khoảng 4 giờ sau phẫu thuật và mất khoảng 10 ngày để hồi phục hoàn toàn. Hầu hết trẻ đều sẽ cảm thấy hơi đau ở họng sau khi phẫu thuật. Một số lại bị đau ở tai, cằm và cổ. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để trẻ thấy thoải mái hơn.

Trong thời gian phục hồi, cha mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước. Tuy nhiên cần tránh cho trẻ uống sữa 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Mặc dù đau họng có thể khiến trẻ chán ăn, cha mẹ nên động viên trẻ cố gắng ăn uống để nhanh phục hồi. Nếu trẻ bị sốt hơn 38 độ C và có máu ở mũi hoặc nước bọt, hãy đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được chăm sóc y tế kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan