Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Trào ngược dạ dày ở trẻ em là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng thấp còi, kém phát triển về thể chất và trí tuệ. Chính vì thế, cách chữa bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em như thế nào được rất nhiều cha mẹ quan tâm tìm hiểu.

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Theo các bác sĩ, hầu hết trào ngược dạ dày ở trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi là trào ngược dạ dày sinh lý. Nguyên nhân gây trào ngược là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và do đặc tính đồ ăn trong giai đoạn này chủ yếu là sữa, bột, cháo, soup được chế biến dưới dạng lỏng.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em

Trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng thấp còi, kém phát triển về thể chất và trí tuệ.

Trào ngược dạ dày không chỉ gây nôn trớ, khò khè ở trẻ mà còn là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, kém phát triển cả về thể chất và trí tuệ khiến cha mẹ lo lắng. Dưới đây là một số cách chữa bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em, cha mẹ có thể tham khảo để giảm thiểu tình trạng trào ngược ở con em mình:

Cho trẻ bú đúng tư thế và bú thành nhiều cữ trong ngày

Với những trẻ bị trào ngược dạ dày, mẹ nên cho trẻ bú thành nhiều cữ nhỏ trong ngày, mỗi lần chỉ nên bú từ 30-60 ml sữa. Những trẻ có nhu cầu ăn nhiều thì cứ sau mỗi 60ml mẹ nên dừng cho bú, bế trẻ ở tư thế đầu cao hơn và vỗ ợ hơi cho trẻ. Khi nào trẻ ợ hơi rồi mới cho trẻ bú tiếp.

Lưu ý, mẹ không nên bế vác trẻ lên ngay sau khi mới bú song vì có thể làm trẻ ọc sữa ra ngoài do dạ dày bị đè ép.

Cho trẻ bú đúng tư thế và bú thành nhiều cữ trong ngày là cách làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.

Cho trẻ bú đúng tư thế và bú thành nhiều cữ trong ngày là cách làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.

Làm đặc thức ăn

Với những trẻ trên 6 tháng, mẹ có thể áp dụng cách làm đặc thức ăn để giảm tình trạng trào ngược dạ dày ở bé. Theo đó, mẹ có thể làm đặc thức ăn bằng cách bổ sung 1 muỗng canh bột ăn dặm ăn sẵn vào 60ml – 120 ml sữa.

Bột, cháo ăn dặm của trẻ nên chế biến đặc dần theo tháng tuổi. Làm đặc thức ăn có tác dụng làm giảm tần xuất nôn trớ, kéo dài giấc ngủ, giảm hiện tượng quấy khóc, đồng thời làm tăng năng lượng giúp trẻ tăng cân tốt hơn.

Thay đổi loại sữa phù hợp cho trẻ

Dị ứng protein sữa bò là nguyên nhân của khoảng 20% trào ngược dạ dày ở trẻ nhũ nhi. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm và lựa chọn những loại sữa phù hợp cho trẻ.

Tránh cho trẻ ăn những thực phẩm có thể làm tăng khả năng trào ngược dạ dày

Tránh cho trẻ ăn một số thực phẩm làm tăng khả năng trào ngược dạ dày thực quản như: Nước cam, quýt, bưởi; thực phẩm giàu chất béo; sô-cô-la, cà phê; tỏi, hành, thức ăn cay; xốt cà chua và những thực phẩm chế biến kèm xốt cà chua…

Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi ăn giúp giảm tình trạng ọc sữa do trào ngược dạ dày gây nên.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi ăn giúp giảm tình trạng ọc sữa do trào ngược dạ dày gây nên.

Chú ý điều chỉnh tư thế trẻ sau bữa ăn

Sau khi cho trẻ ăn, cha mẹ nên chú ý điều chỉnh tư thế của trẻ như bế thẳng trẻ sau khi ăn khoảng 20-30 phút, không rung lắc trẻ; cho trẻ nằm ngủ đầu cao hơn khoảng 30 độ, không nên cho trẻ ngủ ngay sau khi mới ăn, tránh mặc quần áo chật cho trẻ…

Cho trẻ đi khám nếu thấy hiện tượng trào ngược dạ dày nghiêm trọng và bất thường.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về cách chữa bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc số hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital