Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Các xét nghiệm trước khi sinh mổ

Các xét nghiệm trước khi sinh mổ

Các xét nghiệm trước khi sinh mổ là điều tất cả các mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh này cần biết và nắm rõ. Những xét nghiệm này sẽ giúp quá trình sinh mổ của mẹ bầu diễn ra an toàn hơn.

1. Xét nghiệm đông máu

Xét nghiệm đông máu cơ bản là một trong các xét nghiệm trước khi sinh mổ mà mẹ bầu chắc chắn không nên bỏ qua bởi đây là xét nghiệm có ý nghĩa rất quan trọng.

Xét nghiệm đông máu cơ bản là một trong các xét nghiệm trước khi sinh mổ rất quan trọng và cần thiết

Xét nghiệm đông máu cơ bản là một trong các xét nghiệm trước khi sinh mổ rất quan trọng và cần thiết

Xét nghiệm này giúp chuẩn đoán sớm  và chính xác mức độ rối loạn và sự tiến triển của các rối loạn đông máu ở mẹ bầu. Trong quá trình mổ, mẹ bầu sẽ mất một lượng máu nhất định, nếu chỉ số xét nghiệm đông máu cơ bản không đạt chuẩn có thể xảy ra những rủi ro trong quá trình mổ đẻ.

2. Xét nghiệm nhóm máu

Trong thai kì, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh bởi đây là hai hệ thống nhóm máu có vai trò rất quan trọng trong việc truyền máu.

Việc xác định nhóm máu của mẹ sẽ giúp bác sĩ biết được nhóm máu của mẹ, của thai nhi cũng như có bất thường nào về nhóm máu giữa mẹ và bé không để đưa ra những phương án chuẩn bị và dự phòng nếu có bất thường xảy ra,

3. Xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm

Các xét nghiệm trước khi sinh mổ sẽ giúp quá trình vượt cạn của mẹ bầu an toàn và thuận lợi hơn

Các xét nghiệm trước khi sinh mổ sẽ giúp quá trình vượt cạn của mẹ bầu an toàn và thuận lợi hơn

Trong các xét nghiệm trước khi sinh mổ, mẹ bầu chắc chắn không nên quên việc thực hiện những xét nghiệm test nhanh các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là những bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu, lây từ mẹ sang con… như xét nghiệm HIV, xét nghiệm bệnh lậu, giang mai, viêm gan B, C, Chlamydia…

4. Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết còn gọi là xét nghiệm glucose thai kì, giúp kiểm tra lượng đường trong máu của sản phụ. Khi mắc bệnh tiểu đường, mẹ bầu có thể gặp phải khá nhiều biến chứng trong quá trình mang thai cũng như sinh nở.

Do đó, xét nghiệm tiểu đường thai kì cũng được xếp vào danh sách các xét nghiệm trước khi sinh mổ cần thiết mà mẹ bầu cần thực hiện.

Trong quá trình mang thai và đặc biệt trước khi sinh, mẹ bầu cần thăm khám, thực hiện các siêu âm, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

Trong quá trình mang thai và đặc biệt trước khi sinh, mẹ bầu cần thăm khám, thực hiện các siêu âm, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

5. Xét nghiệm Double Test và Triple Test

Double Test, Triple Test là hai xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh giúp phát hiện và tầm soát nguy cơ dị tật ở thai nhi. Đây là các xét nghiệm an toàn, không xâm lấn, để thực hiện xét nghiệm Double Test và Triple Test chỉ cần lấy mẫu máu của mẹ bầu.

Xét nghiệm Double Test được thực hiện trong lần khám thai tuần 12 – 15 còn Triple Test được thực hiện trong lần khám thai tuần 16 – 18. Nếu các xét nghiệm này cho kết quả không khả quan, các bác sĩ sẽ cho mẹ bầu thêm các chỉ định khác.

6. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng được coi là một trong những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ. Xét nghiệm này nhằm giúp mẹ bầu phát hiện ra các dấu hiệu tầm soát các nguy cơ đặc thù trong thai kỳ như nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, nguy cơ tiền sản giật, các nguy cơ về thận hay thiếu hụt carbonhydrate…

Ngoài các xét nghiệm trước khi sinh mổ trên đây, tùy thuộc vào từng trường hợp và sức khỏe, tiểu sử của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định khác cho phù hợp.

Vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, thực hiện đầy đủ những siêu âm, xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là các xét nghiệm trước khi sinh mổ mà  bầu nào cũng cần biết, nắm rõ và thực hiện để quá trình sinh mổ diễn ra an toàn và thuận lợi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital