Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Các triệu chứng thể chất của trầm cảm có thể nhận biết

Các triệu chứng thể chất của trầm cảm có thể nhận biết

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh trầm cảm cướp đi trung bình 850 000 mạng người mỗi năm, đến năm 2020 trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh. Nhưng chỉ khoảng 25% trong số đó được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Cùng tìm hiểu về những triệu chứng thể chất thường gặp của căn bệnh nguy hiểm này để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Rối loạn giấc ngủ

Khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu là những triệu chứng thường gặp ở người bị trầm cảm.

Khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu là những triệu chứng thường gặp ở người bị trầm cảm.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cơ thể cũng như tâm trí của con người. Khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu là những triệu chứng thường gặp ở người bị trầm cảm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có triệu chứng khác biệt là ngủ quá nhiều.

Đau ngực

Đau ngực có thể là dấu hiệu của bệnh tim, phổi… vì thế nên tới bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Đôi khi đau ngực cũng có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bởi vì trầm cảm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Thêm vào đó, những người bị nhồi máu cơ tim có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Mệt mỏi và kiệt sức

Cảm thấy quá mệt mỏi và không có một chút năng lượng  nào cho công việc hàng ngày ngay cả khi đã ngủ hoặc nghỉ ngơi rất nhiều, có thể là dấu hiệu cho thấy một người đang rất chán nẩn. Trầm cảm và mệt mỏi có xu hướng tác động lẫn nhau khiến cho cả hai tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ.

Đau nhức cơ bắp và khớp

Những người phải sống chung với tình trạng đau nhức cơ bắp và khớp liên tục có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Những người phải sống chung với tình trạng đau nhức cơ bắp và khớp liên tục có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Những người phải sống chung với tình trạng đau nhức cơ bắp và khớp liên tục có nguy cơ cao bị trầm cảm. Trầm cảm cũng có thể dẫn tới đau vì cả hai tình trạng này có cùng chất dẫn truyền hóa học trong bộ não. Do đó những người bị trầm cảm có nguy cơ bị đau cao hơn gấp 3 lần người bình thường.

Vấn đề về tiêu hóa

Não và hệ thống tiêu hóa có sự kết nối mạnh mẽ, đó là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta bị đau bụng hoặc buồn nôn khi căng thẳng hoặc lo lắng. Trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Đau đầu

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người bị trầm cảm nặng có nguy cơ phát triển chứng đau nửa đầu cao hơn gấp 3 lần. Và những người bị đau nửa đầu lại có nguy cơ bị trầm cảm tăng gấp 5 lần.

Chán ăn và thay đổi cân nặng

Một số người cảm thấy ít đói hơn khi họ chán nản, trong khi đó những người khác lại không thể ngừng ăn.

Một số người cảm thấy ít đói hơn khi họ chán nản, trong khi đó những người khác lại không thể ngừng ăn.

Một số người cảm thấy ít đói hơn khi họ chán nản, trong khi đó những người khác lại không thể ngừng ăn. Kết quả là họ có thể tăng cân hoặc giảm cân kèm theo tình trạng thiếu năng lượng.
Trầm cảm có liên quan đến các rối loạn ăn uống như ăn vô độ, biếng ăn, hoặc ăn uống chè chén say sưa.

Đau lưng

Đau lưng thường xuyên dễ khiến nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm. Và những người bị trầm cảm có nguy cơ bị đau lưng, cứng cổ cao hơn gấp 4 lần so với những người khỏe mạnh bình thường.

Kích động và cáu kỉnh

Khó ngủ và các triệu chứng trầm cảm khác có thể khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu và kích động. Nam giới có nhiều khả năng gặp phải tình trạng khó chịu, cáu kỉnh khi bị trầm cảm hơn phụ nữ.

Vấn đề về tình dục

Những người bị trầm cảm có thể mất cảm hứng trong quan hệ tình dục.

Những người bị trầm cảm có thể mất cảm hứng trong quan hệ tình dục.

Những người bị trầm cảm có thể mất cảm hứng trong quan hệ tình dục. Một số loại thuốc điều trị trầm cảm có thể gây ra tình trạng này. Vì thế nếu cảm thấy có vấn đề về tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lựa chọn khác có thể thay thế loại thuốc hiện đang dùng.

Hãy tập thể dục để chống trầm cảm!

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có thể giải phóng các hóa chất trong não giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, cải thiện tâm trạng tốt hơn và làm giảm sự nhạy cảm đối với đau đớn.
Mặc dù không chữa được bệnh trầm cảm nhưng có thể cải thiện tình trạng bệnh trong thời gian dài.
Những người đang cảm thấy chán nản sẽ rất khó có năng lượng và cảm hứng để tập thể dục. Nhưng hãy nhớ hoạt động thể chất này có thể giảm bớt sự mệt mỏi và giúp ngủ ngon hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital