Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các triệu chứng của U diệp thể

Các triệu chứng của U diệp thể

U diệp thể là khối u hiếm ở vú, chỉ chiếm 1% trong tổng số các khối u ở vú. U diệp thể theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là giống hình lá, đề cập đến việc các tế bào khối u phát triển trong một mô hình giống như chiếc lá. Các triệu chứng của u diệp thể thường thấy nhất đó là xuất hiện một khối u ở vú.

Các triệu chứng của khối u diệp thể

Các triệu chứng của khối u diệp thể thường gặp nhất là có khối u ở ngực, hoặc gần ngực.

Không giống như ung thư vú được gọi là ung thư biểu mô, phát triển bên trong ống dẫn (ống mang sữa) hoặc thùy (tuyến sản xuất sữa) của vú, các khối u diệp thể bắt đầu bên ngoài các ống dẫn sữa và thùy. Khối u diệp thể phát triển trong mô liên kết của vú, được gọi là mô đệm. Các mô đệm bao gồm các mô mỡ và dây chằng bao quanh các ống dẫn, thùy, máu và các mạch bạch huyết ở vú.

Khối u diệp thể có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng phát triển ở phụ nữ trên 40. Mặc dù hầu hết các khối u diệp thể là lành tính (không phải ung thư), nhưng có một số trường hợp là ác tính (ung thư) và một số trường hợp nằm giữa ranh giới lành tính và ác tính. Khối u diệp thể có xu hướng phát triển nhanh chóng, nhưng hiếm khi lan ra ngoài vú. Vì vậy, cần nhận biết sớm các triệu chứng của u diệp thể để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng của u diệp thể

Các triệu chứng của khối u diệp thể là có khối u tại vú

Chị em có thể phát hiện ra khối u nhờ tự kiểm tra tại nhà.

Triệu chứng phổ biến nhất là có một khối u trong vú bạn có thể cảm thấy, sờ thấy khi kiểm tra vú tại nhà hoặc khám lâm sàng với bác sĩ. Khối u diệp thể ở vú có xu hướng phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, với kích thước 2-3 cm hoặc đôi khi lớn hơn.

Các triệu chứng của khối u diệp thể khá giống với u xơ vú

Khối u diệp thể có thể khó phân biệt với các khối u khác và thường cần sinh thiết để các định khối u là lành tính hay ác tính.

Sự tăng trưởng nhanh này không có nghĩa là khối u diệp thể là ác tính, bởi các khối u lành tính cũng có thể phát triển nhanh chóng. U diệp thể thường không đau. Nếu không được phát hiện, khối u có thể phình to ra, đẩy vào da. Trong các trường hợp muộn hơn – dù là lành tính, khối u giữa ranh giới hoặc ác tính, khối u diệp thể có thể  gây loét hoặc vết thương hở trên da vú.

Giống như các loại u vú hiếm gặp khác, khối u diệp thể có thể khó chẩn đoán vì ít người gặp phải. Khối u diệp thể vú cũng có thể trông giống như bệnh u xơ hóa – một điều kiện lành tính của vú rất thường gặp.

Khác biệt lớn nhất giữa u xơ hóa và u diệp thể là các khối u diệp thể có xu hướng phát triển nhanh hơn, và thường gặp ở người trên 40 tuổi. Trong khi đó, u xơ vú thường gặp ở phụ nữ trẻ hơn, độ tuổi 30. Chính sự khác biệt này có thể giúp bác sĩ phân biệt.

Để đặt lịch khám và điều trị, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital