Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các phương pháp xét nghiệm tìm HP

Các phương pháp xét nghiệm tìm HP

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý ở dạ dày. Vi khuẩn này sinh sống dưới lớp niêm mạc dạ dày, chúng có thể lây truyền từ người này sang người kia. Dưới đây là các phương pháp xét nghiệm tìm HP cần thực hiện để chẩn đoán chính xác bệnh.

Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP như xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày

Xét nghiệm vi khuẩn HP có xâm lấn

  • Test Urease

Đây là phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP dễ thực hiện. Cơ sở của phương pháp này dựa trên hiện tượng tiết nhiều men Urease đã phân hủy urea thành amoniac. Khi tiến hành thử bằng dung dịch ure-Indol sẽ chuyển từ màu vàng sang màu hồng tím.

Nhược điểm: Cần phải giữ mẫu sau 24 giờ mới cho kết quả.

Phương pháp hiện đại này giúp bác sĩ có thể quan sát toàn bộ bên trong dạ dày, phát hiện những tổn thương, viêm nhiễm dù là nhỏ nhất. Nội soi dạ dày được thực hiện bằng một ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sàng và camera, được đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi.

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp giúp phát hiện vi khuẩn HP

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp giúp phát hiện vi khuẩn HP

Qua nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lấy một mẫu mô bệnh phẩm sau đó đem đi quan sát dưới kinh hiển vi tìm vi khuẩn HP. Độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể đạt trên 95%.

Hoặc mô bệnh phẩm có thể nuôi cấy để tìm vi khuẩn HP. Độ nhạy và độ đặc hiệu có thể tới 100%.

Xét nghiệm vi khuẩn HP không xâm lấn

  • Test HP hơi thở

Đây là phương pháp kiểm tra an toàn, có thể dùng được cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Trước khi test HP hơi thở người bệnh sẽ được uống viên thuốc có chứa C13. Sau 15 phút, người bệnh được thổi bong bóng cho đến khi thiết bị báo đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian trung bình từ 5-10 phút tùy vào lượng hơi mà người bệnh thổi vào. Bác sĩ đọc kết quả sau 3-5 phút.

Người bệnh nên tới bệnh viện để test HP qua hơi thở nhằm chẩn đoán nhanh chóng, chính xác sự hiện diện vi khuẩn HP

Người bệnh nên tới bệnh viện để test HP qua hơi thở nhằm chẩn đoán nhanh chóng, chính xác sự hiện diện vi khuẩn HP

Phương pháp này đơn giản, độ đặc hiệu có thể trên 90%.

Nhược điểm: Có thể cho kết quả dương tính giả do kháng thể vi khuẩn HP có thể vẫn trong dạ dày sau vài năm.

  • Xét nghiệm phân

Đây là phương pháp xét nghiệm để kiểm tra kháng nguyên HP trong phân của người bệnh. Phương pháp này thường áp dùng với trẻ nhỏ. Độ nhạy của phương pháp này khá cao từ 91-98%; độ đặc hiệu đạt từ 94-99%.

Các phương pháp xét nghiệm tìm HP vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và tư vấn phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP. Khi có kết quả HP dương tính, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp tùy vào tình trạng bệnh và độ tuổi của mỗi người.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ giỏi sẽ giúp tư vấn điều trị hiệu quả, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP.

Để biết thêm về các phương pháp xét nghiệm tìm HP, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Vi khuẩn HP có gây ung thư không?
>> Vi khuẩn HP có bị lây không? Lây qua đường nào?
>> Vi khuẩn HP – thủ phạm gây hôi miệng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan