Các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa

Tán sỏi công nghệ cao là phương pháp đang được ứng dụng và đem đến hiệu quả điều trị các loại sỏi tiết niệu. Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao để bạn đọc có thể trang bị thêm những kiến thức cho mình và người thân trong quá trình điều trị sỏi tiết niệu.

1. Điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao là gì?

Điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao nghĩa là ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào trong quá trình điều trị cho người mắc bệnh sỏi tiết niệu. Nhằm mục đích loại bỏ sỏi một cách nhẹ nhàng, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sạch sỏi cao. Vì thế nên các phương pháp tán sỏi công nghệ tân tiến đã ra đời, bù lấp những nhược điểm của mổ mở truyền thống.

Trong tán sỏi tiết niệu công nghệ cao, có nhiều phương pháp tán sỏi đơn lẻ để phục vụ cho từng loại sỏi, kích thước sỏi, vị trí sỏi ở của người bệnh. Người bệnh có thể được chỉ đụng sử dụng duy nhất 1 phương pháp điều trị, hoặc có thể kết hợp các công nghệ tán sỏi để điều trị triệt để tình trạng sỏi phức tạp có trong đường tiết niệu. 

2. Chi tiết những phương pháp loại bỏ sỏi tiết niệu ứng dụng công nghệ cao

Tán sỏi công nghệ cao hiện nay gồm có 4 phương pháp chính đó là: Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi ngược dòng ống mềm bằng laser. Ở mỗi phương pháp sẽ có cách thức hoạt động và chỉ định điều trị khác nhau.

2.1 Phương pháp điều trị sỏi tiết niệu – Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ

Là phương pháp bắn phá loại bỏ sỏi hoàn toàn không có xâm lấn, viên sỏi sẽ được vỡ thành các mảnh vụn nhỏ thông qua quá trình chiếu sóng điện từ bên ngoài da xuyên hội tụ vào viên sỏi. Sau nhiều lần tác động sóng dưới hướng dẫn của X-Quang, vụn sỏi đảm bảo đã vỡ thành kích thước phù hợp có thể trôi theo dòng nước tiểu ra ngoài cơ thể. Quá trình sỏi đi ra ngoài thường kéo dài từ 7-10 ngày tùy ở mỗi bệnh nhân.

Phương pháp điều trị sỏi không cần mổ này áp dụng đối với sỏi thận có kích thước <1,5cm, sỏi niệu quản ⅓ trên sát bể thận có kích thước <1cm. Ngoài ra người bệnh đảm bảo đang không trong quá trình mang thai, đường tiết niệu thông thoáng, thận đảm bảo hoạt động ổn định…

Các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ xử lý hiệu quả cao đối với sỏi nằm ở bể thận

2.2 Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Phương pháp này đang dần thay thế mổ mở truyền thống để xử lý sỏi thận kích thước lớn mà không cần rạch mổ vết thương lên đến hàng chục centimet. Với kỹ thuật tân tiến bắn phá sỏi thông qua đường hầm nhỏ, nghĩa là thông qua một vết rạch trên da khoảng 5mm sẽ chọc dò và nong 1 đường hầm nhỏ vào thận dưới hướng dẫn của siêu âm. Đường hầm này cho phép các thiết bị nội soi và tán sỏi hoạt động. Sỏi được bắn phá vụn thành các mảnh nhỏ và được hút gắp sạch ra ngoài.

Người bệnh mắc sỏi thận, sỏi niệu quản kích thước > 1,5cm nằm trong chỉ định thực hiện phương pháp này. Đồng thời người bệnh đáp ứng không có tình trạng rối loạn đông máu, không có chống chỉ định gây mê hồi sức, không có bất thường về mạch máu trong thận. 

2.3 Phương pháp điều trị sỏi tiết niệu – Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Tiếp tục là một phương pháp điều trị sỏi không có vết mổ, sỏi sẽ được loại bỏ hoàn toàn qua đường tự nhiên là đường tiết niệu. Bắt đầu bằng việc đưa máy nội soi ngược dòng tự niệu đạo vào bàng quang, niệu quản khu vực có sỏi để quan sát và bắn phá bằng năng lượng laser. Sau nhiều lần bắn phá sỏi rắn sẽ vỡ thành vụn nhỏ và được hút gắp ra bên ngoài.

Với kỹ thuật này bệnh nhân mắc sỏi bàng quang, sỏi niệu quản ⅓ dưới, sỏi niệu quản ⅓ giữa nằm trong chỉ định thực hiện. Bên cạnh đó cần đảm bảo không có hẹp hay gấp khúc đường tiết niệu đoạn dưới sỏi, nhiễm trùng đường tiết niệu cần được đảm bảo điều trị triệt để trước tán sỏi, không có chống chỉ định gây mê hồi sức hay rối loạn đông máu…

Các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao

Bệnh nhân thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng xử lý sỏi niệu quản phải tại Thu Cúc TCI

2.4 Tán sỏi nội soi ngược dòng ống mềm bằng laser

Tương tự như cách loại bỏ sỏi của tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, cũng bắn phá sỏi theo đường tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này có điểm khác biệt là sử dụng một dạng ống nội soi mềm để đi lên cao hơn là thận, bắn phá được sỏi thận có kích thước <2,5cm. Người bệnh mắc sỏi thận <2,5cm cũng cần đảm bảo không có tình trạng hẹp niệu quản, niệu đạo, không có nhiễm trùng đường tiết niệu, không mắc rối loạn đông máu, không có chống chỉ định về gây mê hồi sức.

3. Điều trị sỏi công nghệ cao mang đến những ưu điểm gì?

Nhìn chung các phương pháp tán sỏi công nghệ cao đều mang đến cho người bệnh ưu điểm là hạn chế xâm lấn, bảo đảm sức khỏe cho thận và sức khỏe tổng quát. Cụ thể là:

– Không hoặc ít chảy máu, xâm lấn tối thiểu nên đảm bảo giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng sau tán sỏi.

– Hiệu quả sạch sỏi cao thường chỉ sau một liệu trình điều trị.

– Người bệnh không mất sức, xuất viện nhanh chóng chỉ trong khoảng 1-3 ngày. Thậm chí với tán sỏi ngoài cơ thể bệnh nhân không cần nằm viện, ra về khi kết thúc tán sỏi.

– Chức năng thận đảm bảo bởi không có các vết rạch mổ lớn ở nhu mô thận. Trong trường hợp nếu bệnh nhân có sỏi tái phát vẫn có thể tiếp tục thực hiện tán sỏi, mà không cần quá lo lắng như mổ mở. Bởi sau mỗi lần mổ mở người bệnh có thể mất đi đến 30% chức năng thận.

– Người bệnh không có sẹo, đảm bảo tính thẩm mĩ.

– Hậu phẫu nhẹ nhàng, không cần người chăm sóc đặc biệt, không mất nhiều thời gian nằm viện làm ảnh hưởng hoặc gián đoạn công việc của cá nhân hoặc gia đình.

Các phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao

Tán sỏi công nghệ cao dễ dàng loại bỏ sỏi nhiều kích thước nhanh chóng, êm ái

4. Kết luận

Điều trị sỏi tiết niệu nên được thực hiện sớm bởi người bệnh dễ tiếp cận với các phương pháp tán sỏi nhẹ nhàng như tán sỏi ngoài cơ thể không mổ, không nằm viện khi sỏi có kích thước còn nhỏ. Khi sỏi có kích thước lớn vừa dễ dẫn đến những biến chứng hoặc nếu đã xảy ra biến chứng thì bệnh nhân sẽ gặp khó khăn hơn trong điều trị, tốn nhiều chi phí và mất nhiều thời gian hơn. Do vậy lời khuyên cho người bệnh mắc sỏi tiết niệu nói chung là nên đi thăm khám và điều trị sớm tại các bệnh viện uy tín, chất lượng. Hiện nay với các phương pháp điều trị sỏi tân tiến bệnh nhân dễ dàng loại bỏ sỏi nhanh chóng, nhẹ nhàng, đảm bảo sức khỏe, tối giản thời gian.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital