Các phương pháp điều trị hẹp điểm lệ hiệu quả nhất

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Các bệnh lý liên quan đến mắt sẽ cho dù ở mức độ nào cũng đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt của mỗi chúng ta. Đối với hẹp điểm lệ cũng tương tự như vậy, người bệnh khi mắc phải bệnh lý này sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề liên quan đến tuyến nước mắt. Nếu như không được điều trị sớm thì sự bất thường ở điểm lệ sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt, trong đó có nguy cơ làm suy giảm thị lực.

1. Tìm hiểu đôi nét về hẹp điểm lệ

Điểm lệ hay còn gọi là lỗ lệ, đây chính là điểm bắt đầu của hệ thống ống dẫn lưu, đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng như miệng ống. Thông thường, nước mắt sẽ đi qua điểm lệ, thông qua ống lệ đạo và sau đó dẫn lưu xuống miệng. Hẹp điểm lệ xảy ra khi kích thước của điểm lệ bị hẹp lại một phần hay hẹp lại hoàn toàn. Lúc này, nước mắt tiết ra gặp nhiều khó khăn để có thể đi qua hệ thống lệ đạo. Khi đó sẽ dẫn đến hiện tượng chảy nước mắt mà người ta còn hay gọi là chảy nước mắt sống. Tuy nhiên, việc chịt hẹp điểm lệ nhưng không đi cùng với tình trạng viêm nhiễm gây đau nhức thì thường người bệnh sẽ không để ý nhiều và bỏ qua.

Vì vậy, những người bệnh mắc phải tình trạng điểm lệ bị hẹp lại sẽ thường thấy bị chảy nước mắt nhưng không xuất phát từ bất kỳ lý do gì. Ngoài ra, khi nhìn vào điểm lệ thì không thấy điểm lệ có dạng hình ống trong nữa mà có một màng trắng bao bọc phía bên ngoài.

Hẹp điểm lệ xảy ra khi kích thước của điểm lệ bị hẹp lại một phần hay hẹp lại hoàn toàn

Hẹp điểm lệ xảy ra khi kích thước của điểm lệ bị hẹp lại một phần hay hẹp lại hoàn toàn

2. Những nguyên nhân gây hẹp điểm lệ là gì?

Có hai nguyên nhân chính gây nên bệnh lý này đó là do bẩm sinh và do các yếu tố bên ngoài tác động.

– Có rất nhiều em bé khi sinh ra đã mắc phải tình trạng điểm lệ bị bít lại bởi một màng mỏng màu trắng, tuy nhiên có nhiều em bé thì lớp màng này sẽ tự động biến mắt sau một vài tháng. Nhưng nếu như sau 1 tuổi, lớp màng đó không biết mất hoặc biến mất không hoàn toàn, lúc mà bố mẹ nhìn kỹ vào điểm lệ vẫn không thấy được hình một dạng lỗ hình tròn thì khả năng rất cao con đang mắt phải bệnh lý về điểm lệ, do đó bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé tới bác sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm khám và điều trị càng sớm các tốt.

– Do viêm nhiễm: Khi bị viêm nhiễm, vi trùng, vi khuẩn sẽ bị ứ đọng lại và tạo ra một môi trường hoạt động ở trong đấy làm ngăn chặn đường lưu thông của nước mắt đi qua điểm lệ để thông vào ống lệ đạo. Sau một thời gian, nếu tình trạng viêm nhiễm này không được điều trị sẽ gây ra hiện tượng rò và chảy mủ ra ngoài.

– Do chấn thương: những mô sẹo để lại do di chứng của chấn thương gây nên là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chít hẹp điểm lệ.

– Do sử dụng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản trong thời gian dài, làm ảnh hưởng tới điểm lệ

– Thậm chí là do quá trình bơm lệ quản tiến hành không đúng với kỹ thuật, cho nên dẫn đến tình trạng bị trầy xước làm tổn thương, gây viêm và bít dính.

Khi bị viêm nhiễm, vi trùng, vi khuẩn sẽ bị ứ đọng lại và tạo ra một môi trường hoạt động ở trong đấy làm ngăn chặn đường lưu thông của nước mắt đi qua điểm lệ để thông vào ống lệ đạo

Khi bị viêm nhiễm, vi trùng, vi khuẩn sẽ bị ứ đọng lại và tạo ra một môi trường hoạt động ở trong đấy làm ngăn chặn đường lưu thông của nước mắt đi qua điểm lệ để thông vào ống lệ đạo

3. Các phương pháp điều trị hẹp điểm lệ hiệu quả nhất

Hiện nay, có 3 phương pháp chủ yếu được áp dụng trong kỹ thuật điều trị chít hẹp điểm lệ đó là: Nong điểm lệ, phẫu thuật tạo hình điểm lệ, đặt ống sillicon sau tạo hình điểm lệ.

3.1 Kỹ thuật bơm rửa lệ đạo

Kỹ thuật bơm rửa lệ đạo sẽ được tiến hành bao gồm các bước như sau:

– Bước 1: Bệnh nhân được yêu cầu nằm thẳng và nằm ngửa lên trên giường bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện quá trình gây tê bề mặt từ 2 – 3 lần và mỗi lần cách nhau với khoảng thời gian từ 1 – 2 phút.

– Bước 2: Bác sĩ đứng ở vị trí phía đầu của bệnh nhân, dùng tay kéo phần da mí mắt ra ngoài và hướng xuống dưới để có thể cố định mi và điểm lệ.

– Bước 3: Bác sĩ dùng tay còn lại để sử dụng bơm tiêm và đưa kim theo hướng thẳng góc từ trên xuống và đi xuyên qua điểm lệ khoảng 1mm. Sau đó, bác sĩ sẽ quay bơm tiêm với góc 90 độ vào lệ quản ngang, hướng song song bờ mi đến túi lệ, đến khi kim tiêm chạm được vào thành xương thì rút lại khoảng 1mm và từ từ tiến hành bơm nước vào.

Sau khi tiến hành xong kỹ thuật này nếu như nước có thể đi xuống miệng thì điểm lệ và lệ đạo đã được thông; nếu như nước vừa xuống miệng và vừa trào điểm lệ trên, hoặc bác sĩ phải bơm thật mạnh tay thì nước mới xuống được miện chứng tỏ lệ đạo vẫn đang bị hẹp; nếu như nước trào tại chỗ thì người bệnh đang bị tắc lệ quản dưới của lệ đạo và nếu như nước trào ở lệ quản trên thì khả năng người bệnh đang bị tắc đoạn từ cổ túi lệ đến ống lệ mũi.

Tuy nhiên, phương pháp này dường như chỉ có tác dụng tạm thời và có nhiều khả năng tái phát trở lại sau một thời gian.

3.2 Phẫu thuật tạo hình điểm lệ

Phẫu thuật tạo hình điểm lệ là một nhóm kỹ thuật nhằm tái tạo lại hình dạng cũng như vị trí điểm lệ nhằm điều trị một số bệnh lý như hẹp, bít tắc điểm lệ gây nên hiện tượng chảy nước mắt, giúp cho người bệnh có tầm nhìn tốt hơn. Phương pháp này thường được chỉ định cho những người mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm cấp tính ở mắt như: viêm màng bồ đào, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc,… hoặc mắc phải bệnh toàn thân.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ cần phải thực hiện một số bước quan trọng như là: kiểm tra thị lực, nhãn áp; xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X quang tim phổi, khám nội khoa và cho ra kết quả bình thường.

Quá trình phẫu thuật tạo hình điểm lệ sẽ được tiến hành các bước như sau: Đầu tiên sẽ cần làm lộ ra vị trí điểm lệ để bắt đầu quá trình phẫu thuật, sau đó cắt vát hình chữ V thành trong điểm lệ, tùy thuộc vào mức độ hẹp như thế nào sẽ cắt kích thước của hình chữ V to hay nhỏ. Khi đã tạo hình xong, bác sĩ sẽ tiến hành đốt cầm máu, tra thuốc kháng sinh, băng mắt và hoàn thành phẫu thuật.

Phẫu thuật tạo hình điểm lệ là một nhóm kỹ thuật nhằm tái tạo lại hình dạng cũng như vị trí điểm lệ nhằm điều trị một số bệnh lý như hẹp, bít tắc điểm lệ gây nên hiện tượng chảy nước mắt, giúp cho người bệnh có tầm nhìn tốt hơn

Phẫu thuật tạo hình điểm lệ là một nhóm kỹ thuật nhằm tái tạo lại hình dạng cũng như vị trí điểm lệ nhằm điều trị một số bệnh lý như hẹp, bít tắc điểm lệ gây nên hiện tượng chảy nước mắt, giúp cho người bệnh có tầm nhìn tốt hơn

3.3 Thủ thuật đặt ống Silicon lệ mũi

Thủ thuật đặt ống Silicon lệ mũi là kỹ thuật bảo tồn đường lệ với mục đích điều trị hẹp lệ đạo ở giai đoạn sớm và tắc lệ đạo bẩm sinh. Ống silicon có khả năng tạo hình lại lòng ống của đường lệ. Có 2 đối tượng phù hợp để thực hiện thủ thuật này đó là: thứ nhất, đối với trẻ em khi sinh ra đã bị hẹp điểm lệ bẩm sinh và đã từng điều trị nội khoa, thông và day nắn, nong lệ đạo nhưng không mang lại kết quả. Thứ hai đó là đối với người lớn, những người bị hẹp lệ đạo và đặc biệt bị hẹp lệ quản, đã từng bơm thông lệ đạo nhiều lần nhưng vẫn không hiệu quả, bị tái phát lại.

Tuy nhiên, phương pháp này lại chống chỉ định cho người những hợp bị bít hẹp điểm lệ xuất phát từ những nguyên nhân như: do sự chèn ép của khối u, có đi kèm với bệnh lý mũi xoang, bị dị dạng lệ đạo, khi sinh ra đã không có điểm lệ,…

Trước khi tiến hành thủ thuật này, nếu như là trẻ em sẽ tiến hành gây mê nhưng đối với người lớn có thể lựa chọn gây tê hoặc gây mê. Quá trình tiến hành thử thuật được diễn ra theo các bước như sau:

– Bước 1: Sát trùng vị trí thực hiện thủ thuật và tiến hành gây mê hoặc gây tê.

– Bước 2: Tiến hành đặt gạc đã được tẩm thuốc co mạch pha lẫn với thuốc tê đưa vào khoang mũi, đặc biệt là vào ngách mũi dưới khoảng 5-10 phút trước khi đặt ống.

– Bước 3: Nong điểm lệ bằng dụng cụ que nong và đặt que với thông số lớn dần để nong lệ quản.

– Bước 4: Bơm nước lệ đạo vào điểm đã nong để xác định đã thông hay chưa, nếu chưa thì vị trí hẹp đang ở đâu. Quá trình này bác sĩ sẽ theo dõi mức độ nước trào ngược lại để chẩn đoán.

– Bước 5: Tiếp tục đưa que thông lệ đạo vào lệ quản phía trên hoặc phía dưới, quay que thông 90 độ và tiếp tục đưa que thông xuống túi lệ, ống lệ mũi rồi vào khoang mũi. Kiểm tra xem que thông chắc chắn đã xuống khoang mũi hay chưa.

– Bước 6: Tiến hành đặt ống Silicon. Bước này bác sĩ sẽ tiến hành rút gạc mũi, đặt ống silicon có đầu dẫn lần lượt đi vào đường lệ và rút đầu dẫn ra khỏi đường mũi thông qua ngách mũi dưới. Cầm máu niêm mạc mũi nếu như có thấy chảy máu bằng cách đặt gạc. Sau đó sẽ thực hiện cố định ống, tùy theo loại ống bác sĩ chỉ định sử dụng cho người bệnh mà cách cố định cũng sẽ khác nhau.

– Bước 7: Cuối cùng, tra mỡ kháng sinh vào mắt và tiến hành băng mắt.

Trước khi tiến hành thủ thuật để điều trị hẹp điểm lệ, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt người bệnh có đủ tiêu chuẩn để thực hiện hay không

Trước khi tiến hành thủ thuật để điều trị hẹp điểm lệ, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt người bệnh có đủ tiêu chuẩn để thực hiện hay không

4. Ưu điểm khi điều trị hẹp điểm lệ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là gì?

Có thể thấy rằng, hẹp điểm lệ không phải là một bệnh lý nguy hiểm tới mức ảnh hưởng đến tính mạng hay dẫn tới nguy cơ mù lòa, tuy nhiên nếu như không điều trị thì người bệnh sẽ gặp rất nhiều cảm giác khó chịu trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, điểm lệ là một bộ phận vô cùng bé và rất nhạy cảm, cho nên việc điều trị tại đây sẽ yêu cầu rất cao ở tay nghề của bác sĩ cũng như là sự hỗ trợ của thiết bị máy móc. Khi điều trị tại Bệnh viện ĐKQT Thu cúc, những ưu điểm vượt trội dưới đây sẽ góp phần giúp cho người bệnh đạt được hiệu quả điều trị tối ưu:

4.1 Trình độ chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa Mắt

Trình độ chuyên môn của bác sĩ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất, quyết định kết quả của quá trình điều trị hẹp điểm lệ có hiệu quả hay không. Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, người bệnh sẽ được điều trị trực tiếp với các bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị nhãn khoa. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi cần phải thực hiện những cuộc phẫu thuật khó như là phẫu thuật tạo hình điểm lệ hay thủ thuật đặt ống silicon lệ mũi.

4.2 Thiết bị máy móc hiện đại

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Mắt là một chuyên khoa được bệnh viện rất chú trọng trong việc đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến được nhập từ những quốc gia đứng đầu về y tế trên thế giới như là: Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Ý,.. điển hình như các loại máy đóng vai trò lớn trong việc điều trị hẹp điểm lệ như là:

– Máy sinh hiển vi phẫu thuật mắt đến từ Nhật Bản có chức năng khám và điều trị các bệnh lý ở phần bán cầu trước nhãn cầu, đặc biệt là hẹp điểm lệ. Giúp bác sĩ quan sát được vị trí tổn thương cũng như kích thước của vùng tổn thương để từ đó giúp cho quá trình đạt hiệu quả cao.

– Máy đo khúc xạ độ cong giác mạc tự động kèm độ K được nhập khẩu từ Nhật Bản giúp bác sĩ phát hiện tật khúc xạ và đo được độ cong giác mạc. Bởi hẹp điểm lệ thì khi sử dụng máy đo khúc xạ, bác sĩ sẽ biết được chính xác là những biến chứng cho viêm nhiễm gây nên có làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt hay không.

Ngoài ra, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn trang bị rất nhiều những máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình thăm khám của bạn như là: Bảng đo thị lực điện tử dạng máy chiếu từ Nhật Bản, máy chụp đáy mắt màu đến từ Ý, máy sinh hiển vi phẫu thuật …

4.3 Quy trình thăm khám nhanh gọn, thủ tục đơn giản

Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ nhân viên vô cùng chu đáo, chuyên nghiệp, luôn tậm tâm tận tình với khách hàng như chính người thân của mình. Quy trình thăm khám và đặt lịch được xây dựng đơn giản, nhanh gọn, giúp người bệnh không phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, Thu Cúc TCI còn trang bị hệ thống phòng khám khang trang, rộng lớn, tiện nghi, hiện đại luôn mang đến cho người bệnh cảm giác thoải mái khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trang bị hệ thống phòng khám khang trang, rộng lớn, tiện nghi, hiện đại luôn mang đến cho người bệnh cảm giác thoải mái khi sử dụng dịch vụ tại đây

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trang bị hệ thống phòng khám khang trang, rộng lớn, tiện nghi, hiện đại luôn mang đến cho người bệnh cảm giác thoải mái khi sử dụng dịch vụ tại đây

Có thể thấy rằng, hẹp điểm lệ là một bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng sẽ yêu cầu rất cao ở bác sĩ cũng như cơ sở vật chất. Để quá trình điều trị được diễn ra an toàn cũng như hiệu quả tối đa, người bệnh nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có đội bác sĩ chuyên môn cao thăm khám kỹ lưỡng, thiết bị máy móc hiện đại để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp nhất. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là địa chỉ tin cậy, cung cấp cho người bệnh các gói khám mắt chất lượng. Nếu như có thêm bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ này, bạn vui lòng liên hệ qua số tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital