Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan

Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan

Siêu âm, xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư, chụp CT, sinh thiết… là những phương pháp chẩn đoán ung thư gan hiệu quả.

Ung thư gan là nguyên nhân thứ ba gây tử vong trên thế giới do ung thư và ung thư biểu mô tế bào gan chiếm 85-90% trong tổng số người mắc bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan

  • Siêu âm gan: đây là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất trong tầm soát ung thư gan. Qua hình ảnh siêu âm các bác sĩ có thể phát hiện các khối u hình thành trong gan.

Siêu âm gan là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất trong tầm soát ung thư gan

  • Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP): nồng độ cao của AFP trong máu của người lớn có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư nhất định, bao gồm cả ung thư gan. Một số chuyên gia cho rằng xét nghiệm AFP không phải lúc nào cũng chính xác. Tuy nhiên nếu phát hiện thấy nồng độ AFP trong máu và có khối u ở gan, người bệnh cần cân nhắc thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu. Trong trường hợp mặc dù kết quả siêu âm bình thường nhưng xét nghiệm cho thấy có nồng độ AFP trong máu cao, bệnh nhân cũng cần phải tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán chi tiết hơn.
  • Xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe: kiểm tra chức năng gan, chức năng thận và các xét nghiệm về đông máu nhằm đánh giá hoạt động của gan và các cơ quan khác. Những xét nghiệm này cũng giúp bác sĩ xác định được khả năng đáp ứng với phẫu thuật hoặc hóa trị, xạ trị của người bệnh.

Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP)

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT): có giá trị chẩn đoán rất sớm, 94% phát hiện được những u có đường kính > 3 cm và xác định rõ ràng vị trí u. Đây là phương pháp tốt để chẩn đoán ung thư gan.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): có độ chẩn đoán chính xác cao (đạt tỷ lệ chẩn đoán chính xác tới 97,5% với các u > 2 cm) và nhất là giúp phát hiện tổn thương xâm lấn tĩnh mạch trên gan.
  • Sinh thiết được thực hiện để khẳng định chẩn đoán. Có thể tiến hành chọc sinh thiết gan qua nội soi ổ bụng hoặc dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính. Tỷ lệ chẩn đoán đỳng 90%.

Sinh thiết được thực hiện để khẳng định chẩn đoán

 Lưu ý : Đối với những người bị viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính, xơ gan, gia đình có tiền sử mắc ung thư gan, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về tần suất thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư gan.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital