Trang chủ » Dịch vụ Tai mũi họng » Phẫu thuật » Các phẫu thuật bệnh lý tai 

Các phẫu thuật bệnh lý tai 

Với các bệnh lý về tai, bên cạnh điều trị nội khoa thì trong nhiều trường hợp cần áp dụng phẫu thuật để mang lại kết quả chữa bệnh mỹ mãn. Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, các phẫu thuật bệnh lý tai được áp dụng trong điều trị giúp hàng ngàn người bệnh phục hồi thính lực, được khách hàng đánh giá cao.

1.Các phẫu thuật bệnh lý tai tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã và đang thực hiện phẫu thuật đối với một số bệnh lý về tai như:

1.1. Phẫu thuật vá nhĩ

Phẫu thuật vá nhĩ được thực hiện nhằm “hàn gắn” các phần của màng nhĩ về tình trạng như ban đầu, giúp khôi phục thính lực. Các phương pháp phẫu thuật vá nhĩ được thực hiện tại Thu Cúc là phẫu thuật vá nhĩ đơn thuần và vá nhĩ nội soi.

Các phẫu thuật bệnh lý tai - Phẫu thuật vá nhĩ nội soi

Các phẫu thuật bệnh lý tai – Phẫu thuật vá nhĩ nội soi

– Phẫu thuật vá nhĩ đơn thuần được thực hiện khi chuỗi xương con của tai không bị tổn thương. Bằng việc lấy các vật liệu tự thân như sụn hay cân cơ thái dương hay màng tai đồng chủng và tiến hành ghép lên vị trí màng nhĩ bị thủng và giúp chúng phục hồi hoàn toàn.

– Phẫu thuật vá nhĩ nội soi là phương pháp vá nhĩ hiện đại giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn tiếp diễn. Trong trường hợp thủng màng nhĩ với vết rách không quá lớn, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và sử dụng một mô mỏng để vá lại vị trí màng nhĩ bị thủng. Trong trường hợp vết thủng màng nhĩ quá lớn, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và tạo hình màng nhĩ. Các mô sẹo thừa được loại bỏ, các mô mỏng từ vạt ống tai của chính bệnh nhân được lấy để ghép vá lỗ thủng.

Với công nghệ vá nhĩ nội soi, các bác sĩ tại Thu Cúc đã giúp hàng ngàn bệnh nhân phục hồi khả năng thính lực mà không chảy máu quá nhiều và đặc biệt rút ngắn đáng kể thời gian phẫu thuật so với các phương pháp thông thường.

1.2. Phẫu thuật tiệt căn xương chũm

Phẫu thuật tiệt căn xương chũm là kỹ thuật giúp hình thành hốc mổ để thông xương chũm, sào bào, trung – thượng nhĩ và loại bỏ phần thành sau ống xương tai, …. được áp dụng trong các trường hợp viêm tai biến chứng viêm xương nặng và có nguy cơ biến chứng sâu hơn.

Với phương pháp tiệt căn xương chũm, toàn bộ tổ chức viêm trên niêm mạc, vùng xương được loại bỏ hoàn toàn, giúp bảo tồn tối đa niêm mạc hòm nhĩ, loa vòi nhĩ và xương bàn đạp trong tai không bị viêm. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi tại bệnh viện để quan sát những biểu hiện hậu phẫu và xử lý kịp thời.

1.3. Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ

Đường rò luân nhĩ là một trong những dị tật thường gặp ở trẻ sơ sinh với đặc trưng là lỗ nhỏ xíu gần vành tai hoặc trên vành tai và đi sâu vào vùng sụn của trẻ. Thông thường đường rò luân nhĩ sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe song nếu xuất hiện tình trạng áp xe, viêm nhiễm gây mủ,.. cần điều trị kịp thời để ngăn chặn tình trạng viêm tiến sâu bên trong. Khi viêm tái lại nhiều lần, biện pháp hiệu quả nhất là thực hiện phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ để làm biến mất đường rò này.

Phẫu thuật đường rò luân nhĩ được chỉ định khi không có viêm nhiễm và kéo dài từ 1 đến 2 giờ. Người bệnh cần được gây mê toàn thân, và thực hiện phẫu thuật lấy hết chân đường rò. Phẫu thuật này không gây biến chứng song cần cẩn trọng vệ sinh sau phẫu thuật để tránh nguy cơ nhiễm trùng và bục vết khâu.

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ

1.4. Phẫu thuật nội soi chỉnh hình tai giữa Type I, II, III, IV

Phẫu thuật nội soi chỉnh hình tai giữa type I, II, III, IV là phẫu thuật nhằm giúp “sửa chữa” các cấu trúc giải phẫu tai giữa, loại bỏ các bệnh tích viêm và tái tạo màng nhĩ bằng phương pháp nội soi.

Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị chấn thương và thủng màng nhĩ đã điều trị từ trên 6 tháng nhưng không có kết quả tích cực, viêm tai giữa khiến màng nhĩ bị thủng, thậm chí gây tổn thương xương với các mức độ như sau:

– Chỉnh tai giữa type I: Bệnh nhân viêm tai giữa và chỉ bị thủng màng nhĩ.

– Chỉnh hình tai giữa type II: Bệnh nhân có cán xương búa bị ăn mòn. Trường hợp này cần thực hiện mở sào bào lấy toàn bộ bệnh tích quanh xương con đồng thời tiến hành vá nhĩ.

– Chỉnh hình tai giữa type III: Được chỉ định khi hai xương búa bị viêm, xương đe và xương bàn đạp còn nguyên vẹn và có thể di động bình thường. Người bệnh cần mổ tiệt căn xương chũm, đặt silastic nhằm tạo điều kiện niêm mạc tự tái tạo và tiến hành vá nhĩ.

– Chỉnh hình tai giữa type IV: Được chỉ định khi mất xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Người bệnh cần lấy sạch bệnh tích, làm sạch vùng mổ, tiến hành đặt silastic để tạo vòm nhĩ nhỏ, đảm bảo hoạt động sinh lý bình thường.

– Chỉnh hình tai giữa type V được thực hiện khi cả 3 xương con đều mất cả ba xương con, đế xương bàn đạp bị cố định.

Ngoài các phẫu thuật tai nêu trên, hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc còn thực hiện phẫu thuật cắt u nhú, polyp tai mũi họng bằng phương pháp nội soi,..

Không gian phòng mổ vô khuẩn một chiều tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Không gian phòng mổ vô khuẩn một chiều tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

2. Lý do hàng ngàn khách hàng tin chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Mỗi năm, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đón hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân tới thăm khám các bệnh lý về tai và không ít trong số này cần thực hiện các phẫu thuật. Vậy đâu là yếu tố khiến người bệnh tin yêu và chọn lựa Thu Cúc?

2.1. Hội tụ những y bác sĩ đầu ngành

Thu Cúc tự hào là một trong các đơn vị có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm. Không chỉ thế, các y bác sĩ đều tâm huyết và tận tụy với nghề. Đây chính là một trong những điểm cộng lớn nhất mà Thu Cúc nhận được từ chính những đánh giá, phản hồi từ phía khách hàng.

2.2. Công nghệ y học hiện đại

Các bệnh nhân được tiến hành chẩn đoán và điều trị bằng công nghệ hiện đại. Với các phẫu thuật tai, hầu hết đều được thực hiện nội soi giúp hạn chế tối đa tác động tới các mô lành. Với công nghệ nội soi hiện đại, tích hợp đầu chiếu sáng và đầu cam sắc nét cho ra hình ảnh chi tiết và rõ ràng về cấu trúc cũng như những niêm mạc tổn thương giúp thao tác thuận tiện.

2.3. Hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều

Yếu tố vô khuẩn luôn được đề cao trong tất cả các ca phẫu thuật dù là tiểu phẫu tại Hệ thống Y tế Thu Cúc. Thu Cúc sở hữu hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều đảm bảo điều kiện tốt về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và yếu tố vô trùng giúp người bệnh an tâm tối đa, chống nhiễm khuẩn hoàn toàn suốt quá trình phẫu thuật.

2.4. Không gian xanh và sự thân thiện

Không thể phủ nhận không gian xanh, sự thân thiện và sự an toàn khi khách hàng đặt chân vào Thu Cúc. An tâm ngay từ khi bước vào chính là yếu tố đầu tiên giúp người bệnh tin tưởng và an tâm điều trị.

2.5. Hệ thống dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng

Thu Cúc được đánh giá là một trong các địa chỉ có thời gian thực hiện thủ tục hành chính ngắn và hỗ trợ khách hàng nhanh. Hệ thống Y tế Thu Cúc tôn trọng thời gian của khách hàng và giúp khách hàng có những trải nghiệm thăm khám hoàn hảo. Hệ thống tổng đài hoạt động 24/24 giúp quý khách giải đáp những thắc mắc một cách nhanh chóng.

Với các phẫu thuật bệnh lý tai, nếu có các thắc mắc về giá hay cần tư vấn chuyên sâu, đừng ngại gọi tới tổng đài tư vấn 1900558892 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital