Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các loại xuất huyết tiêu hóa

Các loại xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là bệnh lý đường tiêu hóa vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, đúng cách. Mỗi dạng xuất huyết tiêu hóa lại có những đặc trưng riêng, cách thức điều trị riêng và mức độ nguy hiểm riêng. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu về các loại xuất huyết tiêu hóa.

 XEM THÊM:
>> Cầm máu xuất huyết tiêu hóa như thế nào?
>> Quy trình điều dưỡng bệnh xuất huyết tiêu hóa
>> Khám bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa gồm những gì?

Các loại xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa với biểu hiện lâm sàng chính là nôn ra máu và đi ngoài phân đen hoặc có lẫn máu. Xuất huyết tiêu hóa là một cấp cứu nội, ngoại khoa có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Các loại xuất huyết tiêu hóa: Có hai dạng xuất huyết tiêu hóa chính là xuất huyết tiêu hóa trên và xuất huyết tiêu hóa dưới. Hai loại xuất huyết tiêu hóa này tuy khác nhau ở vị trí chảy máu nhưng đều có đặc tính chung là rất nguy hiểm. Trong trường hợp xuất huyết ồ  ạt, người bệnh có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể:

Xuất huyết tiêu hóa là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp.

Xuất huyết tiêu hóa là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp.

Xuất huyết tiêu hóa trên

Xuất huyết tiêu hóa trên là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa. Vị trí chảy máu nằm ở phần trên của ống tiêu hóa (từ thực quản đến góc Treitz). Xuất huyết tiêu hóa trên chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh đường tiêu hóa, chiếm hơn 80% tổng số trường hợp xuất huyết tiêu hóa.

>> Tìm hiểu thêm: Xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan

Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa trên chủ yếu do:

  • Viêm dạ dày – tá tràng không điều trị.
  • Hội chứng Mallory Weiss gây rách niêm mạc dạ dày – thực quản.
  • Ung thư dạ dày- thực quản.
  • Biến chứng của bệnh sỏi mật, sán lá gan…
  • Polyp dạ dày và một số dị dạng mạch máu.
  • Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm (spirin, corticoid,…) trong thời gian kéo dài.
  • Stress…

Khi bị xuất huyết tiêu hóa trên, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như: Nôn ra máu, đi ngoài ra máu, chảy máu răng miệng, chảy máu cam, vã mồ hôi, , niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp thấp, mạch nhanh và khó  bắt, vật vã, li bì…

Nôn ra máu là một trong những triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa.

Nôn ra máu là một trong những triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa.

Xuất huyết tiêu hóa dưới

Xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20% tổng số các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Vị trí xuất huyết tiêu hóa dưới thường xuất hiện từ góc Treitz đến hậu môn. Xuất huyết tiêu hóa trên chủ yếu xuất phát từ đại trực tràng đến ruột non.

>> Tìm hiểu chi tiết: Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới

Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa dưới:

  • Nam giới mắc cao hơn nữ giới.
  • Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn.
  • Bệnh lý viêm túi thừa, mạch máu, u đại trực tràng và các bệnh lý trực tràng do xạ trị, viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu cục bộ, trĩ, bệnh đường ruột, chảy máu do phẫu thuật cắt polyp dạ dày, loét Dieulafoy, bệnh lý đại tràng do dùng NSAID, các bệnh lý do nhiễm khuẩn và viêm đại tràng.

Các triệu chứng của bệnh gồm: Nôn ra máu, đi ngoài ra máu và phân đen, mất sức, mệt mỏi, đau bụng âm ỉ, tăng thân nhiệt, vật vã, li bì, tăng huyết áp, mạch nhỏ và khó bắt, vã mồ hôi…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau, trong đó có các loại xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau, trong đó có các loại xuất huyết tiêu hóa.

Điều trị các loại xuất huyết tiêu hóa phụ thuộc vào tình trạng và mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Tùy vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau, trong đó có các loại xuất huyết tiêu hóa. Khám và điều trị các loại xuất huyết tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, đồng thời có cơ hội hưởng nhiều ưu đãi giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh.

Dịch vụ liên quan