Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Các loại viêm họng viêm họng hạt, viêm họng trắng

Các loại viêm họng viêm họng hạt, viêm họng trắng

Bệnh viêm họng gồm có 7 loại chính: Viêm họng đỏ, viêm họng do virut, viêm họng giả mạc, viêm họng mạn tính, viêm họng do liên cầu, viêm họng hạt, viêm họng trắng. Mỗi loại viêm họng sẽ có triệu chứng, đặc điểm khác nhau.

cac-loai-viem-hong-2

Viêm họng có nhiều loại khác nhau

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ có tốc độ lây lan rất nhanh. Người bệnh thường có dấu hiệu  sốt, mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Ngoài ra, người bệnh rất dễ gặp một số triệu chứng như môi khô, lưỡi bẩn, mạch đập nhanh, mặt bơ phờ, ho từng cơn, ho có đờm. Lúc đầu, đờm xuất hiện màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng và có mùi hôi, giọng khàn hẳn, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Viêm họng giả mạc

Người bệnh thường sốt, khuôn mặt nhợt nhạt. Lúc này, phần giả mạc thường có màu trắng, xám, dai, dày, dính, rất khó bóc. Chúng dính vào bên trong niêm mạc của amidan và họng, khiến người bệnh có cảm giác đau rát, khó chịu ở cổ họng.

cac-loai-viem-hong-1

Viêm họng làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh

Viêm họng do liên cầu

Viêm họng do liên cầu có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau như thấp tim, viêm tấy, áp xe thành họng, thấp khớp cấp và viêm cầu thận. Người bệnh thường có cảm giác  khó chịu ở cổ họng. Các biểu hiện viêm họng liên cầu khuẩn thường khó phân biệt so với các bệnh lý khác. Do đó, bệnh nhân cần chú ý để có thể tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

Viêm họng do virut

Khi bị viêm họng do vi rút, người bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, ngứa rát cổ họng. Bệnh cũng có thể tự khỏi sau 4 – 5 ngày nhưng cũng có thể gây thành dịch nếu bệnh do liên cầu khuẩn gây ra. Bệnh viêm họng do virut thường kết hợp với bệnh viêm kết mạc mắt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm họng do virut có thể gây ra biến chứng thấp tim.

Viêm họng hạt

cac-loai-viem-hong-3

Viêm họng hạt người bệnh thường có triệu chứng nổi các hạt bên trong cổ họng, gây cảm giác ngứa họng.

Đây là căn bệnh có thể gây kích ứng cho vòm họng. Người bệnh thường có triệu chứng nổi các hạt bên trong cổ họng, gây cảm giác ngứa họng. Bệnh nhân bắt buộc phải đằng hắng hoặc ho nhẹ mới có thể giảm bớt được tình trạng ngứa rát cổ họng do bệnh viêm họng hạt gây ra.

Viêm họng trắng

Viêm họng trắng là viêm họng có giác mạc màu trắng. Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Lúc này, giả mạc thường bị mỏng và rất dễ bị bong tróc. Khi giả mạc bị bóc thì bên dưới có một lớp loét nông và gây nổi hạch ở vùng cổ.

Viêm họng mạn tính

Với những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… sẽ  có nguy cơ mắc bệnh viêm họng mạn tính cao hơn. Người bệnh thường ho từng cơn hoặc ho liên tục, có thể xuất hiện một ít đờm ở cổ. Người bệnh viêm họng mạn tính bắt buộc phải khạc nhổ suốt ngày để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu ở cổ họng.

Dịch vụ liên quan