Các loại vacxin cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi cha mẹ cần nhớ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi đa số sẽ vào mầm non. Môi trường này rất dễ khiến cho trẻ nhiễm các bệnh lây truyền như Cúm, thủy đậu, sởi, quai bị,….Nếu không được tiêm chủng đầy đủ, trẻ có thể nhiễm bệnh hoặc phát triển bệnh nặng hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp về các loại vacxin cho trẻ trong độ tuổi đi học mầm non để cha mẹ tham khảo.

1. Nguyên nhân trẻ ở độ tuổi 2-5 tuổi thường hay nhiễm bệnh

Trẻ ở độ tuổi mầm non thường là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh và tổn thương sức khỏe. Lứa tuổi này đặc biệt nhạy cảm với môi trường xung quanh và thường xuyên phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ mầm non hay mắc bệnh.

Một trong những nguyên nhân chính là hệ miễn dịch của trẻ mầm non chưa hoàn thiện. Hệ miễn dịch của trẻ ở độ tuổi này vẫn đang trong quá trình phát triển, chưa đủ mạnh mẽ để chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Do đó, trẻ mầm non dễ dàng mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, viêm họng, viêm tai giữa và tiêu chảy.

Trẻ mầm non thường dễ mắc bệnh do thói quen cho tay vào miệng.

Trẻ mầm non thường dễ mắc bệnh do thói quen cho tay vào miệng.

Ngoài ra, lứa tuổi mầm non cũng là giai đoạn trẻ thường có thói quen sử dụng tay để khám phá môi trường xung quanh. Trẻ thường đặt đồ vào miệng hoặc chạm vào các bề mặt có thể là nguồn lây nhiễm, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh. Sự tò mò và sự hiếu động của trẻ khiến cho trẻ dễ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trong môi trường mầm non với sự tiếp xúc gần gũi giữa các bé.

Không chỉ vậy, chế độ ăn uống không cân đối và thiếu vận động cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mầm non dễ mắc bệnh. Một chế độ dinh dưỡng không đủ cung cấp dưỡng chất cần thiết có thể làm yếu hệ miễn dịch của trẻ, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Sự thiếu vận động cũng góp phần vào việc làm giảm sức đề kháng của trẻ, khiến cho trẻ dễ bị tổn thương sức khỏe.

Tóm lại, sự kết hợp giữa hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, thói quen sử dụng tay và tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, chế độ ăn uống không cân đối và thiếu vận động là những nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ ở lứa tuổi mầm non hay mắc bệnh. Để giảm thiểu nguy cơ này, việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ và tiêm chủng các loại vacxin cho trẻ cần được quan tâm và thực hiện một cách đúng đắn và toàn diện từ phía gia đình và cộng đồng.

2. Các loại vắc xin cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi

2.1 Vắc xin cúm mùa – vắc xin cần tiêm hàng năm trong danh sách các loại vacxin cho trẻ

Việc tiêm vắc xin cúm cho trẻ ở lứa tuổi học mầm non là một biện pháp phòng ngừa quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và cả cộng đồng xung quanh. Vắc xin cúm được xem là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm, giảm nguy cơ mắc cúm và các biến chứng có thể xảy ra do cúm.

Cúm là loại vắc xin cần được tiêm hàng năm, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ đang đi học mầm non, vì các chủng cúm biến đổi liên tục.

Nên cho trẻ tiêm cúm hàng năm

Nên cho trẻ tiêm cúm hàng năm

Hiện tại đang có những loại vắc xin Cúm thông dụng sau đây:

Vaxigrip Tetra vắc xin dạng mảnh bất hoạt của Pháp: Tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên
Influvac Tetra chứa kháng nguyên bề mặt của virus của Hà Lan
GC-Flu (Hàn Quốc): Kháng nguyên tách từ virus cúm
Ivacflu-s (Việt Nam): Kháng nguyên bất hoạt

2.2 Vắc xin phế cầu cũng thuộc các loại vacxin cho trẻ cần tiêm đủ

Phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn có nhiều chủng khá phức tạp và thường dễ dàng lây nhiễm ở nhóm đối tượng trẻ mẫu giáo, người cao tuổi và những người có sức đề kháng kém (những người bị bệnh về hệ miễn dịch hoặc các bệnh nền). Vi khuẩn phế cầu ngay khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra bệnh lý ở các cơ quan hô hấp, có thể biến chứng thành viêm tai giữa, viêm màng não hay nhiễm trùng máu nếu không được phát hiện, cứu chữa kịp thời.

Với những trẻ ở lứa tuổi mầm non, việc nhiễm phế cầu khuẩn là điều dễ xảy ra do trẻ ở tầm tuổi này sức đề kháng còn kém và việc tiếp xúc với nhiều bạn nhỏ cùng lứa tuổi mà không có ý thức phòng tránh bệnh.

Hiện có 2 loại vắc xin phế cầu thông dụng là Synflorix và Prevenar 13 đều của Bỉ dùng được cho trẻ trên 6 tuần tuổi.

2.3 Vắc xin kết hợp ngừa 6 bệnh trong 1

Việc tiêm vắc xin kết hợp ngừa 6 bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B, bại liệt, Hib cho trẻ mẫu giáo là một biện pháp an toàn, hiệu quả và được khuyến khích bởi các tổ chức y tế quốc tế. Vắc xin có nhiệm vụ kích thích vào hệ miễn dịch của trẻ khiến cơ thể sản xuất kháng thể chống lại các loại vi khuẩn và virus gây bệnh, giúp trẻ phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho cả cộng đồng xung quanh. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn góp phần vào việc phòng tránh sự lây lan trong cộng đồng.

Hiện có 2 loại vắc xin 6 trong 1 thông dụng tại các điểm tiêm chủng dịch vụ đó là:
Vắc xin Hexaxim của Pháp với thành phần giải độc tố bạch hầu, uốn ván, ho gà vô bào.
Vắc xin Infanrix Hexa của Bỉ với thành phần giải độc tố bạch hầu, uốn ván, ho gà vô bào.

Dành cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên và cần được tiêm mũi cuối nhắc lại trước 2 tuổi.

2.4 Vắc xin kết hợp 3 bệnh quai bị rubella và sởi

Bệnh sởi, quai bị và rubella đều là các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.

Sởi là bệnh do virus sởi gây ra, bệnh có thể dễ dàng lây qua đường hô hấp. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, phát ban, ho, nghẹt mũi và viêm phổi. Trong trường hợp nặng hơn, sởi có thể dẫn đến viêm não và thậm chí là tử vong.

các loại vacxin cho trẻ

Hỏi bác sĩ tiêm chủng về các loại vacxin cho trẻ.

Quai bị là một căn bệnh lây truyền do virus quai bị gây ra. Bệnh này có thể gây ra viêm tuyến nước bọt, sốt cao, đau đầu và đau bụng. Ở trẻ mầm non, quai bị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm tinh hoàn ở nam giới và viêm buồng trứng ở nữ giới.

Rubella, hay còn gọi là bệnh sởi Đức, cũng là một căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp do virus rubella gây ra. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như phát ban, sốt nhẹ, đau đầu và viêm khớp.

Việc tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella (MMR) cho trẻ mẫu giáo là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của trẻ, ngăn chặn sự lây lan của các căn bệnh nguy hiểm này trong cộng đồng. Đây là một phần quan trọng của chương trình tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em và được khuyến khích thực hiện đầy đủ.

Ngoài những vắc xin trên, các loại vacxin cho trẻ ở lứa tuổi mầm non còn có: thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu,…Cha mẹ có thể liên hệ với Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn thêm về các loại vacxin cho trẻ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital