Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các loại ung thư phổi

Các loại ung thư phổi

Các loại ung thư phổi là một trong những yếu tố quyết định đến phác đồ điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân. Tùy từng loại ung thư phổi cũng như giai đoạn tiến triển mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

1. Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc hàng đầu ở nam giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi và cũng là yếu tố chính liên quan đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh gây ra. Tại Việt Nam, có đến trên 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi có sử dụng thuốc lá.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO chia ung thư phổi thành hai loại khác nhau là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng trên 80% ca mắc.

Tham khảo: gói tầm soát ung thư phổi sớm

2. Giai đoạn của các loại ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ có các giai đoạn tiến triển khác nhau.

2.1. Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

  • Giai đoạn khu trú một bên lồng ngực (hạn chế): ung thư giới hạn ở một bên phổi và các hạch bạch huyết lân cận và chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn lan tràn: ung thư đã lan ra ngoài một phổi, các hạch bạch huyết gần đó, có thể xâm chiếm cả hai bên phổi và di căn đến các cơ quan ở xa như gan, não.

2.2. Các giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn I

Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn I

  • Giai đoạn 0: tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở niêm mạc trong cùng của phổi. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn I: ung thư có thể đạt đến kích thước 4 cm. Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn mô phổi bên dưới nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn II: ung thư đã lan đến hạch bạch huyết lân cận, cấu trúc thành ngực và lân cận khác
  • Giai đoạn III: ung thư đã lan rộng từ phổi đến hạch bạch huyết trung tâm ngực. Ung thư cũng có thể lan đến tim, mạch máu, khí quản, thực quản hoặc đến các hạch bạch huyết khu vực xương đòn hoặc đến màng phổi. Giai đoạn này, ung thư có thể đạt kích thước đến 7 cm.
  • Giai đoạn IV: ung thư xâm lấn rộng hai bên phổi, kích thước khối u khó xác định và ung thư có khả năng di căn xa đến các cơ quan như não, gan, xương, não…

Loại ung thư phổi và giai đoạn tiến triển ung thư là yếu tố quan trọng quyết định đến lựa chọn phương pháp điều trị cũng như cơ hội sống cho người bệnh. Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư phổi có tiên lượng sống dè dặt hơn, đặc biệt là với ung thư phổi tế bào nhỏ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cơ hội sống cao nhất sau 5 năm chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ khoảng 31%. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ cao hơn.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital