Tìm hiểu các loại ung thư phổi

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Các loại ung thư phổi là một trong những yếu tố quyết định đến phác đồ điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân. Tùy từng loại ung thư phổi cũng như giai đoạn tiến triển mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

1. Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc hàng đầu ở nam giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi và cũng là yếu tố chính liên quan đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh gây ra. Tại Việt Nam, có đến trên 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi có sử dụng thuốc lá.

Phân loại bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ

Tổ chức Y tế Thế giới WHO chia ung thư phổi thành hai loại khác nhau là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng trên 80% ca mắc.

Tham khảo: gói tầm soát ung thư phổi sớm

2. Giai đoạn của các phân loại ung thư phổi

Các loại ung thư phổi gồm ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, vậy nên cũng sẽ có các giai đoạn tiến triển khác nhau.

2.1. Các giai đoạn loại ung thư phổi tế bào nhỏ

– Giai đoạn khu trú một bên lồng ngực (hạn chế): ung thư giới hạn ở một bên phổi và các hạch bạch huyết lân cận và chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

– Giai đoạn lan tràn: ung thư đã lan ra ngoài một phổi, các hạch bạch huyết gần đó, có thể xâm chiếm cả hai bên phổi và di căn đến các cơ quan ở xa như gan, não.

2.2. Các giai đoạn loại ung thư phổi không tế bào nhỏ

– Giai đoạn 0: tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở niêm mạc trong cùng của phổi. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

– Giai đoạn I: ung thư có thể đạt đến kích thước 4 cm. Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn mô phổi bên dưới nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

– Giai đoạn II: ung thư đã lan đến hạch bạch huyết lân cận, cấu trúc thành ngực và lân cận khác

– Giai đoạn III: ung thư đã lan rộng từ phổi đến hạch bạch huyết trung tâm ngực. Ung thư cũng có thể lan đến tim, mạch máu, khí quản, thực quản hoặc đến các hạch bạch huyết khu vực xương đòn hoặc đến màng phổi. Giai đoạn này, ung thư có thể đạt kích thước đến 7 cm.

– Giai đoạn IV: ung thư xâm lấn rộng hai bên phổi, kích thước khối u khó xác định và ung thư có khả năng di căn xa đến các cơ quan như não, gan, xương, não…

Phân loại bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển thông qua 4 giai đoạn bệnh

3. Tiên lượng sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Loại ung thư phổi và giai đoạn tiến triển ung thư là yếu tố quan trọng quyết định đến lựa chọn phương pháp điều trị cũng như cơ hội sống cho người bệnh. Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư phổi có tiên lượng sống dè dặt hơn, đặc biệt là với ung thư phổi tế bào nhỏ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cơ hội sống cao nhất sau 5 năm chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ khoảng 31%. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ cao hơn.

4. Điều trị bệnh ung thư phổi như thế nào?

Phụ thuộc vào loại tế bào ung thư, giai đoạn bệnh, vị trí, kích thước, tình trạng sức khỏe… trực tiếp bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, đạt hiệu quả cho người bệnh.

 

Tìm hiểu các loại ung thư phổi

Bệnh nhân điều trị ung thư phổi tại TCI với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore

4.1 Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ

– Ở giai đoạn sớm khi khối u vẫn còn khu trú tại phổi, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ khối u, nạo vét hạch. Ở một số trường hợp bệnh nhân sẽ tiến hành hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật.

– Ở giai đoạn tiến triển xa tại chỗ, điều trị bằng phác đồ đa mô thức được áp dụng triệt để. Bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị bằng hóa xạ trị hoặc phẫu thuật với hóa trị nhằm mục đích loại bỏ triệt để hoặc thu nhỏ khối u, kiểm soát sự lan rộng của tế bào ung thư.

– Ở giai đoạn ung thư di căn sang nhiều cơ quan và bộ phận khác, các phương pháp điều trị sử dụng cho toàn thân khác nhau nhằm mục đích làm chậm sự tiến triển, lan tràn của tế bào ung thư, chăm sóc giảm nhẹ, cải thiện triệu chứng gây ra bởi ung thư. Các phương pháp có thể là hóa trị, xạ trị, liệu pháp điều trị đích, liệu pháp miễn dịch.

4.2 Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ

– Ở giai đoạn khu trú: Hóa xạ trị đồng thời được xem là phương pháp điều trị tiêu chuẩn được chỉ định cho hầu hết các trường hợp trong giai đoạn này.

– Ở giai đoạn lan tràn: Hóa xạ trị vẫn là một phương pháp điều trị chính trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan tràn. Ngoài ra, sự kết hợp của hóa trị và điều trị miễn dịch cũng được áp dụng và tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Các loại ung thư phổi dù có đặc điểm khác nhau tuy nhiên nhìn chung đều là bệnh lý nguy hiểm. Vậy nên phòng tránh ung thư phổi và kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư phổi là giải pháp hàng đầu để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm, tăng cơ hội điều trị thành công.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital