Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng

Các loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng khác nhau. Trong đó, điều trị bằng thuốc có tác dụng ức chế, tiêu diệt các tế bào ung thư, từ đó làm giảm kích thước khối u và cải thiện triệu chứng của bệnh. Vậy có những loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng nào, công dụng và cách dùng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư đại trực tràng qua bài viết sau đây.

1. Khi nào thì điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc?

Các loại thuốc điều trị được sử dụng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng rất đa dạng, phụ thuộc vào mục đích điều trị, phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Thông thường các loại thuốc điều trị được dùng trong các trường hợp:

– Ung thư ở giai đoạn tiến triển

– Sử dụng trước phẫu thuật làm giảm kích thước các khối u và sự lan tràn của tế bào ung thư, giúp việc phẫu thuật dễ dàng và triệt để hơn. 

– Sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa tái phát.

– Khi các loại thuốc điều trị gây tác dụng phụ, cần làm giảm các triệu chứng.

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc.

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc.

2. Các loại thuốc điều trị bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến

2.1. Thuốc điều trị ung thư đại trực tràng bằng phương pháp hóa trị

Điều trị bằng hóa trị đối với các bệnh nhân ung thư là việc đưa các loại thuốc vào trong cơ thể theo đường uống hoặc đường tiêm. Thuốc sẽ theo đường tĩnh mạch vào trong máu đi tới khắp cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Các loại thuốc này được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng phác đồ điều trị. Tuy nhiên, có một số loại thuốc chữa bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến dùng trong hóa trị ung thư đại trực tràng gồm:

– Leucovorin (folinat calci) 

– 5 – flourouracil (5F)

– Irinotecan 

– Oxaliplatin 

– Bevacizumab

– Cetuximab

Các loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng

Tùy vào phương pháp điều trị mà sẽ sử dụng các loại thuốc phù hợp.

2.2 Thuốc nhắm trúng đích 

Liệu pháp trúng đích là phương pháp mới trong điều trị các bệnh ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể nhưng chỉ tác động vào gen hoặc protein nhằm làm hạn chế sự tăng trưởng và lan tỏa của các tế bào ung thư. So với liệu pháp truyền thống, phương pháp này có hiệu quả tiêu diệt ung thư triệt để hơn và hạn chế tổn thương mô lành. 

Các loại thuốc nhắm trúng đích chữa ung thư đại trực tràng:

– Thuốc nhắm mục tiêu hình thành mạch máu (VEGF)

Các thuốc như Bevacizumab (Avastin), Ramucirumab (Cyramza), Ziv-aflibercept (Zaltrap),…có tác dụng ngăn VEGF (yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu) hoạt động, từ đó giúp điều trị ung thư đại trực tràng. Thuốc này được truyền qua đường tĩnh (IV) khoảng 2-3 tuần/lần. 

– Thuốc nhắm vào tế bào đích với EGFR

EGFR là một loại protein giúp các tế bào ung thư phát triển. Thuốc nhắm mục tiêu EGFR gồm Cetuximab (Erbitux), Panitumumab (Vectibix) có thể được sử dụng để chữa bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn tiến triển. Các thuốc này đều được tiêm theo đường tĩnh mạch 1 lần/tuần. Lưu ý, không được sử dụng thuốc này cho những người có đột biến trong gen KRAS, NRAS hoặc BRAF. 

– Regorafenib (Stivarga) 

Regorafenib là một loại thuốc đích được sử dụng để ức chế kinase – một loại protein trên hoặc gần bề mặt của một tế bào, giúp tế bào khối u phát triển hoặc giúp hình thành các mạch máu mới để nuôi khối u. Do đó, Regorafenib giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

2.3 Thuốc điều trị ung thư đại trực tràng dùng trong liệu pháp miễn dịch

Tác dụng các loại thuốc trong liệu pháp miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng là giữ cho bản thân không tấn công các tế bào bình thường của cơ thể. Các protein như là điểm kiểm tra trên các tế bào miễn dịch. Các tế bào ung thư đôi khi sử dụng các điểm kiểm tra này để ngăn cản sự tấn công của hệ thống miễn dịch. 

Các loại thuốc được chỉ định cho các bệnh nhân này cần được kê bởi bác sĩ để đạt hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ.

Các loại thuốc được chỉ định cho các bệnh nhân này cần được kê bởi bác sĩ để đạt hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ.

Sử dụng các loại thuốc nhắm vào các điểm kiểm soát này là phương pháp giúp điều trị ung thư hiệu quả.

Phương pháp này được sử dụng cho những trường hợp điều trị bằng hóa trị không hiệu quả hoặc những người không thể phẫu thuật để loại bỏ khối u, các trường hợp tái phát sau khi điều tri, các trường hợp khối u đã di căn.

Các loại thuốc được sử dụng trong phương pháp miễn dịch

– Thuốc ức chế PD-1: thường là Pembrolizumab (Keytruda) và Nivolumab (Opdivo). Các thuốc này được tiêm truyền tĩnh mạch (IV) đều đặn 2 – 3 tuần/lần.

– Thuốc ức chế CTLA-4: tiêu biểu là Ipilimumab (Yervoy). Thuốc được truyền dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch (IV), sau 3 tuần cho 4 lần điều trị.

2.4 Thuốc điều trị triệu chứng

Điều trị ung thư đại trực tràng bằng hóa trị có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Có một số loại thuốc được sử dụng nhằm làm giảm các tác dụng phụ này như:

– Calci folinat: thường sử dụng phối hợp cùng fluorouracil.

– Metoclopramid: có tác dụng chống nôn, buồn nôn.

– Filgrastim: giảm tình trạng sốt, mệt mỏi sau điều trị ung thư.

Như vậy, để lựa chọn được loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng phù hợp nhất, bạn cần thăm khám với bác sĩ để biết được chính xác giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe của mình. Việc tuân thủ theo đơn thuốc và phác đồ của bác sĩ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan