Các giai đoạn ung thư thận bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư thận là bệnh lý ác tính không phổ biến nhưng rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Dựa vào các giai đoạn ung thư thận, tình trạng sức khỏe người bệnh… mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

1. Các giai đoạn của bệnh ung thư thận

– Giai đoạn I:

Khối u có đường kính 7cm hoặc nhỏ hơn và chỉ ở thận. Không có sự lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa.

– Giai đoạn II:

Đường kính khối u lớn hơn 7 cm, giới hạn trong thận. hông có sự lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa.

– Giai đoạn III:

Khối u xâm lược của tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới, hoặc khối u xâm lược của một hạch bạch huyết gần đó, tuyến thượng thận hoặc u xâm lược, nhưng vẫn chưa vượt ra khỏi màng của Gerota.

– Giai đoạn IV:

Khối u chính có kích thước bất kỳ và có thể phát triển bên ngoài thận. Ung thư có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa và/ hoặc cơ quan xa.

Các giai đoạn bệnh ung thư thận bạn cần biết

Ung thư thận tiến triển qua 4 giai đoạn. Ở giai đoạn khu trú tỷ lệ sống 5 năm tương đối là khoảng 93%, và chỉ khoảng 15% đối với giai đoạn di căn xa 

2. Điều trị ung thư thận

Điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn ung thư thận, tuổi tác, sức khỏe người bệnh và nhiều yếu tố khác. Sau đây sẽ là các phương pháp điều trị ung thư thận theo giai đoạn.

Các giai đoạn ung thư thận bạn cần biết

Khoa Ung Bướu Singapore – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị ung thư theo phác đồ tân tiến chuẩn Singapore

2.1 Điều trị giai đoạn I, II hoặc III của ung thư thận

Giai đoạn I và II ung thư vẫn còn trong thận. Giai đoạn III ung thư đã phát triển thành các tĩnh mạch lớn gần đó hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Ở những giai đoạn này, ung thư thường được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Có hai phương pháp phẫu thuật thận phổ biến:

– Cắt bỏ một phần thận, thường áp dụng cho các khối u dưới 7 cm

– Cắt bỏ toàn bộ thận

– Các hạch bạch huyết gần thận cũng có thể được loại bỏ, đặc biệt nếu chúng đã bị di căn

Nếu ung thư đã phát triển thành tĩnh mạch gần đó (như với một số bệnh ung thư giai đoạn III), bác sĩ có thể cần phải cắt mở các tĩnh mạch này để loại bỏ tất cả các bệnh ung thư.

Sau khi phẫu thuật, một số người có nguy cơ cao tái phát có thể được trợ giúp bằng cách dùng thuốc sunitinib (Sutent) trong khoảng một năm. Điều trị được đưa ra sau khi phẫu thuật được gọi là liệu pháp bổ trợ. Sunitinib có thể có tác dụng phụ, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc.

Nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật thận vì các vấn đề khác, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị tại chỗ như liệu pháp lạnh, cắt đốt tần số vô tuyến, hoặc thuyên tắc động mạch, xạ trị.

Các giai đoạn ung thư thận bạn cần biết

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u thận được chỉ định thực hiện như thế nào sẽ được bác sĩ đánh giá dựa vào giai đoạn ung thư thận, kích thước u…

2.2 Điều trị giai đoạn IV của ung thư thận

Ở giai đoạn IV ung thư thận, ung thư đã phát triển bên ngoài của thận hoặc đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể như các hạch bạch huyết xa hoặc các cơ quan khác.

Điều trị ung thư thận giai đoạn IV phụ thuộc vào sự lan rộng của ung thư và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.Trong một số trường hợp, phẫu thuật vẫn có thể là một phần của điều trị.

Trong những trường hợp hiếm gặp, khi mà ung thư chỉ lan sang một khu vực khác (như một hoặc một vài điểm trong phổi), phẫu thuật cắt bỏ cả thận và di căn (khu vực bên ngoài ung thư) có thể là một lựa chọn nếu bệnh nhân đủ sức khỏe. Nếu không, điều trị bằng một trong những liệu pháp nhắm mục tiêu thường là lựa chọn đầu tiên.

Nếu khối u chính có thể được loại bỏ nhưng ung thư đã lan rộng ra nhiều nơi khác, việc loại bỏ thận vẫn có thể hữu ích. Điều này có thể được theo sau bởi liệu pháp toàn thân, có thể bao gồm một trong những liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch (interleukin-2).

Đối với trường hợp không thể loại bỏ bằng phẫu thuật (vì mức độ của khối u hoặc sức khỏe người bệnh), liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được chỉ định

Đối với một số người, phương pháp điều trị giảm nhẹ như thuyên tắc hoặc xạ trị có thể là lựa chọn phù hợp. Một hình thức đặc biệt của xạ trị được gọi là phẫu thuật phóng xạ lập thể có thể rất hiệu quả trong điều trị di căn não đơn. Phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc giảm nhẹ các triệu chứng di căn khác. Việc kiểm soát cơn đau có thể giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống và nâng cao chất lượng sống.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital