Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các giai đoạn của ung thư bàng quang

Các giai đoạn của ung thư bàng quang

Các giai đoạn của ung thư bàng quang là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ quyết định phác đồ điều trị. Cùng tìm hiểu cụ thể về các giai đoạn này qua bài viết dưới đây.


Bệnh ung thư bàng quang nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng thành công sẽ cao, bệnh không lan rộng ra các hết bàng quang.

Bệnh được chia ra thành 5 giai đoạn dựa vào kích thước, mức độ xâm lấn của khối u. Trong đó giai đoạn 0 là giai đoạn sớm nhất, giai đoạn IV là giai đoan muộn nhất.

Các giai đoạn của ung thư bàng quang

Giai đoạn 0 của ung thư bàng quang

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn sớm nhất, khi tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trên bề mặt lớp lót trong của bàng quang. Các tế bào ung thư được nhóm lại với nhau và có thể dễ dàng loại bỏ. Ung thư không xâm chiếm cơ hoặc mô liên kết của thành bàng quang. Loại ung thư bàng quang này còn được gọi là ung thư biểu mô đường niệu (Ta, N0, M0).

Giai đoạn I

Ung thư đã phát triển qua lớp lót trong của bàng quang vào trong màng nhầy. Ung thư không lan rộng tới lớp cơ dày trong thành bàng quang hoặc hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác (T1, N0, M0).

Ung thư bàng quang giai đoạn I

Ung thư bàng quang giai đoạn I

Giai đoạn II

Ung thư đã lan ra cơ bàng quang. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư xâm lấn hoặc ung thư xâm lấn cơ. Khối u đã không đến mô mỡ bao quanh bàng quang và không lan sang các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác (T2, N0, M0).

Giai đoạn III

Ung thư đã lan ra khắp mô mỡ xung quanh bàng quang. Nó cũng có thể đã lan ra tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc tử cung và âm đạo ở phụ nữ. Ung thư không lan tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác (T3 hoặc T4a, N0, M0).

Giai đoạn IV

Giai đoạn này được coi như là giai đoạn cuối trong các giai đoạn của ung thư bàng quang với một trong số các trường hợp dưới đây:

  • Khối u đã lan đến thành khung chậu hoặc thành bụng nhưng không đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể (T4b, N0, M0).
  • Khối u đã lan đến 1 hoặc nhiều hạch bạch huyết khu vực nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể ( T bất kỳ, N1-3, M0).
  • Khối u có thể lan rộng đến các hạch bạch huyết nhưng không lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể (T bất kỳ, N bất kỳ, M1).
Ung thư bàng quang giai đoạn IV

Ung thư bàng quang giai đoạn IV

Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các dấu hiệu bất thường như: nước tiểu có màu sậm hơn bình thường, màu nâu hoặc đỏ tươi (ít gặp), muốn đi tiểu liên tục, đi tiểu đau, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu dắt, muốn đi tiểu nhưng không đi được… thì bạn cần cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan